Trang chủChứng khoánCổ phiếu Abbott với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Cổ phiếu Abbott với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Với 113.000 nhân viên và hiện diện tại hơn 160 quốc gia, Abbott là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới. Mặc dù vừa trải qua một năm 2022 đầy những khó khăn nhưng Với chuỗi tăng trưởng cổ tức kéo dài 50 năm, Abbott Laboratories (ABT) là một trong 43 Vua Cổ tức trên thị trường hiện nay.

Cổ phiếu Abbott với tiềm năng tăng trưởng

Cổ phiếu Abbott với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ
Cổ phiếu Abbott với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Tỷ suất cổ tức 1,8% của Abbott hơi nhỉnh hơn so với mức 1,6% của chỉ số S&P 500. Nhưng mức tăng của khoản thanh toán trong trung hạn có thể duy trì xung quanh mức tăng gần đây nhất là 8,5% – được tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty được dự kiến sẽ rơi vào khoảng 46% trong năm 2023, cân bằng phần thưởng cho cổ đông với số vốn cần thiết để tăng lợi nhuận đều đặn.

Cổ tức và tỷ lệ chi trả của Abbott

Tỷ suất cổ tức 12 tháng gần nhất (TTM) của Abbott là 1,8%, bằng khoảng tỷ suất trung bình trong 10 năm qua. Với tỷ suất này, cổ phiếu là một cái tên đáng mua đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cổ tức ở mức giá 112 USD hiện tại.

Thêm vào đó, hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của Abbott cũng chỉ ở mức 23,1 lần, thấp hơn mức trung bình của lĩnh vực thiết bị y tế là 24,7 lần. Đối với một Vua Cổ tức như Abbott với các chỉ số hoạt động cơ bản vững chắc, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu bất kỳ lúc nào nó có định giá thấp hơn các đối thủ cùng ngành.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Nhìn lại chặng đường khó khăn thử thách trong năm qua, doanh thu của công ty đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 10,1 tỷ USD trong Q4/2022 do sụt giảm trong phân khúc chẩn đoán và dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nhờ hoạt động sản xuất sữa bột trẻ em được nối lại tại nhà máy ở Michigan kể từ mùa hè năm ngoái, nhu cầu chỉ mới bắt đầu phục hồi. Vì vậy, doanh thu bộ phận dinh dưỡng đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,8 tỷ USD trong quý.

Doanh thu tương đối ổn định trong các phân khúc lâu đời thiết bị y tế và dược phẩm (phân khúc kinh doanh thuốc gốc ở các nước đang phát triển) đã không đủ để bù đắp sụt giảm trong hai phân khúc còn lại.

Mức giảm 1,6% trong số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Abbott là không đủ để bù đắp tác động đến khả năng sinh lời và lợi nhuận giảm mạnh hơn doanh thu trong quý.

Quý vừa rồi đã là một quý đặc biệt khó khăn để kết thúc năm 2022. Nhưng với 2,9 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong năm và nhiều sản phẩm sắp ra mắt, tương lai của Abbott vẫn đầy triển vọng.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI