Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu AbbVie vững vàng ngược sóng trong tháng 10

Cổ phiếu AbbVie vững vàng ngược sóng trong tháng 10

CafeforevnThị trường chứng khoán đã bị vùi dập nặng nền trong năm 2022. Từ đầu năm tới nay, chỉ số S&P 500 đã giảm đến 23%. Nhưng cổ phiếu ngành dược, trong đó có AbbVie lại đang vững vàng ngược sóng.

AbbVie kỳ vọng có khả năng thay thế Humira

cafefx - abbvie - 22103
AbbVie building and sign in front of a blue sky.

Tham khảo thêm

Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong mảng hàng hóa thiết yếu, không có gì nghi ngờ khi AbbVie (ABBV) được nhiều nhà đầu tư tin tưởng có thể chống chịu tốt trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Quả thực, với việc đang giao dịch cao hơn 6% so với hồi đầu năm, AbbVie đang ghi nhận hiệu suất tích cực hơn hẳn so với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số lý do cho phép AbbVie tiếp tục duy trì hiệu suất mạnh mẽ này.

Danh mục thuốc đa dạng và mạnh mẽ

Thuốc miễn dịch Humira – loại thuốc bán chạy nhất thế giới hiện nay – đang là “át chủ bài” của AbbVie. Nhưng ngay cả khi Humira phải đối mặt với cạnh tranh từ thuốc gốc trên cả thị trường Mỹ và quốc tế do hết hạn bảo hộ độc quyền bằng sáng chế tại Mỹ vào năm 2023, AbbVie cũng không có nhiều lý do để lo lắng. Công ty sản xuất dược phẩm này đang sở hữu một danh mục sản phẩm đa dạng với 11 loại thuốc khác nhau, với khả năng tạo ra doanh thu thuần ít nhất 1 tỷ USD mỗi loại trong năm 2022. Chi tính riêng trong quý 2 vừa qua, danh mục này đã góp phần giúp ABBV đạt được mức doanh thu thuần 14,6 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai loại thuốc đang được AbbVie kỳ vọng có khả năng thay thế Humira là thuốc miễn dịch Skyrizi và thuốc điều trị viêm khớp Rinvoq. Trong quý 2 vừa qua, doanh thu thuần của thuốc Skyrizi là 1,3 tỷ USD, ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đến 85,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu thuần của thuốc Rinvoq cũng đã tăng 56,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 592 triệu USD.

Ngoài ra, với hệ thống nghiên cứu bao gồm gần 50 sản phẩm đang được phát triển lâm sàng, ABBV có rất nhiều loại thuốc mới tiềm năng để giúp duy trì tăng trưởng trong trung hạn.

Cổ tức đánh bại thị trường

Hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của AbbVie cho phép công ty tạo ra đủ dòng tiền tự do để trả bớt nợ, thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập, củng cố danh mục sản phẩm hiện tại cũng như hệ thống sản phẩm đang phát triển, và quan trọng là tiếp tục chi trả khoản cổ tức hào phóng cho các cổ đông.

Tỷ suất cổ tức của AbbVie hiện đang ở mức 3,9%,  cao hơn gấp đôi so với tỷ suất trung bình 1,8% của S&P 500. Nếu dự báo thu nhập cho năm 2022 là chính xác, tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty sản xuất dược phẩm này sẽ rơi vào khoảng 41%.

Dù mới chỉ bắt đầu tồn tại với tư cách là một công ty độc lập từ năm 2013, sau khi được tách ra khỏi Abbott Laboratories (ABT), song nhờ vào cách xử lý thương vụ chia tách và việc liên tục duy trì chuỗi tăng cổ tức hàng năm liên tiếp của mình, ngay trong năm nay, AbbVie đạt đến cột mốc tăng cổ tức trong 50 năm liên tiếp – trở thành Vua Cổ tức được công nhận. Điều này góp phần củng cố sự ổn định và sức mạnh trong việc chi trả cổ tức của ABBV.

Cổ phiếu giá trị tốt

Sẽ mất nhiều thời gian để AbbVie đạt được thành công với Skyrizi và Rinvoq, tương tự như thành công họ đã có được với Humira. Song, ABBV đang rất tự tin vào tiềm năng của hai loại thuốc mới, với ước tính doanh thu thuần kết hợp của Skyrizi và Rinvoq sẽ đạt ​​hơn 15 tỷ USD vào năm 2025.

Tiềm năng tăng trưởng khồng lồ, cùng với tỷ tỷ suất cổ tức 12 tháng gần nhất ở mức 3,9%, cổ phiếu AbbVie hiện đang được giao dịch ở mức giá hợp lý và là một lựa chọn vững chắc dành cho cả nhà đầu tư định hướng thu nhập lẫn nhà đầu tư định hướng giá trị.

Đỗ Hiền

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI