Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu nào tăng trưởng tốt hơn: Walgreens Boots hay CVS Health

Cổ phiếu nào tăng trưởng tốt hơn: Walgreens Boots hay CVS Health

CVS đang đạt được một số thành công với nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp.

  • Walgreens đang gặp khó trong việc duy trì cơ sở doanh thu từ các dịch vụ hiệu thuốc.
  • Cả CVS và Walgreens đều không có triển vọng tăng trưởng quá nhanh.

Cổ phiếu nào tăng trưởng tốt hơn: Walgreens Boots hay CVS Health

Mô hình kinh doanh của các công ty này tuy có vẻ giống nhau, nhưng hiệu suất tăng trưởng của họ lại có phần hơi khác nhau.

Xem thêm: Ardu Prime trở thành tâm điểm chú ý sau khi ra mắt New Era.

Walgreens Boots Alliance (WBA) và CVS Health (CVS) là hai chuỗi hiệu thuốc bán lẻ lớn nhất ở Hoa Kỳ, nhưng các công ty này đã không thực sự sinh lợi hiệu quả cho nhà đầu tư trong thập kỷ qua. Mặc dù cả hai đều thể hiện kém so với mức tăng 222% của thị trường chung, nhưng dù sao CVS vẫn sinh lợi được 154%, cao hơn hẳn mức tăng chỉ 28% của Walgreens.

Nhưng liệu kịch bản đó có tái diễn trong tương lai không và cổ phiếu nào có khả năng tăng trưởng tốt hơn? Trước hết hãy xem xét những gì đang xảy ra với từng công ty để có góc nhìn sâu hơn.

CVS tìm cách thống trị thị trường chăm sóc sức khỏe ban đầu

Tham vọng lớn nhất trong câu chuyện tăng trưởng của CVS là mục tiêu mở rộng đế chế dược phẩm bằng cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu tại hơn 1.100 phòng khám tại cửa hàng. CVS hiện cũng đang cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm y tế thông qua công ty con Aetna. Điều đó có nghĩa là công ty này sẽ có mặt trong mọi mắt xích của chuỗi chăm sóc sức khỏe, từ việc thiết lập các gói bảo hiểm cho đến chẩn đoán và cung cấp các dịch vụ điều trị và theo dõi cho bệnh nhân.

Quyết định dấn thân vào dịch vụ chăm sóc ban đầu và bảo hiểm có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của công ty. Nhưng họ khó có thể đạt tốc độ tăng trưởng phi mã, ngay cả khi tiến hành hàng loạt thương vụ mua lại gần đây. Trong quý 2, mảng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của CVS đã tăng doanh thu 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,7 tỷ USD, chậm hơn so với mức tăng 11,7% từ mảng dịch vụ dược phẩm với khoản đóng góp đến 42,8 tỷ USD.

Điều đó có nghĩa là mặc dù mảng chăm sóc sức khỏe có quy mô nhỏ hơn đáng kể trong cơ cấu doanh thu và đầu tư chiến lược, nhưng doanh thu từ mảng này lại không tăng nhanh hơn hoạt động kinh doanh cốt lõi của CVS trong mảng dược phẩm. Thêm vào đó, tổng doanh thu 292,1 tỷ USD mà CVS đạt được vào năm 2021 cũng rất khó giảm. Vì vậy, về tổng thể, CVS cũng không phải là một cổ phiếu có khả năng tăng phi mã.

Các phòng khám của Walgreens mở rộng khi các phân khúc khác èo uột

Walgreens đang theo đuổi một chiến lược tương tự như CVS bằng cách bắt đầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tại các hiệu thuốc bán lẻ của họ. Nhưng hiệu quả về mặt tài chính của họ kém ấn tượng hơn và sẽ không có bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào trong tiến trình này có thể khiến tình hình kinh doanh của Walgreens diễn biến khác đi trong tương lai.

Xem thêm: Giá quặng sắt giảm mạnh, gây áp lực lên đồng đô la Úc

Mảng chăm sóc sức khỏe mới thành lập của công ty đã tăng 75% trong năm tài chính 2022, tạo ra doanh thu 1,8 tỷ USD nhưng lại kém hơn so với mức kỳ vọng 3,2 tỷ USD mà ban quản trị đặt ra. Do doanh thu trong phân khúc kinh doanh cốt lõi của Walgreens, cụ thể là ở mảng dược phẩm bán lẻ, đã sụt giảm, nên lợi nhuận trên thực tế cũng bị thu hẹp với giả định tỷ giá trao đổi tiền tệ không biến động, giảm 3,2% trong quý tài chính thứ 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này không hề lạc quan tí nào đối với Walgreens nếu họ muốn có triển vọng trở thành một cổ phiếu tăng trưởng, chứ đừng nói đến chuyện tăng nhanh hơn một cổ phiếu vẫn đang phát triển như CVS. Hơn nữa, ban lãnh đạo Walgreens dự báo rằng doanh thu và lợi nhuận trong năm tài chính 2023 sẽ khó giữ vững do tác động gián đoạn kéo dài từ dịch COVID-19. Do đó, trong tương lai gần, Walgreens khó có khả năng tăng trưởng vượt trội hơn CVS.

Không là vỏ dưa cũng là vỏ dừa

Về dài hạn, Walgreens cũng không có nhiều động lực giúp họ tăng trưởng nhanh hơn CVS. Công ty này vốn dĩ mắc nợ nhiều hơn và dòng tiền tự do (FCF) của họ đã giảm trong 10 năm qua trong khi CVS lại tăng mạnh. Hai điểm đó cho thấy một vấn đề là Walgreens có thể sẽ chịu nhiều chi phí tốn kém hơn khi huy động nguồn vốn mới để tài trợ cho các dự án ​​lớn vào thời điểm mà khả năng tự cấp vốn của chính công ty này đang suy yếu. Và đó là chưa kể đến lực tăng trưởng yếu ớt trong năm qua cũng như tốc độ tăng cổ tức chậm chạp, vốn dĩ trong ba năm qua chỉ tăng 4,9% so với mức tăng 10% của CVS.

Xem thêm: Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Vì vậy, mặc dù CVS không phải là một cổ phiếu tăng trưởng cỡ khủng, nhưng đây sẽ là lựa chọn tốt hơn Walgreens nếu xét về triển vọng tăng trưởng. Nhưng nếu bạn muốn tìm một cổ phiếu tăng trưởng thực thụ thì có lẽ tốt hơn hết nên tìm mã khác, vì cả hai doanh nghiệp này đều rất khó tăng nhanh hơn mặt bằng chung của thị trường.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI