Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu công nghệ này đang mở ra cơ hội mua lớn...

Cổ phiếu công nghệ này đang mở ra cơ hội mua lớn ngay hôm nay

Cổ phiếu công nghệ là nhóm cổ phiếu chứng kiến mức giảm mạnh nhất từ đầu năm 2022 tới nay. Với mức giảm 34% trong năm 2022, cổ phiếu Qualcomm hiện đang dao động gần mức thấp nhất trong 52 tuần. Với những nhà đầu tư tin tưởng vào sự hiện diện ngày càng lớn trên nhiều thị trường cuối đầy tiềm năng của ông lớn bán dẫn này, mức sụt giảm hiện tại đang mở ra một cơ hội mua lớn.

Cổ phiếu công nghệ này đang mở ra cơ hội mua lớn ngay hôm nay

Những con chip Snapdragon của Qualcomm (QCOM) là sản phẩm có mặt trên cả các mẫu điện thoại thông minh iPhone của Apple và điện thoại Android của Samsung và đóng góp tới 56% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, do đây là một thị trường mang tính chu kỳ nên Qualcomm đã và đang thực hiện các chiến lược mới nhằm đa dạng hóa doanh thu của mình.

Tiến chân vào các thị trường mới

Tại ngày hội ô tô lần thứ nhất vừa được Qualcomm tổ chức, công ty đã giới thiệu kế hoạch của mình trong việc tiến chân vào mảng ô tô đến với các nhà đầu tư quan tâm. Tính tới quý kết thúc vào tháng 9, giá trị hợp đồng hợp thiết kế “khung máy kỹ thuật số” Snapdragon mà Qualcomm giành được đã đạt đến con số 30 tỷ USD, tăng từ mức 13 tỷ USD được thông báo vào ngày hội nhà đầu tư năm 2021 của công ty. Trong tương lai, ban lãnh đạo công ty ước tính, tổng thị trường có thể phục vụ cho các sản phẩm ô tô của họ sẽ đạt đến quy mô 100 tỷ USD, với mức giá dành cho sản phẩm linh kiện của họ trên mỗi phương tiện sẽ dao động từ 200 USD cho một chiếc xe giá rẻ đến 3.000 USD trở lên cho một mẫu xe cao cấp hơn.

Cùng với thị trường ô tô, Qualcomm còn có tham vọng mở rộng sự hiện diện của mình trong không gian metaverse. Động lực cho tham vọng này là quyết định trở thành một người chơi lớn trong thế giới vũ trụ ảo của Meta Platforms (META), bởi không thể nghi ngờ, Snapdragon của Qualcomm là linh kiện mang lại sức mạnh chính cho những sản phẩm phục vụ thế giới ảo của Meta. Theo ước tính từ công ty tư vấn kinh doanh McKinsey & Company, metaverse là một cơ hội trị giá đến 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, việc thiết lập một chỗ đứng vững chắc trong không gian này ngay từ đầu sẽ giúp Qualcomm đón đầu được tiềm năng sinh lợi sớm hơn hẳn các đối thủ còn lại.

Xem thêm

Cổ phiếu có định giá rẻ với cổ tức an toàn

Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của Qualcomm và giá cổ phiếu hiện tại, có thể khẳng định cổ phiếu công ty hiện đang được giao dịch mới mức định giá rẻ đáng kể. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá bằng khoảng 10,5 lần thu nhập. Và tính theo thu nhập dự phóng, hệ số định giá này còn thấp hơn, chỉ ở mức 9,5 lần, bằng khoảng một nửa định giá của một cổ phiếu trung bình trong lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500.

Nếu nhà đầu tư chưa bị thuyết phục bởi những con số này thì còn có một lý do khác để sở hữu cổ phiếu Qualcomm, đó là các khoản cổ tức an toàn và đang tăng lên. Công ty đã tăng cổ tức mỗi năm kể từ năm 2013. Và mức chi trả hàng năm đã tăng gấp ba lần kể từ thời điểm đó. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Qualcomm hiện cung cấp tỷ suất cổ tức 2,5%, với khoản chi trả cổ tức hàng quý là 0,75 USD/cổ phiếu.

Hơn nữa, bên cạnh việc trả cổ tức, Qualcomm cũng đang tìm cách tăng cường lợi nhuận cho cổ đông bằng cách mua lại cổ phiếu. Năm ngoái, công ty đã thông báo về việc ủy quyền chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD. Trong quý gần đây nhất (kết thúc vào tháng 6), Qualcomm đã mua lại số cổ phiếu trị giá 499 triệu USD, sau khi đã mua lại 764 triệu USD trong quý kết thúc vào tháng 3.

Với mức định giá hấp dẫn, khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng và tiềm năng tăng trưởng khổng lồ như vừa được phân tích ở trên, cổ phiếu Qualcomm đang chứng minh nó thực sự là một khoản đầu tư thông minh dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng mua và nắm giữ trong dài hạn.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI