Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánThị trường gấu đã đến, nhưng liệu cổ phiếu Novavax có đang...

Thị trường gấu đã đến, nhưng liệu cổ phiếu Novavax có đang chìm trong nhiều rắc rối hơn?

Công ty công nghệ sinh học này có thể đang đứng ở một vị trí tốt để xoay chuyển tình thế.

Thị trường gấu đã đến, nhưng liệu cổ phiếu Novavax có đang chìm trong nhiều rắc rối hơn?

Thị trường gấu đã đến, nhưng liệu cổ phiếu Novavax có đang chìm trong nhiều rắc rối hơn?
Thị trường gấu đã đến, nhưng liệu cổ phiếu Novavax có đang chìm trong nhiều rắc rối hơn?

Xem thêm: Liệu cổ phiếu Novavax có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chật vật trong suốt sáu tháng qua. Chỉ số S&P 500 hiện đang nằm trong vùng thị trường giá xuống – được định nghĩa là mức giảm 20% (hoặc hơn) so với đỉnh gần nhất. Tuy nhiên, một số cổ phiếu còn có hiệu suất tồi tệ hơn.

Lấy công ty công nghệ sinh học Novavax (NVAX) làm ví dụ. Cổ phiếu vắc-xin này đã giảm 64% kể từ đầu năm. Trong khi xu hướng bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn chắc chắn không giúp được gì cho Novavax, công ty còn đang gặp phải những vấn đề của riêng mình. Vậy nhà đầu tư có nên từ bỏ cổ phiếu?

CỔ PHIẾU NOVAVAX. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

COVID-19 chưa kết thúc

Thế giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Hầu hết các hạn chế phòng dịch đã không còn nữa tại hầu hết các quốc gia, hàng triệu người cũng đã được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, đại dịch vẫn chưa kết thúc và vẫn cần có vắc-xin hiệu quả chống lại virus corona.

Ứng viên của Novavax, Nuvaxovid, đã được phê duyệt Cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) ở nhiều quốc gia Châu Âu và Châu Á cũng như ở Úc và Canada. Công ty công nghệ sinh học này hiện đang chờ các cơ quan quản lý ở Mỹ phê duyệt đơn xin EUA mà họ đã nộp lại vào tháng 1. Ngày 7 tháng 6, một ủy ban cố vấn do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) triệu tập đã đưa ra ý kiến ​​rất thuận lợi về vắc-xin của Novavax.

Sau cái gật đầu quan trọng này, khả năng FDA cấp EUA cho Nuvaxovid là rất cao, mặc dù không phải là 100%. Trong khi thị trường vắc-xin COVID-19 hiện rất cạnh tranh, Novavax vẫn có thể tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. Đó là tin tốt cho tương lai của công ty, đặc biệt là khi COVID-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu. Trong Q1/2022, Novavax đã tạo ra 703,9 triệu USD doanh thu, cao hơn nhiều so với con số 447,2 triệu USD doanh thu được báo cáo trong Q1/2021.

Phần lớn doanh thu của Novavax đến từ 31 triệu liều Nuvaxovid mà họ đã bán. Công ty cũng ghi nhận một số doanh thu tiền bản quyền liên quan đến các thỏa thuận mà họ đã ký với các đối tác cấp phép. Novavax đã tạo ra 203,4 triệu USD thu nhập ròng trong Q1, đánh dấu quý đầu tiên có lợi nhuận dương với tư cách là một công ty công nghệ sinh học giai đoạn thương mại. Trong cùng kỳ năm tài chính trước, công ty đã ghi nhận khoản lỗ ròng 222,7 triệu USD.

Novavax dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt từ 4 tỷ đến 5 tỷ USD trong cả năm tài chính này. Thông qua các thỏa thuận khác nhau đã ký với các chính phủ và các bên thứ ba khác trên toàn thế giới, công ty đã cam kết phân phối khoảng 2 tỷ liều vắc-xin của mình – và họ hy vọng sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn trong năm nay và năm tới.

Như vậy, công ty sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu vững chắc từ Nuvaxovid trong năm 2023 và có lẽ trong tương lai xa hơn thế nữa.

Bán tháo đã đi quá xa

Ngay cả khi doanh thu đã tăng vọt trong năm nay, cổ phiếu Novavax vẫn tiếp tục tụt hậu trên thị trường. Một lý do đằng sau hiệu suất yếu kém này có thể là do công ty đã gặp phải các vấn đề về sản xuất. Hơn nữa, nhiều người nghĩ rằng FDA sẽ cấp EUA cho Nuvaxovid nhanh hơn nhiều. Novavax vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ cơ quan quản lý. Nhưng nhà đầu tư phải nhớ rằng thế giới không còn ở trong tình trạng cực kỳ khẩn cấp.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi FDA mất nhiều thời gian hơn để cấp EUA cho Nuvaxovid, ít nhất là so với thời gian cơ quan này bật đèn xanh cho những vắc-xin đầu tiên. Hơn nữa, Novavax cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề sản xuất của mình, bao gồm cả việc thiết lập và vận hành các địa điểm sản xuất mới. Ban lãnh đạo công ty tin rằng họ có thể đáp ứng nhu cầu vắc-xin với năng lực sản xuất hiện tại.

Tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 vẫn còn thấp ở nhiều nơi trên thế giới. Novavax đang dựa vào yếu tố này để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Công ty có một ứng viên vắc-xin khác nhắm vào biến thể omicron của virus corona cùng với một vắc-xin covid/cúm kết hợp.

Trong khi đó, hệ số giá trên thu nhập dự phóng của cổ phiếu Novavax chỉ là 2,4 lần – thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành công nghệ sinh học là 11,2 lần. Ở những mức giá này, Novavax có vẻ là một món siêu hời đối với các nhà đầu tư tập trung vào dài hạn. Tóm lại, những khó khăn gần đây của cổ phiếu trên thị trường đang mở ra một cơ hội mua tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI