Trang chủChứng khoánCổ phiếu Pfizer đang ở gần đáy 52 tuần

Cổ phiếu Pfizer đang ở gần đáy 52 tuần

Cổ phiếu Pfizer đã giảm 14%

Khi mua một cổ phiếu có cổ tức bền vững nhưng đang trong vùng giá thấp, nhà đầu tư có thể chắc ăn nắm được mức lợi tức cao hơn. Miễn là các chỉ số cơ bản của doanh nghiệp vẫn ổn định, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ các khoản cổ tức cao hơn bình thường, đồng thời có cơ hội nắm bắt tiềm năng tăng giá trị vốn hóa nếu cổ phiếu phục hồi. Giới phân tích nhận định, những cổ phiếu giá rẻ phải chăng như Pfizer (PFE) sẽ mang lại mức lợi suất trên trung bình và đang giao dịch gần mức thấp nhất trong trở lại đây.

Cổ phiếu Pfizer đang ở gần đáy 52 tuần
Cổ phiếu Pfizer đang ở gần đáy 52 tuần

Trong năm qua, cổ phiếu Pfizer đã giảm 14%, tệ hơn cả S&P 500 (chỉ giảm khoảng 7%). Các nhà đầu tư đang đánh giá thấp triển vọng của công ty chăm sóc sức khỏe này vì có vẻ như họ đang cố gắng bù đắp khoản doanh thu bị sụt giảm từ mảng COVID-19 dù điều này là khó tránh khỏi. Mặc dù vắc-xin Comirnaty và dòng thuốc Paxlovid vẫn sẽ mang về doanh thu cho Pfizer trong năm nay, nhưng công ty dự đoán rằng tổng doanh thu của họ sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay, xuống còn không quá 71 tỷ USD (doanh thu từng đạt 100 tỷ USD vào năm 2022).

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi các nhà lọc dầu Trung Quốc hưởng lợi về giá

PFE hiện chỉ cao hơn vài USD so với mức thấp nhất trong 52 tuần qua ở mốc 41,45 USD
PFE hiện chỉ cao hơn vài USD so với mức thấp nhất trong 52 tuần qua ở mốc 41,45 USD

Nhưng ngay cả ở mức doanh thu khoảng 71 tỷ USD, con số đó vẫn cao hơn nhiều so với doanh thu mà Pfizer từng có được trước đại dịch và trước khi hãng tách đơn vị Upjohn (xảy ra vào cuối năm 2020). Đơn cử như vào năm 2019, doanh thu Pfizer đạt chưa đến 52 tỷ USD. Mặc dù công ty dự kiến sẽ tăng doanh thu thêm 25 tỷ USD vào năm 2030 nhưng các nhà đầu tư vẫn còn khá e dè với cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này. PFE hiện chỉ cao hơn vài USD so với mức thấp nhất trong 52 tuần qua ở mốc 41,45 USD.

Nhưng đối với những nhà đầu tư mua vào để hưởng thu nhập thụ động, cổ tức của Pfizer vẫn rất ổn. Năm nay, Pfizer dự kiến mức lợi nhuận pha loãng trên mỗi cổ phiếu ít nhất là 3,25 USD, gần gấp đôi mức 1,64 USD đã trả trong suốt cả năm. Cổ phiếu PFE hiện tỷ suất cổ tức 3,7%, cao hơn 2% so với mức trung bình khoảng 1,6% của S&P 500.

Cổ phiếu Pfizer đang ở mức giá chỉ gấp 13 lần lợi nhuận dự phòng (mức bội số trung bình của nhóm ngành chăm sóc sức khỏe là 17). Mặc dù nhiều yếu tố cho thấy Pfizer là một cổ phiếu mang lại thu nhập bền vững nhưng lại đang bị “lãng quên.”

Tuy nhiên, cũng nhưng nhiều cổ phiếu khác, Pfizer đang đối mặt với một số trở ngại nhưng không ảnh hưởng đến khả năng chi trả cổ tức của công ty. Hệ số giá trên lợi nhuận dự phóng của Pfizer là 13 và đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư dài hạn, tránh những rung lắc hiện nay trên thị trường.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI