Trang chủChứng khoánKhuyến nghị đầu tư cổ phiếu EV: mua Tesla, hay Ford, hay...

Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu EV: mua Tesla, hay Ford, hay cả hai?

Cafeforexvn – Hai hãng ô tô Tesla và Ford có thể là những cách tuyệt vời để tận dụng đợt bán tháo gần đây đối với các cổ phiếu EV.

Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu EV: mua Tesla, hay Ford, hay cả hai?

Giá cổ phiếu Tesla (NASDAQ:TSLA) và Ford Motor Company (NYSE:F) đều giảm sâu sau khi các hãng ô tô báo cáo kết quả kinh doanh Q4 và cả năm 2021. Các hãng ô tô truyền thống cũng như các hãng xe điện (EV) mới nổi đều đang chịu áp lực từ lạm phát cũng như các hạn chế chuỗi cung ứng làm gián đoạn hoạt động và đe dọa làm chậm trễ kế hoạch dài hạn của họ.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hai luồng ý kiến xem Tesla và Ford có thể đi đến đâu trong năm 2022 để xác định xem cổ phiếu nào là đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu EV: mua Tesla, hay Ford, hay cả hai?

Tham khảo thêm:

Tesla: tiến về phía trước sau một năm đột phá

Tesla có định giá rất cao với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 925 tỷ USD. Công ty cũng vừa kết thúc một năm đột phá với thu nhập ròng 5,5 tỷ USD và biên lợi nhuận gộp gần 30% trong Q4/2021 vừa được báo cáo gần đây. Con số này xấp xỉ gấp đôi biên lợi nhuận gộp mà Ford ghi nhận được trong vài năm qua.

Việc thị trường xe điện vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển có thể mang lại cả những điểm tích cực và tiêu cực cho Tesla. Cạnh tranh sẽ gia tăng cả từ cả các công ty xe  điện mới thành lập và các hãng ô tô truyền thống như Ford. Tuy nhiên, Tesla cũng vẫn đang ở trong chế độ tăng trưởng với hai nhà máy mới sắp đi vào sản xuất ở Texas và Đức. Tesla đã đầu tư 6,5 tỷ USD cho các dự án đó và các khoản chi tiêu vốn khác trong năm 2021 mà vẫn có thể tạo ra dòng tiền tự do (FCF) đến 5 tỷ USD.

Tesla cũng đang chứng minh rằng họ có thể điều hướng tốt trong một môi trường khó khăn. Công ty đã giao khoảng 940.000 xe trong năm ngoái và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng số lượng giao hàng trung bình 50% mỗi năm trong vài năm tới bất chấp các vấn đề trên chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Ford và các nhà sản xuất ô tô khác đang phải vật lộn để đối phó với các hạn chế chuỗi cung ứng. Gần đây nhất, Ford cho biết họ sẽ cắt giảm sản xuất một số mẫu xe phổ biến (và có lãi) do tình trạng thiếu phụ tùng. Theo báo cáo của CNBC, các mẫu bị cắt giảm bao gồm xe bán tải F-150 và Ranger, xe tải chở hàng Transit và mẫu crossover chạy điện Mustang Mach-E mới.

Tóm lại, Tesla đã chứng minh rằng họ có thể sản xuất ở quy mô lớn, tiếp tục tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong suốt chặng đường phát triển của mình. Ngay cả khi cổ phiếu Tesla có định giá khá cao, để tiếp xúc với lĩnh vực xe điện, Tesla vẫn có vẻ là một khoản đầu tư thông minh hơn so với một hãng ô tô truyền thống như Ford.

Ford: đang làm chủ cuộc chơi của mình

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập Q4/2021, Ford cho biết họ kỳ vọng những vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2022, làm giảm khả năng tăng cường sản xuất đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu cao hơn. Trong suốt cả năm 2021, Tesla đã thể hiện quyết tâm ấn tượng trong việc điều hướng cuộc khủng hoảng. Mặc dù vậy, trong cuộc gọi thu nhập Q4/2021, Tesla cũng cho biết họ kỳ vọng những thách thức về nguồn cung chip sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm và các vấn đề chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến tất cả các nhà máy của họ.

Năm 2022 là năm bản lề của Ford với kế hoạch tung ra mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning trong vài tháng tới và đạt tiến độ nâng tổng công suất sản xuất EV lên 600.000 chiếc mỗi năm vào năm 2023. Chắc chắn là các thách thức chuỗi cung ứng và chất bán dẫn đã khiến hiệu quả của các kế hoạch này trở nên khó đoán hơn. Nhưng Ford dường như đang làm một công việc ấn tượng với những gì họ có thể kiểm soát.

Tesla đã có biên lợi nhuận cao và FCF đáng kinh ngạc như đề cập ở trên. Ông lớn xe điện xứng đáng được ghi nhận công lao cho những thành tựu này, và có những lý do chính đáng để cổ phiếu này được thêm vào một danh mục đầu tư xe điện đa dạng.

Tuy nhiên, Ford cũng đang tăng cường chi tiêu cho mục tiêu tạo ra 40% doanh thu từ EV vào năm 2030. Chưa hết, họ cũng đang ban hành hướng dẫn cho thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) cao hơn, đạt khoảng 15% đến 25%, và FCF sau điều chỉnh đạt 5,5 tỷ USD đến 6,5 tỷ USD vào năm 2022. Điểm giữa của phạm vi hướng dẫn này này cao hơn 31% so với FCF sau điều chỉnh công ty ghi nhận cho năm 2021.

Ford đã định lượng những tác động của lạm phát lên hoạt động kinh doanh của mình, dự báo giá cả hàng hóa cao hơn sẽ khiến công ty thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD vào năm 2022. Tuy nhiên, bất chấp thách thức này, hãng vẫn dự kiến biên lợi nhuận EBIT ở Bắc Mỹ sẽ tăng lên 10% vào năm 2022, mục tiêu mà họ đã đặt ra cho năm 2023 lúc ban đầu.

Rủi ro trong ngắn hạn là các kế hoạch của Ford có thể bị trật bánh do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Và nếu điều đó xảy ra, công ty có thể đang tự quảng cáo quá mức và cung cấp kết quả thấp hơn kỳ vọng, đồng thời trì hoãn các mục tiêu trung hạn như chúng ta đã thấy với số liệu Q4/2021.

Tuy nhiên, một viễn cảnh dài hạn có thể lật ngược hoàn toàn câu chuyện đó nếu chúng ta nhìn vào hoạt động kinh doanh của Ford và xem công ty đang hoạt động mạnh mẽ như thế nào trong thời gian đầy thử thách vừa qua. Hiệu suất này sẽ xây dựng nền tảng cho hoạt động thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, khi môi trường kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Việc Ford chi tiêu mạnh tay vào các danh mục sản phẩm mà họ có lợi thế, đặc biệt là danh mục xe bán tải chạy điện, có thể sẽ là sự thay đổi chiến lược tốt nhất của công ty kể từ khi hãng bắt đầu chuyển hướng từ việc sản xuất xe sedan sang crossover, SUV và bán tải. Cộng tất cả những yếu tố này lại với nhau, Ford trông có vẻ là một người chiến thắng trong dài hạn và có thể vượt qua những thách thức hiện tại tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Kết luận: hai cổ phiếu đều tuyệt vời để mua cho dài hạn

Cổ phiếu Tesla và Ford đã bị bán tháo một các tàn bạo và có thể sẽ tiếp tục bị bán tháo trong ngắn hạn do sự kết hợp của các xu hướng trái chiều trong ngành cùng với những biến động trên thị trường rộng lớn hơn. Vì lẽ đó, các nhà đầu tư quan tâm đến không gian EV nên tiếp cận các khoản đầu tư tiềm năng này với khung thời gian dài hạn. Tesla đã tiến xa nhưng vẫn còn một chặng đường dài để trở thành công ty mà hãng hy vọng sẽ trở thành. Tương tự, Ford cũng chỉ mới ở trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi sang EV. Luận điểm đầu tư cho cả hai công ty sẽ cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng.

Vì lý do đó, bạn có thể áp dụng chiến lược bình quân chi phí để thường xuyên bỏ tiền vào các cổ phiếu yêu thích của mình theo thời gian và giữ một rổ cổ phiếu xe điện trong danh mục đầu tư để đảm bảo rằng thất bại của một công ty riêng lẻ – nếu xảy ra – sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tài chính của bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI