Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Nike: Có nên mua bắt đáy?

Cổ phiếu Nike: Có nên mua bắt đáy?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Thu nhập sẽ sụt giảm ít nhất là vào đầu năm 2023.
  • Nike không phát triển nhanh chóng như Phố Wall đã hy vọng.
  • Cổ phiếu có thể là một giao dịch mua dài hạn tuyệt vời nhưng hãy chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn.

Tranh thủ mua Nike ngay hôm nay

Cổ phiếu Nike: Có nên mua bắt đáy?Tham khảo thêm

Cổ phiếu giảm mạnh vào năm 2022, nhưng vì những lý do chính đáng.

Giai đoạn gần đây nhìn Nike (NKE) không giống như một cổ phiếu tăng trưởng. Từ đầu năm đến nay cổ phiếu đang giảm hơn 50% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên đáng thất vọng vào cuối tháng 9. Báo cáo cho thấy doanh số bán hàng tăng trưởng nhưng cũng có một vài dấu hiệu cảnh báo về thời gian còn lại của năm.

Nike đang phải đối mặt với những thách thức tại hai thị trường lớn nhất của mình: Mỹ và Trung Quốc. Và các vấn đề về hàng tồn kho có thể khiến lợi nhuận giảm hơn nữa gây ảnh hưởng đến thu nhập. Nhưng các nhà đầu tư đang nhận về mức giảm giá lớn khi cổ phiếu phản ảnh hết những thách thức đó vào giá.

Vì vậy, hãy cùng tham khảo xem bạn có nên tranh thủ mua Nike ngay hôm nay hay không.

Xu hướng mới nhất

Kết quả mới nhất của Nike cho thấy dấu hiệu căng thẳng đối với hoạt động kinh doanh. Chắc chắn doanh thu đã tăng với tốc độ 10% cho đến cuối tháng 8, sau khi điều chỉnh theo những thay đổi của tỷ giá hối đoái. Sự gia tăng đó rất đáng khích lệ trước những thách thức như nhu cầu chậm lại ở Mỹ và tình trạng ngừng hoạt động ở Trung Quốc. Giám đốc điều hành John Donahoe cho biết trong hội nghị với các nhà phân tích Phố Wall rằng  “Các sản phẩm chính và hoạt động nhượng quyền thương mại của chúng tôi vẫn duy trì động lực đáng kinh ngạc.”

Cổ phiếu Nike: Có nên mua bắt đáy?

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh toàn cầu không tăng trưởng hết công suất. Nike đã phải giảm giá hàng tồn kho tại thị trường Mỹ và điều này góp phần làm giảm biên lợi nhuận gộp 2 điểm phần trăm. Số liệu 44% của công ty trông yếu ớt hơn nhiều so với tỷ lệ 56% của Lululemon. Chuyên gia trang phục yoga cũng đang phát triển nhanh chóng với doanh số bán hàng tại Mỹ tăng 25% trong quý gần đây nhất.

Kế hoạch phục hồi

Nike có thể vượt qua phần tồi tệ nhất của thách thức tăng trưởng này. Các giám đốc điều hành cho biết họ tin rằng hàng tồn kho đã đạt đỉnh trong quý vừa qua nhờ một số chương trình khuyến mãi tích cực. Xu hướng doanh thu ở Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng đã giảm 13% trong quý vừa qua, sẽ được cải thiện nhờ vào việc chấm dứt các đợt đóng cửa để ngăn ngừa đại dịch.

Tuy nhiên, Nike đang có thêm một quý yếu kém. Các giám đốc điều hành cho biết môi trường ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận trong Q1 sẽ kéo dài “ít nhất là đến cuối năm dương lịch”. Và Nike cũng thận trọng về khoảng thời gian tương tự ở Trung Quốc.

Những yếu tố này đã thuyết phục Nike giảm triển vọng lợi nhuận của mình. Công ty hiện đang kêu gọi quý hiện tại có biên lợi nhuận gộp giảm mạnh khi dọn đường cho một mùa mua sắm được kỳ vọng sẽ suôn sẻ hơn sắp tới.

Nên mua hay chờ đợi?

Giá cổ phiếu sụt giảm phản ánh thực tế rằng trong khi thu nhập gần như chắc chắn sẽ giảm, không có dấu hiệu rõ ràng về thời điểm của bất kỳ sự phục hồi nào. Thu nhập ròng giảm 22% trong quý vừa qua có thể nhường chỗ cho đợt sụt giảm thậm chí còn tồi tệ hơn trong Q2 và các quý sau đó. Các số liệu về hàng tồn kho ngày nay cũng khá phức tạp, ngay cả khi ban lãnh đạo cho biết Nike sẽ sớm đạt được sự cân bằng cung cầu lành mạnh.

Để đổi lấy những rủi ro đó, bạn có thể mua cổ phiếu của Nike với mức giá chưa đầy ba lần doanh số hàng năm. Ngưỡng này gần mức định giá thấp nhất mà các nhà đầu tư từng chứng kiến ở gã khổng lồ ngành may mặc trong một thập kỷ. Lululemon hiện đang giao dịch với mức giá gấp khoảng năm lần doanh số, nếu bạn cần đưa ra so sánh.

Mức giảm giá sẽ giúp tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ cho các nhà đầu tư mua vào trong khi Phố Wall quá bi quan về tình hình năm 2021 của Nike. Hiện Nike đang được dự báo sẽ có sức tăng trưởng chậm trong khi biên lợi nhuận giảm.

Sự phục hồi của các chỉ số này sẽ thúc đẩy thu nhập tăng nhanh. Tuy nhiên, các chỉ số sẽ cần giảm xuống trước khi có thể trở nên khá hơn. Vì thế hãy chuẩn bị cho một số kết quả khó khăn và biến động trong giá cổ phiếu, nếu bạn đang cân nhắc mua Nike ngay bây giờ.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI