Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiFed vẫn muốn nâng lãi suất bất chấp xung đột Nga-Ukraine

Fed vẫn muốn nâng lãi suất bất chấp xung đột Nga-Ukraine

Cafeforexvn.com – Jerome Powell, chủ tịch Fed đang có kế hoạch sẽ thực hiện nâng lãi suất trong tương lai gần nhất trước những căng thẳng giữa Nga- Ukraine. Ông cũng đã khẳng định những khó khăn giữa Nga-Ukraine đã gây ra không ít những tổn thất nặng nề.

Fed vẫn muốn nâng lãi suất bất chấp xung đột Nga-Ukraine

Fed vẫn muốn nâng lãi suất bất chấp xung đột Nga-Ukraine

Tham khảo thêm:

“Trong bối cảnh chiến tranh Nga- Ukraine, những biện pháp trừng phạt vẫn còn chưa rõ ràng và còn quá nhiều bất ổn trong thời gian sắp tới. Ông cho rằng Fed cần phải có biện pháp nhanh và kịp thời trong thời gian sắp tới”. 

Lạm phát của Mỹ đã tăng mạnh nhất kể trong suốt hơn 40 năm qua và cuộc chiến tranh Nga- Ukraine đang leo thang kéo theo hàng loạt ngành hàng bị đẩy lên cao như thép, dầu khiến người tiêu dùng cũng bị chịu gánh nặng mua sắm trong giai đoạn gần đây. 

Hiện tại, giá dầu Brent của thế giới đã bị tăng mạnh lên đến 113 USD/thùng. Theo một số dữ liệu gần đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đạt mức tăng lên đến 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Powell và những chuyên gia kinh tế cho rằng nên thúc đẩy việc nâng lãi suất để chống lại những rủi ro do lạm phát gây ra. 

Ngoài ra, Fed sẽ sử dụng một số công cụ để ngăn chặn khả năng lạm phát kéo dài, nhấn mạnh sẽ thúc đẩy việc “nâng lãi suất”, đồng thời sẽ giải quyết thị trường lao động và thất nghiệp trong giai đoạn này. Trong cuộc họp đầu tháng 03/2022, Fed sẽ đề ra một số mục tiêu cho lạm phát đạt mức 2%. 

Fed đang bắt đầu giảm quy mô giữ tài sản và thực hiện nâng lãi suất để ngăn chặn những rủi ro do chiến tranh gây ra. Fed cũng đã thực hiện mua trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo để cân đối lại thị trường, qua đó giúp nâng cao bảng cân đối kế toán đạt mốc 9,000 tỷ USD. 

Chủ tịch Fed cũng đã nâng mức kỳ vọng lạm phát trong năm 2022, nhằm mục tiêu giải quyết những vấn đề cấp bách của chuỗi cung ứng và nâng mức tiền lương của người lao động trong tương lai gần đây. 

Lạm phát đã gây ra toàn bộ khó khăn trên toàn cầu từ nhu yếu phẩm, nhà ở và vận chuyển. Fed đang nỗ lực tạo những cơ hội tốt nhất trên thị trường lao động để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai sắp tới. 

Trước những diễn biến của cuộc họp vào ngày 15-16/03 sắp tới, các chuyên gia cũng đã giảm bớt toàn bộ mức kỳ vọng trong đợt xung đột giữa Nga- Ukraine.

Nền kinh tế toàn cầu đang phải chịu tổn thất mạnh mẽ 

Thị trường kinh tế toàn cầu đã gây ra mức xung đột lên đến 1000 tỷ USD, thúc đẩy mức lạm phát lên đến hơn 3% , đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu tăng giá mạnh kể từ đầu năm 2022. Dự kiến điều này sẽ khiến GDP toàn cầu giảm hơn mức 1 điểm vào năm 2023. 

Những xung đột Nga-Ukraine đã buộc Mỹ và các nước đồng minh châu Âu thực hiện trả thêm chi phí cho những người nhập cư. Mối quan hệ giữa khu vực châu Âu – Nga – Ukraine đang trong căng thẳng và khiến hàng hóa và năng lượng cũng bị ảnh hưởng nặng nề.  

Theo Jagjit Chodha, giám đốc của NIESR cũng đã nhận định rằng “ Xung đột này còn sẽ căng thẳng trong thời gian tiếp theo vì phải vừa đối phó với đại dịch Covid-19, vừa phải kiểm soát quá trình lạm phát đang tăng mạnh, những phân mảnh của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của mỗi quốc gia. 

Theo NIESR, Nga đang thực hiện những chính sách chống suy thoái nền kinh tế toàn cầu trước những lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước đồng minh Châu Âu. Tính đến hiện tại, GDP nước này đã thấp hơn 2,6% do những sự sụt giảm trước đó, cú sụp của đồng Rúp đã đẩy mức lạm phát lên đến 20%

Hiện tại, nhóm các quốc gia nhập khẩu đã đẩy lên đến hơn 40% khí gas từ Nga, điều này đã tác động mạnh đến các nước đang thực hiện lệnh trừng phạt với Nga. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI