Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánFord có kế hoạch lớn cho xe điện của mình; có nên...

Ford có kế hoạch lớn cho xe điện của mình; có nên mua cổ phiếu?

Nhà sản xuất ô tô 118 tuổi Ford Motor đang cố gắng trở thành một thế lực trong một thị trường mới đang bùng nổ.

Ford có kế hoạch lớn cho xe điện của mình; có nên mua cổ phiếu?

Ford có kế hoạch lớn cho xe điện của mình; có nên mua cổ phiếu?
Ford có kế hoạch lớn cho xe điện của mình; có nên mua cổ phiếu?

Xem thêm: CMC Markets dự định mua lại 30 triệu bảng Anh cổ phiếu

Giá cổ phiếu Ford Motor Company (F) đã tăng vọt vào thứ Tư, ngày 2 tháng 3 năm 2022, sau khi ông lớn ô tô cho biết họ sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tiến vào ngành xe điện (EV). Để làm như vậy, Ford đang tách hoạt động kinh doanh của mình thành hai đơn vị riêng biệt: Một bộ phận sẽ tập trung vào việc thúc đẩy lĩnh vực xe điện đang tăng trưởng nhanh trong khi bộ phận kia cố gắng tối đa hóa dòng tiền từ các hoạt động sản xuất ô tô động cơ đốt trong truyền thống.

Đó là một kế hoạch táo bạo có thể trả cổ tức cho nhà đầu tư, nhưng không phải là một kế hoạch có khả năng nhận được sự hoan nghênh của mọi người. Cổ phiếu đã giảm 2,76% để đóng cửa phiên ngày thứ Năm ở mức 17,60 USD.

Nhà phân tích Joseph Spak của RBC Capital đã ăn mừng thông báo của Ford. Theo ông, bằng cách tách mảng EV ra khỏi hoạt động sản xuất xe động cơ đốt trong, công ty đang giúp các nhà đầu tư dễ dàng định giá hoạt động kinh doanh của Ford dựa trên tổng giá trị các bộ phận của họ.

Tuy nhiên, một số cổ đông muốn Ford chia tách hoàn toàn với hoạt động kinh doanh xe điện. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng lựa chọn sở hữu một công ty xe điện mới và hấp dẫn như một khoản cược xe điện thuần túy để hưởng lợi từ sự mở rộng nhanh chóng của lĩnh vực này.

Trong khi đó, một khi đã loại bỏ những chi phí nặng nề để xây dựng năng lực sản xuất xe điện, mảng kinh doanh ô tô truyền thống của Ford có thể sẽ chứng minh được khả năng sinh lời và cải thiện dòng tiền. Điều đó có thể sẽ khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập.

Nếu chia tách, hai công ty có thể đã phục vụ tốt hơn nhu cầu của các nhà đầu tư mục tiêu của mình. Khi đó, Ford có thể sẽ nhận được mức định giá cao hơn so với mức giá hiện tại. Ngược lại, Spak tin quyết định không chia tách hoàn toàn với hoạt động kinh doanh xe điện sẽ khiến các nhà đầu tư hạ thấp định giá dành cho cổ phiếu như thường thấy ở các công ty mẹ và các tập đoàn lớn khác.

Với tất cả những lập luận này, Spak định giá cổ phiếu Ford ở mức 22 USD, cao hơn khoảng 24% so với giá hiện tại. Nếu con số đó nghe có vẻ là một mức tiềm năng phù hợp với bạn và bạn cảm thấy thoải mái với những rủi ro vốn có trong một doanh nghiệp đang nỗ lực cạnh tranh và giành chiến thắng trong một ngành công nghiệp mới năng động thì cổ phiếu Ford có thể là một lựa chọn đầu tư thông minh dành cho bạn ngày hôm nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI