Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủBài học đầu tưFUD là gì? Làm gì khi gặp FUD?

FUD là gì? Làm gì khi gặp FUD?

FUD là gì? Nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa tìm hiểu về khái niệm này. Đây là một trong những dấu hiệu thường xuyên xuất hiện cùng trạng thái tâm lý FOMO

Khái niệm này tuy không còn mới mẻ nhưng cần được các nhà đầu tư mới dành thời gian để tìm hiểu. Vậy mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm này thông qua bài viết sau nhé. 

FUD là gì?

FUD là viết tắt của chữ Fear – Uncertainty – Doubt – có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi.

  • Đôi khi FUD đơn giản chỉ là “fake news”, mang ý nghĩa là có một tin tức giả nào đó được tung ra nhằm một mục đích xấu xa và nó mang lại lợi ích nào đó cho người tung tin.
  • Đôi khi FUD là tin chính thống đàng hoàng nhưng lại được lựa chọn để tung ra trong một thời điểm nhạy cảm nào đó nhằm gây áp lực tâm lý nhất định.
  • Đôi khi FUD hoàn toàn khách quan mà không dưới sự điều khiển nào cả. Nghĩa là FUD không bị chi phối bởi con người hay một tổ chức nào mà là do thiên tai, dịch bệnh, sự kiện thiên nga đen.

FUD là gì? Làm gì khi gặp FUD?

Riêng trong thị trường Crypto, FUD có một vài đặc tính như sau:

  • Vốn hóa thị trường chung và vốn hóa một số loại tiền điện tử thường không lớn, nên FUD thường được cá mập sử dụng để “dìm giá” và “gom hàng”.
  • Cũng chính vì thị trường bé, nên nhiều bên thế lực có thể liên kết với nhau để tạo FUD nhằm trục lợi. Nhất là những influencers có lượt follow cao trong thị trường.
  • FUD trong thị trường Crypto thường mang tính chất lặp lại. Nếu ở trong thị trường lâu, bạn sẽ liên tục nghe những tin FUD na ná nhau: hack sàn, khóa rút, không truy cập được, founder bỏ trốn, chính phủ điều tra, lệnh cấm tiền ảo, kiện Tether… và những kịch bản FUD này cứ tiếp diễn suốt.

Xem thêm

Làm gì khi gặp FUD?

Còn khi FUD đã ra tin, nên làm các bước sau:

  • Bình tĩnh, kiểm tra quá khứ điều tương tự này đã xảy ra chưa và thị trường phản ứng thế nào.
  • Đọc kỹ những gì được nêu và học cách phản biện logic. Đa phần các hành động cảm tính ngay thời điểm FUD sẽ dẫn đến sai lầm.
  • Tổng hợp những dữ kiện liện liên quan để đánh giá lại tình hình.

Hội chứng tâm lý được hình thành khi có những thông tin tiêu cực, bằng cách nào đó được truyền bá đến nhiều người gây hoang mang, hiểu lầm hoặc sai sự thật nhằm mục đích khiến nạn nhân đưa ra quyết định thiếu lý trí và mang lại lợi ích cho người tung tin.

Không chỉ phổ biến trong thị trường tài chính, chiến thuật tâm lý gây tác động đến nhận thức FUD còn được sử dụng trong một số các lĩnh vực từ kinh doanh, marketing cho đến chính trị…

Ngược lại với hội chứng FOMO – người ta có xu hướng mua vào nhiều lên thì khi gặp hội chứng FUD – người ta có xu hướng bán ra mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh FUD, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến khái niệm FOMO.

Các nhà đầu tư tiền điện tử có thể trải nghiệm những tác động của FOMO trong hai trường hợp phổ biến:

Khi một người nhận ra một đồng xu hoặc thị trường đang có một đợt tăng giá nhưng không có vị thế hoặc bất kỳ sự tiếp xúc nàoKhi một người xác định xu hướng giảm mạnh và không có vị thế bán trên Bitcoin hoặc các đồng tiền khác

Vì thị trường tiền điện tử chủ yếu dựa vào cảm xúc, mọi tin đồn, ý kiến ​​của một nhân vật có ảnh hưởng hoặc báo cáo tin tức có thể dẫn đến sự biến động giá đột ngột cao hơn mà không có sự thay đổi về nguyên tắc cơ bản. Loại thị trường này khiến các nhà đầu tư trải nghiệm FOMO và lao vào vị trí mà họ có thể không tham gia vào.

Tóm lại, các nhà đầu tư cần hiểu rằng kiến thức là vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư. Các nhà đầu tư cần liên tục cập nhật kiến thức để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng. Tuy nhiên cũng cần giữ tâm lý vững vàng để không mắc phải các vấn đề tâm lý gây ảnh hưởng đến quá trình đầu tư. 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI