Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủCryptoHiểu thêm về danh mục bảo chứng tài sản của Tether (USDT)

Hiểu thêm về danh mục bảo chứng tài sản của Tether (USDT)

Hiểu thêm về danh mục bảo chứng tài sản của Tether (USDT)

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, USDT Tether đã không còn là cái tên xa lạ đối với bất cứ một nhà đầu tư tiền điện tử nào khi đồng Stable Coin này được cho là toàn vẹn nhất trên thị trường. Tuy nhiên mấy ai có thể hiểu sâu sắc những điều đứng đằng sau Tether và cơ chế bảo chứng của đồng coin này.

Nếu bạn chưa biết cơ chế bảo chúng là gì thì cơ chế bảo chứng được viết tắt là PEG, thứ có thể khiến một đồng Stable tỏa sáng hoặc lụi tàn. Đối với các Stable Coin truyền thống, về bản chất nó sẽ được bảo chứng bởi tài sản thật, tức nếu cũng lưu hành được thông báo là 60 tỷ USDT thì Tether buộc phải sở hữu 60 tỷ USD tiền thật trong ngân quỹ dự phòng.

Còn đối với các Stable Coin thuật toán, tài sản bảo chứng sẽ là tài sản ảo, có thể là một token hoặc NFT nào đó. Tuy nhiên, cơ chế này sẽ có một số nguy cơ nhất định nếu Stable Coin đó bị gắn với một hệ sinh thái nào đó. Một ví dụ điển hình cho nguy cơ của một Stable Coin thuật toán đó chính là UST có cơ chế bảo chứng 1:1 với đồng Luna v1 thuộc hệ sinh thái của Terra Form Labs.

Tín phiếu kho bạc: một dạng tài sản mới hay lại là bẫy tiền?

Đứng ngoài cả hai định nghĩa truyền thống và thuật toán đơn thuần, USDT Tether phân chia danh mục rõ ràng cho các tài sản đảm bảo của mình. Trong báo cáo về loạt tài sản bảo chứng được tung ra trong quý 2, lượng tiền mặt mà Tether nắm giữ đã tăng đến 32% (từ 4.1 tỷ USD lên 4.1 tỷ USD. Nếu chỉ tính riêng tài sản thật là tiền mặt, chỉ 32% lượng USDT được bảo chứng, đối với phần còn lại lượng thương phiếu và tín phiếu kho bạc lại chiếm đến 20%, như vậy chỉ cần Mỹ lạm phát thì USDT sẽ bước đến mức bị De-Peg. Lý do vô cùng đơn giản khi gần một phần năm cung lưu hành của Stable Coin này dựa vào các tài sản dễ bị biến động bởi chính trị.

Hiểu thêm về danh mục bảo chứng tài sản của Tether (USDT)

 

Cùng tháng 8 năm nay, trong bản báo cáo mới nhất của mình về cấu trúc tài sản, lượng thương phiếu mà Tether nắm giữ đã giảm hơn một nửa chỉ còn 8.5 tỷ USD, điều này khiến các nhà đầu tư vô cùng hài lòng khi ông lớn này đã làm đúng như những gì đã cam kết với cộng đồng.

Tòa án New York vào cuộc điều tra xác minh

Cuối tháng 9 vừa qua, Tether lại một lần nữa bị gọi tên bởi giới cầm quyền của Thành Phố New York. Cụ thể, vào ngày 19.09, các thẩm phán tại thành phố này bất ngờ yêu cầu Tether cung cấp các hồ sơ liên quan đến tài chính.

Các nguyên đơn bao gồm: David Leibowitz, Benjamin Leibowitz, Jason Leibowitz, Aaron Leibowitz và Pinchas Goldshtein được hỗ trợ luật pháp từ một công ty không xa lạ đối với công chúng công ty luật Roche Freedman. Cáo buộc khẳng định Tether và BitFinex là hai cái tên đứng đằng sau thiệt hại hơn 1000 tỷ USD trong vụ sụp đổ của BTC năm 2017.

Xem thêm

Cáo buộc nêu rõ hành vi của Tether và BitFinex là lạm dụng việc in liên tục USDT để đủ sức thao túng giá, cường điệu hóa thị trường tăng giá và bán tháo để thu về lợi nhuận cao từ vụ sụp đổ của BTC năm 2017 khiến các nhà đầu tư chao đảo.

Ngoài ra, lệnh còn nhấn mạnh việc Tether phải cung cấp toàn bộ các chứng từ xung quanh các giao dịch của công ty bao gồm sổ cái chung, bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, báo cáo dòng tiền và báo cáo lãi lỗ, cùng toàn bộ các giao dịch được ghi nhận từ tài khoản Crypto của công ty và quan trọng hơn là dòng tiền của Tether tại các công ty con.

Phản ứng từ phía Tether được ghi nhận là vô cùng cứng rắn và kịch liệt khi việc được cho là cáo buộc vô căn cứ và không có bằng chứng cụ thể. Và hơn thế nữa, đây được xem là một chiêu trò làm xấu uy tín của công ty từ đó làm xôn xao dư luận các nhà đầu tư cùng người dùng. Mặc cho những lý lẽ đó, Tether vẫn phải tham gia vụ kiện khi thẩm phán Katherine Polk Failla bác bỏ mọi biện luận của công ty này về các cáo buộc.

Thực tế, việc Tether bị kiện về vấn đề bảo chứng đã không còn xa lạ đối với bất kỳ ai, trong những thời điểm trước đây, Tether thậm chí đã bị Bộ trưởng Tư pháp New York phơi bày trước công chúng các tài liệu mà cơ quan của vị bộ trưởng này thu thập được trong một cuộc điều tra đơn phương về nguồn dự trữ USD của Tether. Nhưng sau đó vụ kiện này cũng đã đi vào dĩ vãng khi mức phí 18.5 triệu đô la tiền hòa giải được đưa ra trước khi vụ kiện đi xa hơn.

Dù cho các lùm xùm luôn bủa vây Tether vì vòng xoáy thiếu minh bạch nhưng để củng cố niềm tin của người dùng, Tether cũng đã có những động thái thiết thực trong việc chứng minh sự trong sạch cho chính mình. Cụ thể hơn, Tether đã hợp tác cùng BDO Italia – chi nhánh Ý của công ty kiểm toán lớn thứ năm thế giới – BDO Audit Services Company Limited (BDO) để cho ra mắt bản báo cáo tài chính hoàn toàn mới dành cho riêng nguồn quỹ dự trù USD của mình.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI