Trang chủChứng khoánCổ phiếu Snap có đáng mua lúc này hay không?

Cổ phiếu Snap có đáng mua lúc này hay không?

Cafeforexvn – Công ty phương tiện truyền thông xã hội Snap đang thăng hoa.

  • Các số liệu báo cáo tài chính trong quý 4 của cổ phiếu Snap đã vượt xa kỳ vọng của Phố Wall.
  • Họ không gặp khó khăn nhiều như Meta với bản cập nhật iOS của Apple.
  • Công ty này cũng đã báo lãi quý đầu tiên.

Cổ phiếu Snap có đáng mua lúc này hay không?

Cổ phiếu Snap (NYSE:SNAP) đã tăng vọt 59% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 03/02 sau khi công ty truyền thông xã hội này công bố kết quả báo cáo tài chính (BCTC) quý 4. Đà tăng đó đã đảo ngược đợt sụt giảm 24% của Snap trong phiên giao dịch thường nhật, vốn dĩ xảy ra sau khi Meta Platform (NASDAQ:FB) báo cáo kết quả quý 4 trái chiều và vạch kế hoạch yếu kém hơn trong việc cạnh tranh với các nền tảng mạng xã hội nhỏ hơn.

Nhưng ngay cả sau khi Snap tăng mạnh sau đợt BCTC thì cổ phiếu này vẫn đang giảm 17% tính từ đầu năm đến nay và thấp hơn 53% so với mức cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 83,34 USD thiết lập vào hồi tháng 9 năm ngoái. Liệu kết quả BCTC vượt trội vào quý 4 của Snap có khiến công ty này trở thành một mã đầu tư đáng giá lần nữa hay không?

Cổ phiếu Snap có đáng mua lúc này hay không?Tham khảo thêm:

Snap đang phát triển nhanh đến mức nào?

Doanh thu quý 4 của Snap đã tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,3 tỷ USD, vượt trội hơn mức kỳ vọng đến 100 triệu USD. Lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) của nền tảng này đã tăng 20% ​​lên 319 triệu cá nhân và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) của họ tăng 18%.

Cả ba tốc độ tăng trưởng trên của Snap đều giảm so với các quý trước, nhưng công ty vẫn hoạt động tốt dù so sánh với các số liệu khá cao giữa các năm:

Mức tăng trưởng (so với cùng kỳ năm ngoái)

Q4 2020

Q1 2021

Q2 2021

Q3 2021

Q4 2021

Doanh thu

62%

66%

116%

57%

42%

DAU

22%

22%

23%

23%

20%

ARPU

33%

36%

76%

28%

18%

Trở lại vào tháng 10, Snap dự kiến ​​doanh thu trong quý 4 sẽ chỉ tăng từ 28% đến 32% so với cùng kỳ năm trước. Vào thời điểm đó, Snap chủ yếu đổ lỗi cho việc tăng trưởng chậm do bản cập nhật quyền riêng tư của Apple (NASDAQ:AAPL) trên iOS, qua đó cho phép người dùng chọn cách không sử dụng các tính năng theo dõi dữ liệu trên tất cả các ứng dụng.

Nhưng trong quý 4, nhiều nhà quảng cáo của Snap đã điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo của họ để đối phó với những khoản thay đổi của Apple. Snap cũng tiếp tục mở rộng nền tảng dữ liệu của bên thứ nhất và đo lường quảng cáo (chẳng hạn như Snap Pixel, một đoạn mã theo dõi dữ liệu) để giảm sự phụ thuộc vào dữ liệu của bên thứ ba và các loại quảng cáo nhắm đối tượng, đồng thời triển khai quảng cáo đa nền tảng để cho phép các nhà quảng cáo của họ triển khai tập hợp quảng cáo trên nhiều định dạng quảng cáo khác nhau. Các nhà quảng cáo của Snap cũng tăng mức chi tiêu tổng thể của họ cho các quảng cáo trên nền tảng thực tế tăng cường (augmented reality).

Mức eCPM (chi phí hiệu dụng cho mỗi nghìn lần hiển thị, hoặc chi phí trung bình cho quảng cáo) trung bình của Snap trong quý 4 tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cho thấy sự phổ biến của Snapchat đối với người dùng trẻ tuổi vẫn mang lại cho công ty này quyền định giá rất lớn trong một thị trường quảng cáo đông đúc.

Trong quý đầu tiên, Snap dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng trưởng từ 34% đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này cũng vượt trội hơn mức kỳ vọng tăng trưởng 32% của các nhà phân tích.

Snap đã có lãi quý đầu tiên

Xét về lợi nhuận, Snap đã tạo ra lợi nhuận ròng 22,5 triệu USD, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ ròng 113,1 triệu USD một năm trước đó. Kết quả này đánh dấu thành tích lợi nhuận hàng quý đầu tiên của công ty trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) với tư cách là một công ty đại chúng.

Tuy nhiên, phần lớn kết quả tăng trưởng đó xuất phát từ danh mục đầu tư và giảm chi phí lãi vay liên quan đến các trái phiếu chuyển đổi của công ty. Nếu loại trừ những khoản lãi đó, Snap thực sự đã lỗ 25,1 triệu USD, nhưng con số này vẫn nhỏ hơn so với khoản lỗ 97,2 triệu USD một năm trước đó.

Trên cơ sở non-GAAP, thu nhập ròng của Snap đã tăng 164% so với năm ngoái lên 359,5 triệu USD, tương đương 0,22 USD mỗi cổ phiếu, vượt trội hơn nhiều so với ước tính 0,12 USD. Lợi nhuận điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) cũng tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái lên 326,8 triệu USD, qua đó giúp tăng biên lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh từ 18% lên 25%.

Biên lợi nhuận của Snap đã nới rộng khi công ty này phát triển cơ sở hạ tầng đám mây, giúp giảm 4% chi phí cơ sở hạ tầng cho mỗi DAU so với năm ngoái và giảm chi phí mua lại nội dung cho nền tảng video ngắn Spotlight.

Thành tích nới rộng biên lợi nhuận và cải thiện lợi nhuận của Snap cũng cho phép họ tạo ra dòng tiền hoạt động và dòng tiền tự do dương trong năm đầu tiên. Những cột mốc đó sẽ khiến những nhà đầu tư phe bán phải im lặng sau khi đã nhiều lần nói bóng gió rằng Snap sẽ cạn tiền trước khi thu được lợi nhuận.

Nhưng liệu lúc này có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Snap hay không?

Báo cáo tài chính của Snap trông đẹp hơn rất nhiều so với Meta và bản báo cáo này có vẻ được đánh giá hợp lý hơn rất nhiều so với tháng 9 năm ngoái. Ở mức 40 USD/cổ phiếu, cổ phiếu Snap có giá giao dịch gấp khoảng 11 lần doanh thu năm 2022, mà điều này có vẻ khá hợp lý khi giới phân tích vạch ra kỳ vọng tăng trưởng doanh số là 34%.

Nhưng Snap vẫn không hề rẻ với mức giá gấp 75 lần lợi nhuận non-GAAP cho năm 2022 và có thể họ sẽ không duy trì được lợi nhuận liên tục trên cơ sở GAAP vì lợi nhuận ròng quý 4 của họ vốn dĩ được nâng lên bởi khoản lợi nhuận phát sinh một lần. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Snap sẽ tiếp tục tăng, mức lỗ GAAP của họ sẽ tiếp tục giảm xuống và lợi nhuận non-GAAP có thể sẽ tiếp tục tăng.

Trong một thị trường “sóng yên biển lặng”, Snap rất có thể sẽ là một cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu. Nhưng trong một thị trường đầy biến động đối với các cổ phiếu tăng trưởng, bạn chỉ nên chú ý đến Snap trong vài tháng tới vì những yếu tố khó khăn ở cấp vĩ mô sẽ còn tiếp tục tác động đến các cổ phiếu công nghệ vốn có tiềm năng tăng trưởng cao với biên lợi nhuận GAAP thấp.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI