Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánKhi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon

Khi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon

Khi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon
Khi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon

Hai trong số những công ty lớn nhất trên thế giới có thể là hai trong số những cơ hội tốt nhất của thị trường.

  • Mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Amazon có thể tăng cao trong vòng 5 năm tới.
  • Apple đang kiếm được dòng tiền tự do rất lớn.
  • Kết quả báo cáo tài chính của hai cổ phiếu này sắp được tung ra.

Khi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon

Mặc dù thị trường có thể không giống như bị sụp đổ khi S&P 500 bị bán tháo 7,5% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, nhưng chắc chắn có một số doanh nghiệp trên thị trường đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Cụ thể, nhiều cổ phiếu tăng trưởng đã bị giảm sâu. Netflix, Roku và Zoom Video Communications là những trường hợp ví dụ điển hình vốn dĩ bị tác động mạnh. Ba cổ phiếu này đã giảm lần lượt 35%, 33% và 19% từ đầu năm cho đến nay.

Tất nhiên, đây không phải là lúc để bán tháo cổ phiếu. Ngược lại, khi đến mùa sale hàng giá rẻ, các nhà đầu tư nên đón chờ các cơ hội mua. Hạy làm giống như lời nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett từng nói, “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Amazon và Apple chính là hai cổ phiếu đang bắt đầu có vẻ hấp dẫn ở thị trường thời điểm hiện tại.

Xem thêm: RoboForex nhận 3 giải thưởng trong sự kiện Traders Union Awards 2021

Amazon

Cổ phiếu Amazon (NASDAQ:AMZN) đã giảm 14% từ đầu năm đến nay. Mặc dù với tốc độ tăng trưởng thị trường doanh thu giảm nhanh, Apple có thể khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại, nhưng điều đó cũng có nguyên nhân riêng. Kết quả kinh doanh của tập đoàn này gần đây đã bị đem ra so sánh với các số liệu vốn dĩ đã quá tốt vào năm trước. Hơn nữa, chắc chắn người tiêu dùng sẽ có nhu cầu bị dồn nén đối với các dịch vụ thương mại điện tử khi họ phải tuân thủ theo các điều lệnh phong tỏa để chống dịch COVID-19 trên toàn cầu. Nhu cầu bị hạ nhiệt sau đó âu cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Tỷ lệ giá trên thị trường lợi nhuận của cổ phiếu AMZN có vẻ đắt khi đứng ở mức 56 lần. Nhưng đây là điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Lợi nhuận có thể sẽ tăng nhanh trong những năm tới vì Amazon đã sẵn sàng hưởng lợi từ việc nới rộng tỷ suất lợi nhuận, giống như những gì họ đã làm trong vài năm qua. Mô hình kinh doanh của tập đoàn đã chứng minh được hiệu suất đòn bẩy hoạt động rất tốt nhờ sở hữu lợi thế kinh tế theo quy mô (economies of scale). Xét về mặt này, giới phân tích đều thống nhất dự báo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Amazon sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 36% trong 5 năm tới. Mức tăng trưởng như vậy cũng xứng đáng với định giá hiện tại của cổ phiếu AMZN.

Apple

Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, Apple (NASDAQ:AAPL) đã giảm 8%, giúp cho các nhà đầu tư có cơ hội tốt để mua cổ phiếu của một trong những công ty công nghệ chất lượng cao nhất trên thế giới. Ngay cả khi đối mặt với bài toán thiếu hụt nguồn cung trong quý tài chính gần đây nhất, doanh thu của họ vẫn tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

“Kết quả kinh doanh kỷ lục của quý tài chính tính đến tháng 9 của chúng tôi đã đánh dấu một năm tài chính đáng chú ý với mức tăng trưởng mạnh mẽ lên đến hai con số, trong giai đoạn đó chúng tôi đã lập kỷ lục doanh thu mới trong tất cả các phân khúc địa lý và danh mục sản phẩm mặc dù môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều điều bất định,” Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cho biết trong bản công bố BCTC quý 4. “Sự kết hợp giữa mức bán hàng cao kỷ lục, lòng trung thành của khách hàng lên cao chưa từng có và sức mạnh của hệ sinh thái đã đưa lượng thiết bị được cài đặt đang hoạt động của chúng tôi lên mức đỉnh mới, cao nhất mọi thời đại.”

Trên hết, tập đoàn này đã có thể phân phối lại 24 tỷ USD cho các cổ đông trong thời gian 3 tháng. Khoảng 4 tỷ USD trong số tiền này nằm trong cổ tức. 20 tỷ USD còn lại được chi cho các khoản giao dịch mua lại cổ phần.

Đối với những ai chưa biết cách định giá đối với mức giá trị vốn hóa thị trường 2,7 nghìn tỷ USD của Apple thì có thể xem báo cáo lưu chuyển tiền tệ của tập đoàn này. Chỉ riêng trong năm tài chính 2021, Apple đã thu về khoảng 93 tỷ USD dòng tiền tự do.

Dĩ nhiên, tốc độ tăng trưởng của Apple có thể sẽ chậm lại so với tốc độ chóng mặt như hiện tại. Nhưng tác động từ việc hãm tốc tăng trưởng đó dường như đã được hấp thụ vào mức định giá thận trọng của AAPL như hiện nay.

Các nhà đầu tư sẽ sớm nhận được thông tin cập nhật về hoạt động tài chính gần đây của cả hai doanh nghiệp. Apple sẽ báo cáo kết quả quý đầu tiên của năm tài chính 2022 vào thứ Năm, ngày 27/01. Báo cáo tài chính quý thứ tư của Amazon sẽ là vào thứ Năm, ngày 03/02.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI