Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủCryptoShiba Inu giảm 66%: Có nên mua bắt đáy?

Shiba Inu giảm 66%: Có nên mua bắt đáy?

Shiba Inu giảm 66%: Có nên mua bắt đáy?
Shiba Inu giảm 66%: Có nên mua bắt đáy?

Sau khi tăng 46.000.000% vào năm ngoái, tương lai nào đang chờ tiền điện tử nóng nhất thế giới?

Những điểm chính

  • Shiba Inu tăng 46.000.000% trong 12 tháng, nhưng giảm 66% kể từ ngày 27/10/2021.
  • Nhiều chất xúc tác, bao gồm cả nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO), có thể nâng gía Shiba Inu vào năm 2022.
  • Tuy nhiên, một danh sách những lý do dài không kém sẽ khiến nhiều người phải đắn đo về việc mua SHIB.

Shiba Inu giảm 66%: Có nên mua bắt đáy?

Nếu bạn nghĩ rằng thị trường chứng khoán đã làm giàu cho các nhà đầu tư trong vài năm qua, hãy thử nhìn sang đấu trường tiền điện tử. Tổng giá trị của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng gần gấp ba lần lên 2.200 tỷ USD vào năm ngoái và tăng hơn 14 lần trong khoảng thời gian từ mức đáy tháng 3 năm 2020 đến cuối năm 2021.

Nhưng ngay cả những mức tăng đáng kinh ngạc này cũng không thể giữ vững được hiệu suất của meme coin Shiba Inu (SHIB) vào năm ngoái.

Shiba Inu đã mang về cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lịch sử vào năm 2021

Theo CoinMarketCap.com các nhà đầu tư có cơ hội mua token SHIB vào nửa đêm ngày 1/1/2021 với giá 0,000000000073 USD và vào cuối năm những token này sẽ có giá khoảng 0,000034 USD. Bằng cách xóa sáu số 0 sau dấu phẩy, Shiba Inu đã tăng vọt tới 46.000.000%. Hãy nhớ rằng mức tăng 10.000% trong một năm là cực kỳ hiếm trên thị trường chứng khoán và mức tăng 46.000.000% trong 12 tháng là chưa từng có.

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần một khoản đầu tư hơn 2 USD vào đầu năm 2021 để một chủ sở hữu SHIB trở thành triệu phú vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, tiền điện tử nóng nhất thế giới đã phải vật lộn rất nhiều kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,00008841 USD vào ngày 27/10/2021. Tính đến giữa tháng 1/2022, SHIB đã giảm 66% và rơi khỏi top 10 tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Câu hỏi trị giá 64.000 USD là các nhà đầu tư có nên mua token Shiba Inu lúc này khi giá trị của nó bằng một phần ba so với ba tháng trước không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Shiba Inu đã mang về cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lịch sử vào năm 2021
Shiba Inu đã mang về cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lịch sử vào năm 2021

Xem thêm: Bốn chỉ báo giao dịch hiệu quả mà mọi trader nên biết

Chất xúc tác có thể đẩy Shiba Inu lên cao hơn

Có thể cho rằng chất xúc tác lớn nhất đối với những người lạc quan là sức mạnh của “FOMO” (nỗi sợ bị bỏ lỡ) trong không gian tiền điện tử. Sau khi chứng kiến Bitcoin tăng vọt tới 8.000.000.000% kể từ tháng 7 năm 2010, các nhà đầu tư Shiba Inu có phần nhạy cảm với khả năng giá đảo chiều.

Shiba Inu tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng mua cố hữu trong lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử chọn lọc cho phép bán khống các loại tiền kỹ thuật số, việc đặt cược vào giá thấp hơn trong lĩnh vực tiền điện tử khó hơn đáng kể so với cổ phiếu. Ngoại trừ Bitcoin, không có giao dịch phái sinh nào chẳng hạn như giao dịch hợp đồng tương lai hoặc giao dịch quyền chọn với tiền điện tử. Điều này giúp tư tưởng giá lên duy trì địa vị trong cộng đồng tiền điện tử.

Vào năm 2022, các nhà đầu tư của Shiba Inu sẽ xem xét hai dự án với tư cách chất xúc tác chính. Đầu tiên là sự ra mắt dự kiến của dự án blockchain layer-2 Shibarium, được thiết kế để giảm đáng kể phí giao dịch cho SHIB và khiến token này trở nên cạnh tranh hơn với tư cách một đồng tiền thanh toán. Thứ hai, các nhà đầu tư đang chờ đợi các bản cập nhật trên Oshiverse, dự án này sẽ cho ra mắt một game dạng chơi để kiếm tiền sẽ được phát triển cho các thiết bị thông minh iOS và Android. Trò chơi dựa trên token không thể thay thế (NFT) đó sẽ không ra mắt cho đến khi có Shibarium.

Một chất xúc tác quan trọng cuối cùng sẽ là tăng cường ứng dụng thanh toán ngoài đời thực. Năm ngoái, chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment và nhà bán lẻ trực tuyến tập trung vào công nghệ Newegg Commerce đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận SHIB như một hình thức thanh toán. Các công ty có thương hiệu làm điều tương tự vào năm 2022 có thể tạo ra bước tiến cho Shiba Inu.

Chất xúc tác có thể đẩy Shiba Inu lên cao hơn
Chất xúc tác có thể đẩy Shiba Inu lên cao hơn

Những lý do SHIB có thể sụt giảm

Mặt khác, có một danh sách dài không kém những lý do khiến Shiba Inu có thể tiếp tục chùn bước.

Có thể vấn đề lớn nhất với loại tiền kỹ thuật số cực kỳ nổi tiếng này là nó thiếu lợi thế cạnh tranh cũng như sự khác biệt. Theo CoinMarketCap.com, hiện có gần 17.000 loại tiền điện tử đang niêm yết và việc nổi bật giữa một không gian đông đúc như vậy đang trở nên khó khăn hơn. Là một token ERC-20 được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, Shiba Inu có gì hơn ngoài việc là một đồng tiền thanh toán với phí cao và thời gian xử lý tương đối chậm (ít nhất là vào thời điểm hiện tại). Không có gì độc đáo về SHIB có thể buộc các doanh nghiệp chấp nhận nó như một hình thức thanh toán.

Về phương diện này, chỉ có khoảng 600 doanh nghiệp trên toàn thế giới cho phép dùng Shiba Inu để thanh toán, theo danh mục kinh doanh trực tuyến Cryptwerk. Mặc dù đây là một con số cao hơn đáng kể so với ba tháng trước, nhưng vẫn là quá ít ỏi khi tính đến có hơn 500 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tóm lại, SHIB có tiện ích rất hạn chế.

Một mối quan tâm khác là việc đốt coin sẽ không mang lại nhiều lợi ích vào năm 2022. Năm ngoái, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đốt hơn 410.000 tỷ token SHIB (khoảng 41% nguồn cung lưu hành) bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ blockchain chết. Việc đốt coin này chỉ đơn giản là sẽ không tác động gì nhiều 549.000 tỷ SHIB vẫn đang lưu hành.

Cuối cùng, lịch sử không ủng hộ Shiba Inu. Các đồng coi thanh toán đã tăng từ 24.000% trở lên trong một khung thời gian ngắn có lịch sử giảm từ 93% đến 99% trong vòng 26 tháng sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Những lý do SHIB có thể sụt giảm
Những lý do SHIB có thể sụt giảm

Tổng kết

Sau khi đã xem xét điều gì có thể đẩy SHIB lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn vào năm 2022, chúng ta hãy quay lại câu hỏi quan trọng trước mắt: Các nhà đầu tư có nên mua bắt đáy với Shiba Inu không?

Mặc dù sức mạnh của FOMO và sự thổi phồng trên mạng xã hội đã chứng tỏ sức mạnh trong không gian tiền điện tử trong một thời gian ngắn, nhưng lịch sử đã nhiều lần cho thấy rằng các khoản đầu tư cần có lợi thế cạnh tranh hoặc sự khác biệt để phát triển mạnh. Shiba Inu không có bất kỳ đặc điểm nào trong số này, khiến nó rất khó quay trở lại mức tăng trưởng thần tốc như trước.

Lịch sử cũng cho thấy những thứ mang lại lợi nhuận trong mơ thường có những cú đảo chiều đáng sợ không kém. Sau khi chứng kiến đồng coi riêng tư Verge lao dốc 99,6% từ mức tăng gần 1.200.000%, chúng ta có thể tưởng tượng một số phận tương tự đang chờ đợi SHIB sau khi tăng 46.000.000% chỉ trong 12 tháng.

Mặc dù Shiba Inu giảm 66% so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng đó chắc chắn không phải là một món hời.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI