Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcHướng dẫn đầu tư: Tìm hiểu về cổ phiếu chu kỳ

Hướng dẫn đầu tư: Tìm hiểu về cổ phiếu chu kỳ

Cafeforexvn – Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ có thể giúp đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của trader. Bài viết này sẽ trình bày các nguyên tắc cơ bản của các loại cổ phiếu này và cách chúng có thể được đưa vào danh mục đầu tư cổ phiếu theo các tiêu đề sau:

Hướng dẫn đầu tư: Tìm hiểu về cổ phiếu chu kỳ

  • Cổ phiếu chu kỳ là gì?
  • Sự khác biệt giữa cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ
  • Các ngành theo chu kỳ là gì?
  • Cổ phiếu theo chu kỳ: Câu hỏi thường gặp

Cổ phiếu theo chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu dự kiến ​​sẽ biến động cùng với các điều kiện kinh tế tương quan. Nghĩa là, giá cổ phiếu theo chu kỳ có nhiều khả năng tăng khi nền kinh tế khỏe mạnh và ngược lại giảm trong thời kỳ suy thoái. Nói cách khác, cổ phiếu theo chu kỳ có thể phụ thuộc vào thu nhập của người tiêu dùng, theo đó “mong muốn” của họ được đáp ứng chứ không nhu cầu. Hãy xem bảng so sánh với cổ phiếu không theo chu kỳ bên dưới.

Hướng dẫn đầu tư: Tìm hiểu về cổ phiếu chu kỳ

Tham khảo thêm:

Sự khác biệt giữa cổ phiếu theo chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Một số khác biệt giữa cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ/ phòng thủ (phản chu kỳ) là:

CỔ PHIẾU THEO CHU KỲ

CỔ PHIẾU KHÔNG THEO CHU KỲ

Dễ biến động theo điều kiện kinh tế hơn

Ít phụ thuộc vào điều kiện kinh tế

Các công ty theo chu kỳ đáp ứng những nhu cầu tiêu dùng thay đổi theo nền kinh tế (ví dụ: những sản phẩm/ dịch vụ xa xỉ như kỳ nghỉ)

Các công ty không theo chu kỳ cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng (ví dụ: xà phòng và kem đánh răng)

Hấp dẫn hơn đối với những người muốn giao dịch trong một nền kinh tế khỏe mạnh

Có thể được các nhà đầu tư ưa thích hơn trong thời kỳ kinh tế yếu kém hơn.

Các nhà đầu tư thường có thể đa dạng hóa triển vọng và danh mục đầu tư của mình bằng cách kết hợp các cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ. Điều này mở ra cánh cửa cho sự phòng ngừa rủi ro chống lại các cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế. Cũng có những loại cổ phiếu khác có thể được thêm vào danh mục nhưng bài viết này sẽ chỉ tập trung vào cổ phiếu có chu kỳ và không theo chu kỳ.

Mặc dù các trader có thể kết hợp cả cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ, nhưng điều quan trọng là họ phải nhận thức được chu kỳ kinh doanh hiện tại và xu hướng có thể trong tương lai. Một số nhà đầu tư không ưa rủi ro sẽ thích nắm giữ cổ phiếu không theo chu kỳ với tỷ lệ cao hơn – chẳng hạn như cổ phiếu phòng thủ – để chiều theo khẩu vị rủi ro thấp của mình. Trong khi đó, các nhà đầu tư khác ưa thích rủi ro hơn có thể giao dịch với tỷ lệ cổ phiếu chu kỳ cao hơn với cả 2 loại giao dịch (mua và bán).

Cổ phiếu chu kỳ thường đi kèm với rủi ro lớn hơn. Có nghĩa là, lợi nhuận ngắn hạn tiềm năng đến từ sự bùng nổ của hoạt động kinh tế có thể bị bù trừ bởi sự đổi chiều tăng trưởng trong tương lai. Trong khi đó, các cổ phiếu không theo chu kỳ trong một khung thời gian tương tự thì lại đều đều không đổi, do vậy có thể mang lại lợi nhuận ổn định với mức chi phí hiệu quả hơn.

Các ngành theo chu kỳ là gì?

Các loại cổ phiếu chu kỳ khác nhau có thể được phân nhóm theo các ngành riêng biệt. Không có danh sách chính thức của các ngành, nhưng dưới đây là những ví dụ được chấp nhận rộng rãi:

Ngành xây dựng:

Lĩnh vực này bao gồm các công ty liên quan đến xây dựng và phát triển bất động sản. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp thường giảm lượng hàng tồn kho, trì hoãn mua hàng và trì hoãn mở rộng. Ngược lại khi kinh tế đi lên, lĩnh vực xây dựng thường mở rộng theo.

Lĩnh vực Bất động sản:

Lĩnh vực này bao gồm các công ty cho vay thế chấp, các doanh nghiệp quản lý tài sản và các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT). Nhu cầu về đất đai thường tăng trong một nền kinh tế khỏe mạnh do chi phí thuê và giá trị tài sản tăng theo tùy thuộc vào nguồn cung nhà ở tổng thể.

Lĩnh vực Vật liệu Cơ bản:

Đó là những công ty sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng và các sản phẩm từ giấy. Lĩnh vực này cũng bao gồm các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và gia công hàng hóa.

Lĩnh vực Dịch vụ Tài chính:

Lĩnh vực này bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính. Đây thường là các ngân hàng, công ty quản lý tài sản, công ty môi giới đầu tư và đại lý bảo hiểm.

Lĩnh vực theo chu kỳ liên quan đến người tiêu dùng:

Lĩnh vực này bao gồm các cửa hàng bán lẻ, nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô, các công ty xây dựng khu dân cư, cơ sở lưu trú, nhà hàng và giải trí.

Các câu hỏi thường gặp về cổ phiếu theo chu kỳ:

Ngân hàng có phải là một ngành theo chu kỳ ?

Ngân hàng được coi là một ngành theo chu kỳ vì phụ thuộc vào thị trường tín dụng. Các ngân hàng có xu hướng cấp tín dụng nhiều hơn trong thời điểm nền kinh tế khỏe mạnh và ít hơn khi suy thoái.

Lĩnh vực bảo hiểm hoạt động theo chu kỳ hay phòng thủ?

Lĩnh vực bảo hiểm chủ yếu được coi là phòng thủ. Các chủ hợp đồng không hẳn có xu hướng hủy bỏ bảo hiểm của họ do suy thoái kinh tế. Điều này sau đó có thể làm giảm tác động tiêu cực của suy thoái đối với các công ty bảo hiểm, từ đó giúp giảm bớt tác động lên cổ phiếu của họ. Bảo hiểm y tế nói chung là cần thiết cho sức khỏe tổng thể và trong hầu hết các trường hợp, bảo hiểm không dễ bị từ bỏ trong thời điểm khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, các giao dịch mới có thể sụt giảm vào thời điểm khắc nghiệt vì mọi người sẽ không cân nhắc mua thêm các hợp đồng bảo hiểm mới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI