Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/5/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/5/2022

Cafeforexvn – Quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Nhật Bản đã bước vào giai đoạn 2, với trọng tâm là nghiên cứu các chức năng bổ sung của CBDC trong môi trường thử nghiệm đã được xây dựng trong giai đoạn 1 và tìm hiểu tính khả thi cũng như thách thức của đồng tiền này.

Tiêu điểm kinh tế thế giới Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/5/2022

Tham khảo thêm:

Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, BoJ sẽ nghiên cứu các cách thức phòng ngừa các mối đe dọa từ việc chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm ngân hàng sang CBDC tới sự ổn định của hệ thống tài chính. Đặc biệt, BoJ sẽ nghiên cứu các giới hạn về số lượng CBDC tối đa mà một người có thể nắm giữ và có thể chuyển tại một thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, BoJ cũng nghiên cứu các vấn đề liên quan tới việc một người nắm giữ nhiều tài khoản CBDC tại nhiều tổ chức tài chính khác nhau.

BoJ dự định sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 3/2023. Theo hãng tin Jjij Press, trong tương lai, ngân hàng trung ương này dự định sẽ tiến hành thử nghiệm có sự tham gia của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nhật Bản sẽ từng bước dừng nhập khẩu dầu của Nga

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tuyên bố nước này sẽ cấm nhập khẩu dầu từ Nga về nguyên tắc. Thủ tướng Kishida cho biết, Nhật Bản là một nước phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu nên đây là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, sự phối hợp trong G7 là quan trọng hơn bao giờ hết khi nền tảng của trật tự quốc tế không chỉ tại châu Âu mà còn tại châu Á bị lung lay bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nhật Bản cam kết sẽ từng bước chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cấm hoặc từng bước dừng nhập khẩu dầu của nước này một cách kịp thời và có trật tự.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Kishida giải thích các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga được công bố ngày 5/5 gồm đóng băng tài sản đối với 140 cá nhân nước này, cũng như tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine và các nước láng giềng.

Nga là nguồn cung dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm của Nhật Bản.

Chính phủ và các công ty của Nhật Bản sở hữu cổ phần trong các dự án dầu thô và LNG tại Nga, trong đó có hai dự án trên đảo Sakhalin mà hai đối tác là Exxon Mobil CorpShell PLC đã thông báo sẽ rút.

Cũng trong ngày 8.5, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và đưa ra một tuyên bố phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

Ngày 8/5, Mỹ đã công bố nhiều biện pháp trừng phạt đài truyền hình và các doanh nghiệp Nga, cũng như hạn chế thị thực đối với khoảng 2.600 quan chức Nga và Belarus. Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, Giám đốc điều hành ngân hàng Gazprombank của Nga nằm trong danh sách “đen” gồm Alexy Miller và Andrey Akimov. Ngoài ra, 8 giám đốc điều hành của ngân hàng Sberbank – nắm giữ 1/3 tài sản thuộc khối ngân hàng Nga, ngân hàng Công nghiệp Moskva và 10 chi nhánh cũng bị áp đặt lệnh trừng phạt. Quan chức này khẳng định: “Các biện pháp trừng phạt ngày 8/5 là sự tiếp nối của việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu”.

Ngoài ra, quan chức này cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm trực tiếp làm suy giảm năng lực của Nga, bao gồm hạn chế đối với động cơ công nghiệp, xe ủi đất, sản phẩm gỗ và quạt. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang tiến hành các biện pháp hạn chế bổ sung đối với sản phẩm hóa học liên quan trực tiếp tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết công ty sản xuất vũ khí Promtekhnologiya của Nga, cùng 7 công ty vận tải biển và 1 công ty tàu kéo sẽ bị trừng phạt. Ủy ban Điều hành hạt nhân sẽ đình chỉ giấy phép xuất khẩu nguyên vật liệu hạt nhân đặc biệt tới Nga. Ngoài ra, Nhà Trắng sẽ trừng phạt 3 đài truyền hình lớn của Nga, gồm truyền hình NTV, Russia-1 và One Russia, cấm tất cả các công ty Nga được phép tiếp cận các dịch vụ tư vấn và kế toán của các công ty Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác định 8 công ty liên quan đến hàng hải của Nga và bổ sung 69 tàu vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Hiện giới chức Nga chưa bình luận gì về những động thái nêu trên của nhà chức trách Mỹ.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/5/2022

Các hãng hàng không Nigeria ngừng hoạt động do giá nhiên liệu tăng cao

Hiệp hội các nhà khai thác hàng không Nigeria (AON) cho biết các hãng hàng không tại quốc gia này sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay từ ngày 9/5 do giá nhiên liệu máy bay tăng cao.

Chi phí nhiên liệu đã tăng vọt trên toàn thế giới kể từ khi cuộc chiến Nga -Ukraine xảy ra hồi cuối tháng Hai và các nước phương Tây đáp trả bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt Nga.

Các nhà khai thác hàng không của Nigeria cho biết giá nhiên liệu máy bay đã tăng từ 190 naira lên 700 naira/lít (từ 0,45 USD/lít lên gần 1,70 USD/lít).

Đại diện AON cho biết không có hãng hàng không nào trên thế giới có thể chịu được cú sốc từ sự gia tăng đột ngột như vậy trong một thời gian ngắn.

 Theo Hiệp hội trên, hiện tại hành khách sẽ phải trả trung bình 120.000 naira (289 USD) cho chuyến bay kéo dài một giờ, một số tiền không thể chi trả nổi đối với những người Nigeria “vốn đã gặp rất nhiều khó khăn”. Vì vậy, các hãng hàng không sẽ dừng các hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Bộ Hàng không và Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria đã phản ứng bằng cách thúc giục các hãng hàng không xem xét lại tác động dây chuyền của việc ngừng hoạt động đối với người dân Nigeria và du khách nước ngoài.

EU rơi vào kẹt trong vòng trừng phạt mới đối với Nga

Ngày 8/5, các cuộc đàm phán giữa 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã khép lại mà không đạt được thỏa thuận về những chi tiết trong đề xuất trừng phạt mới đối với Nga. Theo đó, các quan chức EU dự kiến sẽ soạn thảo một kế hoạch mới trước khi triệu tập một cuộc họp khác trong ngày 9/5 hoặc 10/5.

Những khó khăn trong quá trình đàm phán phản ánh thực tế rằng những đề xuất được đưa ra, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu nhiên liệu thô và tinh chế của Nga, sẽ tác động mạnh tới một số quốc gia phải tiếp nhận.

Theo gói đề xuất vào tuần trước của Ủy ban châu Âu, hầu hết các thành viên EU sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên, đặc biệt là Hungary đã yêu cầu miễn trừ hoặc có giải pháp hỗ trợ nước này thoát khỏi sự phụ thuộc lâu dài vào một đường ống cung cấp dầu thô duy nhất từ Nga.

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell trước đó cho biết nếu các thành viên trong khối không đạt được thỏa thuận nào vào cuối tuần này, ông sẽ triệu tập một cuộc họp ngoại trưởng vào tuần tới. Bất kỳ quyết định nào về các biện pháp trừng phạt cũng phải được chính phủ các quốc gia thành viên EU nhất trí thông qua.

Trả lời hãng tin AFP, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết không “nút thắt” nào về mặt chính trị, song vẫn cần đảm bảo các nguồn cung cấp thay thế cho các quốc gia phụ thuộc vào dầu của Nga bằng đường ống. Và điều đó là không dễ dàng.

Theo các quan chức trên, để thay thế nguồn cung dầu từ Nga cần những thay đổi mới về cơ sở hạ tầng và công nghệ, vốn đòi hỏi không chỉ có sự hỗ trợ của châu Âu mà còn phải có các thỏa thuận giữa một số quốc gia thành viên.

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech đã được đề nghị tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga cho đến cuối năm 2024, nhưng các nước này cũng muốn nhận được hỗ trợ để đảm bảo nguồn dầu mới và trang bị lại các nhà máy lọc dầu của họ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, tính đến ngày 27/4, EU đã nhập khẩu khoảng lượng nhiên liệu hóa thạch từ Nga trị giá 44 tỷ euro kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI