Trang chủBài cần sửa SEOLiệu có an toàn khi rút tiền khỏi thị trường chứng khoán...

Liệu có an toàn khi rút tiền khỏi thị trường chứng khoán bây giờ?

Cafeforexvn – Với chiến lược tập trung vào dài hạn và sở hữu một lượng tiền mặt dự trữ phù hợp, có lẽ bạn không cần phải rút tiền khỏi thị trường.

Những điểm chính

  • Trong ngắn hạn, tiền của bạn có thể đang gặp rủi ro trên thị trường chứng khoán.
  • Trong dài hạn, sức mua của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn nắm giữ quá nhiều tiền mặt.
  • Vì thế hãy duy trì số dư thích hợp và đầu tư cổ phiếu theo quan điểm dài hạn. Từ đó quyết định mua, bán hoặc nắm giữ của bạn sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Liệu có an toàn khi rút tiền khỏi thị trường chứng khoán 

Với thị trường gần mức cao nhất mọi thời đại và lạm phát đe dọa cắt giảm sức mua của mọi người, bạn hoàn toàn có lý do để lo lắng về diễn biến tiếp theo của thị trường. Hoạt động đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, nhưng với nền kinh tế hiện tại và thực trạng của thị trường, chúng ta chắc chắn đang phải đối mặt với rủi ro lớn hơn các thời điểm “bình thường”.

Điều này đặt ra một loạt câu hỏi lớn: Liệu rút tiền khỏi thị trường chứng khoán bây giờ có an toàn hơn không? Nếu tiếp tục đầu tư trong khi rủi ro lớn hơn lúc thường, liệu chiến lược bán ngay lúc này và đợi định giá thích hợp để quay lại có hợp lý?

Liệu có an toàn khi rút tiền khỏi thị trường chứng khoán 

Tham khảo thêm:

Sự đánh đổi quan trọng mà bạn phải đối mặt

Dù những câu hỏi trên có vẻ đơn giản, nhưng rất khó có thể trả lời. Thứ nhất, sự biến động thông thường của thị trường đồng nghĩa bạn có thể mất tiền vào bất cứ ngày nào, trong khi 1 đô la tiền mặt luôn có giá trị chính xác là một 1 đô la. Điều đó biến hoạt động đầu tư trở nên rủi ro hơn so với giữ tiền mặt, ít nhất là trong ngắn hạn.

Mặt khác, với lạm phát trên 6% và tiền mặt chỉ có lãi suất dưới 1%, việc giữ tiền ở ngoài thị trường đồng nghĩa sức mua của bạn sẽ mất dần theo thời gian. Với lợi nhuận lịch sử dài hạn của thị trường chứng khoán đạt khoảng 10% mỗi năm, về lâu dài cổ phiếu có thể ít rủi ro hơn tiền mặt khi bạn xem xét nhu cầu cần phải bảo vệ sức mua.

Khi đã nắm rõ được sự đánh đổi kể trên, câu trả lời cho thắc mắc liệu có an toàn hơn khi rút tiền khỏi thị trường lúc này tùy thuộc vào thời hạn đầu tư, chứ không có đáp án tuyệt đối.

Nền tảng vững chắc trong mọi điều kiện thị trường

Ngay cả khi bạn kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng, bạn vẫn không nên đầu tư số tiền sẽ cần dùng trong 5 năm tới vào thị trường chứng khoán. Nếu bạn vẫn chưa đề ra tiêu chuẩn đó, bây giờ sẽ là thời điểm tuyệt vời để xem xét những mã nên bán từ danh mục đầu tư của bạn. Với thị trường gần mức cao nhất mọi thời đại, rất có thể bạn đang sở hữu thứ gì đó nên bán đi nhằm đạt mục tiêu phân bổ tài sản tổng thể.

Hãy nhớ rằng các hóa đơn của bạn không thể chờ đến ngày thị trường tăng trưởng. Vì thế tốt hơn hết là bán gần mức cao thay vì buộc phải bán gần mức thấp do bạn đang cần tiền. Đúng là bạn có thể kiếm thêm tiền nếu thị trường tiếp tục tăng, nhưng bạn cũng sẽ được bảo vệ khỏi việc bỏ lỡ những nhu cầu tức thời chỉ vì thị trường không hợp tác. Đó là một ví dụ rõ ràng về vị thế “Tiền mặt (vẫn) là Vua”.

Tính linh hoạt và hơn thế nữa

Nếu dự trữ đủ tiền cho 5 năm, thị trường có thể thoải mái lên xuống trong khi bạn không bị buộc phải bán cổ phiếu của mình chỉ để trang trải các chi phí ngắn hạn. Tất nhiên, nếu bạn ngốn phải phần dự phòng đó khi thị trường suy giảm kéo dài, bạn sẽ cần xây dựng lại khu vực đó một khi cổ phiếu phục hồi. Tuy nhiên, sự linh hoạt đến từ các khoản dự phòng tiền mặt sẽ giúp bạn vượt qua phần lớn các đợt suy giảm điển hình của thị trường.

Ngoài tính linh hoạt, khoản dự phòng tiền mặt cũng mang đến khả năng theo dõi các khoản đầu tư của mình trong dài hạn. Khi bạn cần thị trường hoạt động tốt để trang trải các hóa đơn của mình ngay bây giờ, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra bạn không có khả năng chờ đợi trong dài hạn một khi suy thoái làm gián đoạn kế hoạch của bạn. Với khoản dự phòng, bạn có thể đủ khả năng để chờ đợi – và đánh giá các khoản đầu tư của mình dựa trên triển vọng dài hạn của chúng.

Đánh giá đó của bạn (không phải đánh giá của thị trường với cổ phiếu) sẽ giúp bạn xác định các quyết định mua, bán và/hoặc nắm giữ đối với các doanh nghiệp mà bạn sở hữu cổ phiếu. Khuôn khổ này tỏ ra hiệu quả trên cả thị trường thuận lợi lẫn bất lợi. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về những việc cần làm với số tiền của mình.

Câu trả lời cho câu hỏi quan trọng nói trên

Khuôn khổ đó cũng có thể giúp bạn trả lời câu hỏi liệu rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán ngay bây giờ có an toàn hay không. Nguyên nhân là bởi còn phụ thuộc vào triển vọng dài hạn của các công ty bạn sở hữu và cách các công ty này được đánh giá ra sao khi so với những triển vọng dài hạn đó.

Nếu bạn nhìn vào cổ phiếu của mình và có thể dễ dàng nhận thấy khả năng tạo tiền mặt dài hạn đáng giá hơn giá trị thị trường của công ty hiện nay, có lẽ bạn sẽ muốn giữ lại cổ phiếu đó. Mặt khác, nếu bạn nhìn vào chúng và thầm nghĩ rằng “Không đời nào công ty có thể tạo ra đủ tiền mặt đáng giá đến mức này”, thì có lẽ đã đến lúc bán.

Bạn hãy tự đưa ra đánh giá với từng công ty, từng cổ phiếu và bạn có thể sẽ đi đến câu trả lời xác đáng xem có nên chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt hay không. Với tầm nhìn dài hạn và khoản tiền mặt dự phòng giúp bạn vượt qua những biến động ngắn hạn, bạn sẽ tự tạo cho mình cơ hội thành công theo thời gian.

Bắt đầu ngay bây giờ

Mặc dù không ai biết khi nào thị trường sẽ sụp đổ một lần nữa, nhưng rõ ràng điều đó là không thể tránh khỏi. Hãy tự chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân ngay từ khi thị trường vẫn còn mạnh mẽ. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, và bạn sẽ thấy mình ngày một được chuẩn bị tốt hơn, bất kể thị trường có giảm giá vào lúc nào đó đi chăng nữa.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI