Trang chủChứng khoánMicrosoft là một cổ phiếu đáng mua hiện tại

Microsoft là một cổ phiếu đáng mua hiện tại

Microsoft (MSFT) đã chịu áp lực từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu khiến tăng trưởng doanh thu giảm xuống mức đáy nhiều năm trong bối cảnh thu nhập sụt giảm. Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc quỹ đạo tăng trưởng dài hạn của gã khổng lồ công nghệ đã kết thúc.

Microsoft (MSFT) đã chịu áp lực từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu
Microsoft (MSFT) đã chịu áp lực từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu

Trong quý 2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31/12), tốc độ tăng trưởng doanh thu của Microsoft đã giảm xuống chỉ còn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã tạo ra dòng tiền hoạt động 11 tỷ USD, con số của cùng kỳ năm ngoái là 14,5 tỷ USD.Thu nhập ròng giảm 12% và dòng tiền tự do cũng giảm 43% xuống còn 4,9 tỷ USD. Lạm phát cao đã làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu và tăng chi phí hoạt động, một tác động kép dẫn đến những kết quả tài chính đáng thất vọng này.

Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Window của Microsoft giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm. Các công ty, hộ gia đình, chính phủ từng đẩy mạnh mua sắm máy tính thời đại dịch COVID-19 giờ cắt giảm nhu cầu. Bên cạnh đó, các tập đoàn cũng đã thắt chặt ngân sách, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Việc ban lãnh đạo công ty dự đoán triển vọng tăng trưởng Azure sẽ khá yếu trong quý hiện tại dường như đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố có lợi giúp cổ phiếu Microsoft trở nên đáng xuống tiền ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng xem xét.

Các lĩnh vực đang mở rộng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai

Azure là công ty cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai với 21% thị phần toàn cầu trong quý 3 năm 2022. Cần lưu ý, thị trường điện toán đám mây toàn cầu đã có trị giá 446,5 tỷ USD vào năm 2022. Thị trường này dự kiến có thể tạo ra doanh thu 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2030, ghi nhận mức tăng trưởng kép hàng năm 17,4% cho đến cuối thập kỷ này. Azure có vị trí thuận lợi để chiếm thị phần đáng kể trong cơ hội tăng trưởng này.

Ban lãnh đạo Microsoft lạc quan rằng, khi những nỗi lo về kinh tế vĩ mô lắng xuống, các tổ chức sẽ tăng tốc trở lại việc di chuyển dữ liệu và khối lượng công việc lên đám mây và từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây của công ty.

Ông lớn công nghệ cũng có thể mang lại lợi nhuận vững chắc nhờ các cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh gaming. Fortune Business Insights dự báo thị trường gaming đang trên đà tăng trưởng từ mức quy mô 203 tỷ USD vào năm 2020 lên 546 tỷ USD vào năm 2028. Mordor Intelligence cũng dự báo doanh số máy chơi game tăng 15% mỗi năm từ nay cho đến năm 2028. Điều này sẽ thúc đẩy mở rộng thị trường có thể phục vụ của Microsoft và giúp công ty bán nhiều máy chơi game Xbox và tựa game của mình hơn trong dài hạn, từ đó thúc đẩy triển vọng cho bộ phận điện toán cá nhân.

Trong môi trường kinh tế vĩ mô bấp bênh hiện nay, nhiều tổ chức đang cố gắng triển khai các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ tối ưu hóa hoạt động. Microsoft nhắm đến hưởng lợi từ xu hướng dài hạn này và đang đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT. Microsoft đang giúp nhiều đối tác và khách hàng đào tạo các mô hình AI với sự trợ giúp của cơ sở hạ tầng siêu máy tính và dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Ngày 7/2, CEO Satya Nadella tuyên bố công cụ tìm kiếm Bing do hãng này phát triển sẽ được tích hợp tiềm năng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên ngôn ngữ, qua đó mở ra “một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến”. Theo dự án, công cụ tìm kiếm Bing sẽ được tích hợp công nghệ đã được công ty khởi nghiệp Open AI sử dụng để phát triển công cụ chatbot ChatGPT. Ông Satya Nadella cho rằng công nghệ này sẽ định hình lại khá nhiều danh mục phần mềm.

Dòng tiền mạnh và bảng cân đối kế toán vững chắc

Trong môi trường hiện nay, Microsoft đã báo cáo biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh khá ấn tượng, đạt 41% trong quý tài chính kết thúc vào ngày 31/12.

Trong nỗ lực bù đắp một phần tác động của nhu cầu yếu hơn và một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh của mình, Microsoft đã tích cực tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Công ty này cùng nhiều công ty công nghệ khác đã công bố kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự. Microsoft sẽ giảm 10.000 chỗ làm do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Đây là đợt sa thải nhân công lớn nhất của Microsoft trong 8 năm trở lại đây.

Microsoft có bảng cân đối kế toán vững chắc với 99,5 tỷ USD tiền mặt và 78 tỷ USD tổng nợ trên sổ sách. Với lượng tiền mặt vượt quá nợ, công ty có thể thoải mái trang trải chi phí và đầu tư vào các cơ hội mới.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Cổ phiếu Microsoft là một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn

Cổ phiếu Microsoft là một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn
Cổ phiếu Microsoft là một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn

Các dự báo kinh tế năm 2023 đều chỉ ra rằng, thế giới không thể tránh khỏi việc phải đối diện với suy thoái và cuộc khủng hoảng lần này sẽ khó kết thúc nhanh chóng. Nếu điều đó xảy ra thì việc chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại và ngân sách doanh nghiệp bị thắt chặt chắc chắn sẽ cản trở hoạt động kinh doanh của Microsoft trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của Microsoft vẫn mạnh mẽ. Microsoft là một trong số ít doanh nghiệp từng có giá trị vốn hóa thị trường vượt qua mức 2 nghìn tỷ USD. Suốt nhiều thập kỷ, ông lớn phần mềm đã là người chiếm lĩnh thị các trường điện toán đám mây, gaming và trí tuệ nhân tạo đang tăng trưởng nhanh chóng và thu được nguồn doanh thu khổng lồ từ khoản chi tiêu công nghệ của cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Microsoft có biên lợi nhuận hoạt động trên 40%, phản ánh sự tập trung vào việc kiểm soát chi phí. Cuối cùng, ngay cả trong một quý khó khăn, công ty đã hoàn lại 9,7 tỷ USD cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Xét đến tiềm năng tăng trưởng khi biến động hiện tại qua đi, cổ phiếu Microsoft hiện đang có mức rủi ro/phần thưởng khá hợp lý. Nhà đầu tư có thể bỏ túi một khoản cổ tức khiêm tốn trong khi chờ đợi cổ phiếu này phục hồi cùng với chu kỳ mở rộng của các ngành hấp dẫn như gaming và chi tiêu cho công nghệ thông tin tăng lên. Do đó, mặc dù có thể có một số điểm yếu trong ngắn hạn, Microsoft vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI