Trang chủBài học đầu tưMột lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm...

Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ

Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ
Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ

Trong danh sách giới hạn các lựa chọn dành cho nhà đầu tư, cổ phiếu vẫn là câu trả lời tốt nhất.

Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ

Muốn có lý do để lo lắng về các khoản đầu tư của mình? Nhà đầu tư có thể nhập “dự đoán sụp đổ thị trường chứng khoán” vào công cụ tìm kiếm yêu thích của mình và thậm chí có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống chỉ trong tháng trước. Nhà đầu tư chắc chắn sẽ tìm thấy hàng nghìn lý do để lo lắng.

Nhiều dự đoán quan ngại tập trung vào định giá cao ngất ngưởng của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Và đúng là hầu hết các cổ phiếu đều đang có định giá đắt đỏ. Tuy nhiên, có lẽ nhà đầu tư không nên quá bi quan. Say đây là một lý do đơn giản thị trường chứng khoán sẽ không sớm sụp đổ.

Lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn

Hãy đi thẳng vào vấn đề: thị trường chứng khoán sẽ không sớm sụp đổ vì cổ phiếu vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho nhà đầu tư. Và nhận định này không chỉ dành cho các nhà đầu tư định hướng mua và nắm giữ trong dài hạn (mặc dù cổ phiếu chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho chiến lược đó). Rất nhiều khả năng cổ phiếu cũng là lựa chọn tốt nhất cho các trader ngắn hạn và trung hạn.

Có rất nhiều tài sản mà nhà đầu tư có thể sở hữu. Tuy nhiên, cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư ngắn hạn như chứng chỉ tiền gửi (CD) và thị trường ngoại hối là những lựa chọn phổ biến nhất và cũng có tính thanh khoản cao nhất. Dĩ nhiên là nhà đầu tư có thể mua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và quỹ tương hỗ, nhưng hầu hết các quỹ này cũng đều nắm giữ một hoặc nhiều loại tài sản cốt lõi này.

Đầu tư vào trái phiếu dường như không phải là một chiến lược tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Tại sao? Giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng. Và đúng là có vẻ như lãi suất đang tăng lên.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch giảm dần chương trình mua trái phiếu bắt đầu từ tháng này. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng động thái này không nhất thiết đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, đó có vẻ là một dấu hiệu cho thấy lãi suất cao có xác suất xảy ra lớn hơn so với lãi suất thấp.

Bên cạnh trái phiếu, nhà đầu tư cũng đừng hy vọng một đợt tăng đột biến của lãi suất CD và các tài khoản thị trường tiền tệ sẽ biến các tài sản này thành nơi hấp dẫn nhất để gửi tiền của mình. Fed đã khẳng định sẽ tiến hành các chính sách từ từ.

Vì lẽ đó, cổ phiếu vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư ít nhất là đến năm 2022, và có lẽ còn lâu hơn nữa. Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ lại sụp đổ vào một thời điểm nào đó. Nhưng miễn là cổ phiếu mang lại lợi nhuận tiềm năng tốt hơn trái phiếu hoặc các tài sản thanh khoản khác thì một đợt suy thoái trên thị trường không phải là thứ có khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn không lường trước được.

Xem thêm: Cách tính tỷ suất cổ tức

Các khoản cược tốt nhất

Hãy giả sử rằng lập luận thị trường chứng khoán sẽ không sớm sụp đổ là đúng. Liệu có phải điều đó có nghĩa là mua bất kỳ cổ phiếu nào có hiệu suất tốt trong vài năm qua cũng là một động thái tốt không? Không nhất thiết là như vậy.

Chỉ bởi vì thị trường chứng khoán ít có khả năng giảm giá, việc này không thể che khuất thực tế nhiều cổ phiếu đang đắt một cách phi lý ở thời điểm hiện tại. Đó là lý do chính khiến Warren Buffett không mua nhiều cổ phiếu trong thời gian này.

Những khoản cược tốt nhất cho các nhà đầu tư trong thời điểm này là những cổ phiếu hưởng lợi từ các xu hướng dài hạn chắc chắn không thể bị ngăn cản và/hoặc có định giá hợp lý. Các cổ phiếu như Brookfield Renewable (NYSE:BEP) (NYSE:BEPC) và Viatris (NASDAQ:VTRS) có khả năng là hai cổ phiếu nổi bật trong số những khoản cược tốt này.

Brookfield Renewable sở hữu các cơ sở thủy điện, năng lượng mặt trời và gió trên khắp thế giới. Nhu cầu đối với năng lượng tái tạo gần như chắc chắn sẽ tăng đáng kể trong vài thập kỷ tới khi các quốc gia giảm lượng khí thải carbon của họ.

Công ty đang định vị chính mình để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng gia tăng này. Công suất đang phát triển của công ty lớn hơn 150% công suất hiện tại. Và các dự án Brookfield Renewable có tổng lợi nhuận trung bình hàng năm gần 15% trong dài hạn.

Trong khi đó, Viatris đang là một trong những cổ phiếu rẻ nhất trên thị trường vào lúc này. Cổ phiếu của công ty dược phẩm đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 3,6 lần thu nhập dự kiến. Giá cổ phiếu cũng chỉ bằng 76% giá trị sổ sách.

Đúng là hoạt động kinh doanh thuốc gốc và thuốc tương tự sinh học của Viatris không hẳn là thú vị. Nhưng giá mục tiêu đồng thuận của Phố Wall dành cho cổ phiếu phản ánh tiềm năng tăng trưởng đến gần 50% trong 12 tháng tới. Các chuyên gia phân tích dường như nghĩ rằng Viatris không thể di chuyển theo hướng nào khác ngoài tăng lên cao hơn. Ngay cả khi thị trường chứng khoán thực sự sụp đổ, Viatris vẫn là một trong những cổ phiếu không có khả năng giảm quá nhiều vì đã có định giá vô cùng hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI