Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủSàn môi giớiNằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an...

Nằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn 2023

Cơ hội thu về lợi nhuận gấp nhiều lần chính là yếu tố thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Mặc dù là kênh đầu tư hấp dẫn với sự đa dạng sản phẩm cùng cơ chế hoạt động linh hoạt không nhiều thủ tục rắc rối nhưng chứng khoán phái sinh vẫn khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy nghi ngại thị tham gia. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường này nhưng vẫn còn băn khoăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích, rủi ro và cách đầu tư vào thị trường này ở Việt Nam.

Nằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị của các tài sản cơ sở.Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là cổ phiếu, chỉ số, lãi suất hoặc tài sản khác như kim loại, nông sản, thực phẩm,… Tính chất của hình thức này là đầu tư vào biến động giá của tài sản, nghĩa là cho phép nhà đầu tư dự đoán “tăng” hay “giảm” của các loại tài sản cơ sở trong khoảng thời gian tương lai. Nếu dự đoán đó là chính xác, nhà đầu tư sẽ có lời. Ngược lại nếu dự đoán không đúng, nhà đầu tư sẽ chịu lỗ.

Chứng khoán phái sinh quốc tế hay còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference) là những sản phẩm phái sinh được giao dịch trên thị trường quốc tế. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các sản phẩm chứng khoán phái sinh của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế gồm 4 loại, bao gồm:

– Hợp đồng kỳ hạn (Forwards contract)

– Hợp đồng tương lai (Futures Contract)

– Hợp đồng quyền chọn (Option Contract)

– Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ hơn về các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh để đưa ra lựa chọn đầu tư cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân mình.

Sự khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở

Điểm khác biệt đầu tiên là khi đầu tư chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư sẽ được sở hữu các cổ phiếu và trở thành cổ đông của công ty đó. Còn với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư không xác nhận quyền sở hữu với tài sản mà chỉ là sự cam kết về quyền và nghĩa vụ trong tương lai giữa các bên tham gia hợp đồng.

Khi đầu tư chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư phải có đủ tiền để mua các cổ phiếu trước khi giao dịch. Còn với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần có một phần tài sản nhưng có thể giao dịch với mức cao hơn nhiều lần số vốn ban đầu thông qua khoản Ký quỹ. Đó như một phần đặt cọc nhằm đảm bảo nghĩa vụ nhà đầu tư phải thanh toán trong tương lai.

Với chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư bị giới hạn khối lượng khi giao dịch vì phụ thuộc vào tổ chức phát hành, nhà đầu tư cũng bị cấm hoặc hạn chế bán khống chứng khoán. Với chứng khoán phái sinh nhà đầu tư không bị giới hạn về khối lượng giao dịch và có thể bán khống chứng khoán bằng hình thức tham gia vị thế bán mà không cần có tài sản cơ sở.

Sự khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở
Chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở có những điểm khác biệt, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp

Xem thêm: Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh thông qua các sàn môi giới.

Để tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, nhà đầu tư cần thông qua các công ty môi giới chứng khoán quốc tế bởi Việt Nam chưa cho phép các sàn và các tổ chức tài chính trong nước thực hiện điều này. Để tham gia các hoạt động “Mua” hay “Bán”, nhà đầu tư sẽ phải mở tài khoản và chuyển tiền qua cổng Ngân lượng nhằm đổi giá trị tiền tệ từ VND sang USD để bắt đầu giao dịch.

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn

1. Tìm hiểu kỹ các thông tin về chứng khoán phái sinh trước khi đầu tư

Trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, nhà đầu tư cần bỏ thời gian tìm hiểu về bản chất và ưu, nhược điểm của thị trường này.

Ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Về ưu điểm, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn nếu biết cách tận dụng các biến động giá trên thị trường. Không cần sở hữu một lượng vốn quá lớn, nhà đầu tư có thể dễ dàng sinh lợi nhuận nhờ tận dụng lợi thế đòn bẩy tài chính khi giao dịch. Nhà đầu tư cũng có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư trên thị trường, được tiếp cận với nhiều mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Apple, Google, Facebook,… và các loại hàng hoá hấp dẫn khác. Rủi ro về biến động giá trong đầu tư chứng khoán phái sinh cũng ít hơn chứng khoán cơ sở. Không chỉ kiếm được lời khi giá tăng, nhà đầu tư cũng có thể kiếm lời ngay cả khi giá giảm nếu mở vị thế bán, sau đó mua lại với giá thấp hơn để đóng vị thế. Tuy nhiên, rủi ro của giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế cũng không hề ít.

Rủi ro của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Một trong những rủi ro lớn nhất là nhiều sàn giao dịch chứng khoán quốc tế ở Việt Nam chưa có pháp lý rõ ràng, nhiều sàn lừa đảo đang hoạt động không có sự quản lý. Vì các giao dịch của nhà đầu tư đều không được thực hiện trực tiếp mà phải thông qua các sàn môi giới, nếu không tỉnh táo lựa chọn nhà đầu tư rất dễ mất tài sản. Bên cạnh đó mức đòn bẩy lớn có thể nhân tài sản của nhà đầu tư lên nhiều lần, đồng thời cũng tăng khả năng thua lỗ của nhà đầu tư gấp nhiều lần. Nếu không có kế hoạch quản lý vốn và rủi ro, nhà đầu tư rất dễ mất trắng hoàn toàn. Chính vì những rủi ro này nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn e dè khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế.

Nằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn 2022
Giống như những kênh đầu tư khác, chứng khoán phái sinh cũng có những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Tuy nhiên nhà đầu tư cần biết rằng bất cứ kênh đầu tư nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro chứ không riêng gì chứng khoán phái sinh quốc tế. Hạn chế duy nhất của kênh đầu tư này là mức độ phổ biến chưa cao, vì còn khá mới nên những thông tin và kiến thức về ngành còn chưa nhiều. Nhà đầu tư Việt còn mang tâm lý đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế như đầu tư chứng khoán cơ sở nên những bước quản lý vốn, rủi ro còn chưa thật sự hợp lý dẫn đến thua lỗ. Và khi thua lỗ nhà đầu tư không thể tránh khỏi suy nghĩ đây là thị trường lừa đảo. Để hạn chế những điều này, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về bản chất của chứng khoán phái sinh, trau dồi kiến thức đầu tư thường xuyên, tham khảo các báo cáo phân tích tài chính và các tài liệu liên quan, cập nhật những tin tức từ những trang tin uy tín,… 

2. Chọn sàn môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế uy tín

Như đã nói ở trên, các hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế tại Việt Nam đều phải thông qua các sàn môi giới quốc tế. Với thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế còn khá mới mẻ và chưa phổ biến tại Việt Nam, nhà đầu tư nên chọn cho mình một sàn môi giới uy tín đồng hành để chinh phục thành công thị trường này.

Một sàn môi giới chứng khoán quốc tế được xem là uy tín khi sở hữu những điểm sau:

  • Có giấy phép hoạt động minh bạch từ các cơ quan, tổ chức tài chính uy tín quốc tế
  • Có thời gian hoạt động lâu năm tại các thị trường lớn
  • Có mức phụ phí như spread, phí hoa hồng, phí qua đêm thấp để nhà đầu tư có thể tối ưu hoá lợi nhuận
  • Hỗ trợ nạp, rút nhanh qua nhiều hình thức khác nhau
  • Cung cấp tài khoản demo cho người tham gia có thể thực hành trước khi đầu tư
  • Nền tảng giao dịch uy tín, quen thuộc
  • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, người bản xứ để hỗ trợ nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể tham khảo những điều này để xem xét một sàn môi giới trước khi mở tài khoản giao dịch tại đó. Tuy nhiên vẫn rất khó khăn cho các nhà đầu tư vì các giấy tờ cũng có thể làm giả, những dịch vụ hay mức phụ phí cũng có thể là nói suông, mục đích để lừa các nhà đầu tư mở tài khoản và nạp tiền.

Nếu nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn tìm kiếm một sàn môi giới quốc tế uy tín để gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh, QBig Invest sẽ là một gợi ý phù hợp. Ở đây chúng tôi xét đến nhiều yếu tố như độ uy tín, phí giao dịch, các dịch vụ hỗ trợ,… để nhà đầu tư có thể chọn được sàn giao dịch vừa uy tín, vừa có thể thu về lợi nhuận giao dịch một cách tối đa nhất. Tất nhiên các sàn lớn vẫn là lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư yêu thích sự chắc chắn. Tuy nhiên, điểm chung của các sàn lớn là mức phụ phí khá cao, không có nhiều khuyến mãi như các sàn mới khiến nhà đầu tư không tối ưu hóa được lợi nhuận quá nhiều. 

Thông tin về sàn môi giới QBig Invest

QBig Invest là sàn môi giới quốc tế với kinh nghiệm hơn 20 năm tại các thị trường lớn như Anh, Mỹ, Châu Âu, Hồng Kông,… Sàn được cấp phép và quản lý hoạt động bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính FSC – cơ quan chuyên cung cấp giấy phép và quản lý hoạt động uy tín của ngành Tài chính kinh doanh. QBig Invest mới vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ những ưu điểm hấp dẫn không thua gì các sàn lâu năm.

Nằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn 2022
QBig Invest là sàn môi giới được các trader Việt tin tưởng khi giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế

QBig Invest cung cấp các sản phẩm giao dịch đa dạng bao gồm Forex, Hàng hóa như Vàng, Dầu,…, Crypto CFDs. Riêng về chứng khoán, sàn cho phép giao dịch trên 100 mã chứng khoán CFD từ các doanh nghiệp toàn cầu, các chỉ số hàng đầu như S&P 500, Dow Jones, Euro Stoxx 50,… để nhà đầu tư có thể đa dạng danh mục của mình. Kèm theo đó là các loại tài khoản với các dịch vụ và mức hỗ trợ khác nhau. Đặc biệt QBig Invest cho phép nhà đầu tư giao dịch bằng tài khoản Demo – nơi nhà đầu tư có thể thực hành các kỹ thuật, phương thức giao dịch phù hợp để sẵn sàng thực chiến bằng tài khoản thực trong tương lai.

Mức phí giao dịch tại QBig Invest được xem là khá thấp, với spread chỉ từ 0,0 pips cho tài khoản VIP, các loại tài khoản khác mức spread cũng không cao, dao động từ 1,1 – 1,8 pips. Đặc biệt QBig Invest không thu thêm phụ phí khác, đồng thời hỗ trợ mức đòn bẩy lên đến 1:400. Quy trình nạp rút tại QBig Invest được nhiều trader đánh giá là nhanh chóng. Sàn liên kết với các ngân hàng nội địa và hỗ trợ các hình thức thanh toán quốc tế để nhà đầu tư dễ dàng nạp-rút trong ngày.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản cũng là một ưu điểm lớn được các trader yêu thích. Trước khi vào Việt Nam, QBig Invest đã xây dựng cho mình một đội ngũ tư vấn viên người Việt với kiến thức nền tảng vững, được cố vấn bởi các chuyên gia uy tín trong ngành. Dịch vụ hỗ trợ 24/5 với nhiều phương thức liên hệ đa dạng. Vì thế nhà đầu tư có thể giải đáp các thắc mắc về giao dịch, tài khoản cũng như mọi thứ liên quan đến đầu tư bất cứ lúc nào.

Có thể thấy QBig Invest với lợi thế về hệ thống giao dịch, mạng lưới hỗ trợ cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ là gợi ý phù hợp cho những nhà đầu tư mới.

3. Xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý

Một chiến lược đầu tư hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hạn chế rủi ro không đáng có. Nếu có một kế hoạch quản lý rủi ro tốt nhà đầu tư đã nắm trong tay hơn 50% cơ hội thành công.

Với nhà đầu tư mới, bạn nên ưu tiên việc tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức về ngành và nên dành 1-2% ngân sách cho mỗi lệnh giao dịch. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư học thêm nhiều kinh nghiệm thực tế với mức rủi ro thấp hơn.

Với những nhà đầu tư thích chiến thuật giao dịch ngắn hạn, bạn cũng không nên để mức rủi ro vượt 2% ngân sách cho mỗi lệnh giao dịch. Với chiến thuật giao dịch dài hạn khi xác định mức tỷ lệ thắng cao, bạn có thể rủi ro khoảng 5% ngân sách cho mỗi lệnh giao dịch.

Nằm lòng cách đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế an toàn 2022
Nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý để giành chiến thắng trên thị trường chứng khoán phái sinh

Trên thế giới, chứng khoán phái sinh là một trong những kênh đầu tư an toàn giúp nhà đầu tư làm giàu hiệu quả. Thậm chí nhiều nhà đầu tư xem đây là một “nghề” để phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam những thông tin về chứng khoán phái sinh quốc tế còn chưa nhiều, quy trình quản lý, kiểm soát hoạt động của các sàn môi giới quốc tế còn chưa được nghiêm ngặt. Nhà đầu tư cần có sự chủ động trong việc tìm hiểu các kiến thức về kênh đầu tư này.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có có những cái hình toàn diện về đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, những ưu điểm, rủi ro, tiềm năng cũng như cách thức đầu tư vào thị trường này. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để xem thêm những bài viết hay về tài chính kinh doanh.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI