Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánBáo cáo thu nhập của Nike tốt hơn kỳ vọng; cổ phiếu...

Báo cáo thu nhập của Nike tốt hơn kỳ vọng; cổ phiếu tăng

Cổ phiếu Nike đã tăng lên sau khi công ty báo cáo thu nhập quý tài chính thứ ba mạnh mẽ vào tối thứ Hai. Báo cáo mạnh mẽ là một bản cập nhật đáng hoan nghênh từ ông lớn đồ dùng thể thao sau khi chứng kiến cổ phiếu giảm mạnh trong năm nay.

Báo cáo thu nhập của Nike tốt hơn kỳ vọng; cổ phiếu tăng

Báo cáo thu nhập của Nike tốt hơn kỳ vọng; cổ phiếu tăng
Báo cáo thu nhập của Nike tốt hơn kỳ vọng; cổ phiếu tăng

Xem thêm: Airbnb: cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu đại dịch

Nike (NKE) cho biết họ kiếm được 87 cent/cổ phiếu với doanh thu tăng 4,8% so với cùng kỳ lên 10,9 tỷ USD. Ước tính đồng thuận đã dự đoán Nike kiếm được 72 cent/cổ phiếu trong quý, giảm so với kết quả 90 cent trong cùng kỳ năm trước, với doanh thu đạt 10,6 tỷ USD.

Giống như nhiều công ty khác, Nike cho biết họ thấy chi phí vận tải tăng lên nhưng biên lợi nhuận gộp đã tăng 100 điểm cơ bản trong quý, một phần được hỗ trợ bởi tỷ giá hối đoái thuận lợi và công ty ít phải sử dụng chiết khấu hơn.

Doanh số bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng trong bộ phận Nike Direct đã tăng 17% trên cơ sở trung lập về tiền tệ trong quý trong khi doanh số bán hàng trên kênh kỹ thuật số của Nike tăng 22%, dẫn đầu bởi mức tăng 33% ở thị trường Bắc Mỹ.

Kết quả tốt hơn kỳ vọng có thể là một yếu tố khiến nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau hiệu suất ảm đạm của cổ phiếu trong thời gian gần đây. Cổ phiếu Nike đã giảm 22% trong năm nay do nhà đầu tư lo ngại về nhiều vấn đề, từ sự phục hồi chậm chạp ở Trung Quốc cho đến những hạn chế trên chuỗi cung ứng.

Công ty đã ghi nhận một số vấn đề ở Trung Quốc khi phát hành báo cáo. Tuy nhiên, họ cũng đã ghi nhận kết quả tốt hơn ở những nơi khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời cho biết lưu lượng người mua sắm đang trở lại bình thường tại các cửa hàng bán lẻ của họ khi người mua hàng quay trở lại các cửa hàng vật lý do công ty sở hữu.

Trong cả năm 2021, Nike cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng doanh thu ở mức 4-6% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù họ cũng lưu ý rằng doanh thu sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ tư đang diễn ra. Tuy nhiên, công ty cũng dự đoán sẽ có thêm một quý mà hiệu suất ở Trung Quốc được cải thiện so với quý trước và biên lợi nhuận sẽ tăng trở lại.

Trong cuộc gọi hội nghị báo cáo thu nhập, Nike đã nói rằng nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ trên danh mục các thương hiệu của họ – đến mức tăng trưởng trong quý tài chính thứ ba sẽ thậm chí còn mạnh hơn nếu không phải do những hạn chế về hàng tồn kho. Công ty cho biết nguồn cung hàng tồn kho đang bắt đầu cải thiện nhưng thời gian vận chuyển vẫn còn dài.

Các kỳ vọng đã được đo lường trước báo cáo của công ty. Và ngay cả những người thuộc phe giá tăng cũng hạ thấp triển vọng của họ trước khi kết quả được công bố.

Tuần trước, nhà phân tích Michael Binetti của Credit Suisse đã nhắc lại xếp hạng “hiệu suất vượt trội” và giá mục tiêu 160 USD cho cổ phiếu Nike nhưng đã hạ thấp ước tính thu nhập của ông cho quý tài chính thứ ba và cả năm. Ông lưu ý rằng động thái hạ thấp ước tính này được tiến hành trong bối cảnh “danh sách các yếu tố vĩ mô toàn cầu ngày càng dài (tình trạng thiếu hàng tồn kho, xung đột Nga-Ukraine, các đợt phong tỏa mới của Trung Quốc và lạm phát tiêu dùng tại Mỹ/Châu Âu)”, mặc dù ông vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của công ty.

Tương tự, chuyên gia Randal Konik của Jefferies cũng giảm giá mục tiêu từ 200 USD xuống 185 USD trong khi vẫn giữ xếp hạng “mua” trên cổ phiếu Nike. Ông viết: “Nike đã duy trì thị phần thống trị trong dữ liệu web mà chúng tôi theo dõi ở cấp độ thương hiệu và trong các dòng giày thể thao cụ thể, trong khi dữ liệu giá bán trung bình cũng đầy hứa hẹn. Với việc định giá của Nike bị nén lại trong thời gian gần đây… cùng với các chiến lược hấp dẫn để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai, chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua cổ phiếu.” Tuy nhiên, ông lo ngại về “bối cảnh kinh tế vĩ mô biến động” khiến ông phải cắt giảm ước tính của mình cho cả năm.

Động thái này đã diễn ra sau khi UBS cắt giảm giá mục tiêu vào đầu tuần này trong khi vẫn duy trì quan điểm giá tăng.

Mặc dù các nhà phân tích có thể thận trọng về triển vọng trong ngắn hạn, Nike vẫn được yêu thích trên Phố Wall với 3/4 các nhà phân tích được FactSet theo dõi đánh giá cổ phiếu ở mức “mua” hoặc tương đương. Giá mục tiêu trung bình các nhà phân tích dành cho cổ phiếu Nike là khoảng 174 USD, cao hơn rất nhiều so với mức giá khoảng 136 USD của cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch thứ Ba, ngày 22 tháng 3.

Kết quả thu nhập của Nike luôn vượt xa kỳ vọng trong những năm gần đây. Công ty đã nhận được một cú hích lớn từ đại dịch khi nhu cầu tăng vọt. Tuy nhiên, triển vọng trong tương lai của công ty là yếu tố quan trọng hơn đối với hiệu suất của cổ phiếu trong thời gian qua. Thị trường đang đặt câu hỏi làm thế nào những người chiến thắng trong đại dịch có thể duy trì động lực đó khi đại dịch kết thúc. Nike cũng là một trong những thương hiệu phương Tây có doanh thu chậm lại ở Trung Quốc trong bối cảnh tranh cãi về hoạt động sản xuất bông ở Tân Cương.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI