Trang chủChứng khoánNhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD bây giờ?

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD bây giờ?

Advanced Micro Devices (AMD) là nhà cung cấp chip hàng đầu cho các trung tâm dữ liệu, PC tiêu dùng và máy chơi game video. Công ty đang hoạt động tốt trong môi trường hiện tại, tuy nhiên cổ phiếu thì có thể sẽ không như vậy.

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD bây giờ?
Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD bây giờ?

Năm 2017, AMD gần như phá sản. Tuy nhiên, công ty chip bán dẫn này đã xoay chuyển được tình thế và có thể đã giành lấy danh hiệu nhà cung cấp chip hàng đầu từ tay Intel. Những thị trường cốt lõi là trung tâm dữ liệu, PC tiêu dùng và máy chơi game video đã thúc đẩy hoatăng trưởng phi thường trong 5 năm qua, giúp cổ phiếu Advanced Micro Devices tăng 549%.

Tuy nhiên, ngay cả khi AMD đã vượt lên dẫn đầu, liệu cổ phiếu có phải là một lựa chọn tuyệt vời để mua vào lúc này?

Ngành chip đang gặp khó

Kể từ khi thành lập đến nay, ngành công nghiệp chip bán dẫn nổi tiếng mang tính chu kỳ. Các nhà sản xuất chip chịu ảnh hưởng rất nhiều khi nhu cầu của khách hàng tăng và giảm. Thông thường, các công ty có trông đắt đỏ khi bắt đầu một chu kỳ vì nhà đầu tư dự báo thu nhập sẽ tăng. Các cổ phiếu cũng có thể có giá rẻ nhất vào cuối một chu kỳ vì lý do hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, mặc dù mức giá cao gấp 93 lần thu nhập của AMD được đánh giá là đắt đỏ, song không vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh cho công ty.

Trong quý 4 năm 2033, doanh thu của Intel giảm 28%, ngược lại, doanh thu Advanced Micro Devices lại tăng 16%, cho thấy một sự khác biệt khá lớn.

AMD và Intel đều có các phân khúc bổ sung khác, nhưng hai mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu và máy khách có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp chip. Phân khúc máy khách ghi nhận doanh thu mà mỗi công ty tạo ra từ các thiết bị họ sản xuất cho máy tính và máy tính xách tay. Sụt giảm lớn trong phân khúc này của hai công ty cho thấy nhu cầu đối với máy tính cá nhân đang bốc hơi.

Nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu vẫn rất cao. Tuy nhiên, doanh thu của Intel đã sụt giảm trong khi AMD bùng nổ. Điều này chứng tỏ cho nhà đầu tư lợi thế công nghệ đang nghiêng về Advanced Micro Devices.

Tuy nhiên, có một yếu tố ẩn trong tăng trưởng doanh thu của AMD: thương vụ mua lại Xilinx. Các trung tâm dữ liệu và hệ thống “sản phẩm nhúng” từ Xilinx (cho truyền thông, ô tô, cơ sở hạ tầng internet và mạng không dây 5G, chăm sóc sức khỏe, hàng không vũ trụ, v.v.) đã chiếm 55% tổng doanh thu của Advanced Micro Devices trong quý 4 năm 2022. 

Phân khúc sản phẩm nhúng của AMD chỉ tạo ra 246 triệu USD năm 2021. Đến năm 2022, nó đã tạo ra 4,55 tỷ USD – tăng 1.750%. Vì vậy, về cơ bản, Xilinx là một chiến thắng lớn Advanced Micro Devices chốt được trong năm ngoái.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi các nhà lọc dầu Trung Quốc hưởng lợi về giá

Biên lợi nhuận gộp của AMD đang sụt giảm

Biên lợi nhuận gộp sụt giảm cho thấy công ty chip bán dẫn đang phải giảm giá để bán hàng. Chi phí hoạt động đã tăng đến 109%. Nhưng việc mua lại Xilinx cũng đã góp phần vào sự gia tăng đó. Sử dụng các số liệu không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) là rất hữu ích trong trường hợp này. Thu nhập hoạt động không tính theo GAAP của AMD đã đạt 1,3 tỷ USD trong Q4, bằng với cùng kỳ năm ngoái.

Bản thân AMD cũng dự báo doanh thu giảm 10% trong quý đầu tiên
Bản thân AMD cũng dự báo doanh thu giảm 10% trong quý đầu tiên.

Nhưng lợi nhuận không thay đổi đi cùng với doanh thu cao hơn cho thấy công ty đang có vấn đề, và chu kỳ chip có thể đã chống lại AMD. Các chuyên gia Phố Wall dự đoán doanh thu sẽ ít thay đổi trong năm 2023. Bản thân Advanced Micro Devices cũng dự báo doanh thu giảm 10% trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, đối với năm 2024, các nhà phân tích đang kỳ vọng doanh thu của Advanced Micro Devices sẽ tăng 17%.

Hiện tại có nên sở hữu cổ phiếu AMD?

Nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào AMD nếu họ hiểu rằng công ty có thể mất một hoặc hai năm để đạt được kết quả tốt hơn. Cổ phiếu AMD có thể sẽ trở nên “đắt” hơn một chút trong hai quý tới khi công ty tiếp tục phải đối phó với tình trạng doanh số chip PC và máy tính xách tay sụt giảm. Tuy nhiên, công ty có lộ trình tăng trưởng rõ ràng trong nửa cuối năm 2023 và bước sang năm 2024.

Nếu bạn kiên nhẫn, AMD có thể là một lựa chọn tốt để mua ngay bây giờ. Tuy nhiên, nhiều công ty đang quay trở lại chế độ tăng trưởng có thể vượt qua AMD trong năm tới và có thể là những lựa chọn đầu tư tốt hơn.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI