Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiNhà Trắng có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vắc xin...

Nhà Trắng có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vắc xin Covid với các quốc gia nghèo

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ chia sẻ các liều vắc-xin Covid-19 thông qua COVAX, chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu. Đây là chương trình cung cấp các mũi tiêm cho các quốc gia có nhu cầu.

Nhà Trắng có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vắc xin Covid với các quốc gia nghèo

Nhà Trắng có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vắc xin Covid với các quốc gia nghèo
Nhà Trắng có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vắc xin Covid với các quốc gia nghèo

Xem thêm: Hiệu quả của vắc-xin Pfizer giảm xuống 84% sau sáu tháng

Chính quyền Biden đã cam kết tài trợ ít nhất 20 triệu liều vắc xin Covid do Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất cũng như 60 triệu liều vắc xin của AstraZeneca. Trong số 20 triệu liều đầu tiên, khoảng 6 triệu liều sẽ được chuyển đến các nước ở Nam và Trung Mỹ, 7 triệu đến châu Á và 5 triệu liều đến châu Phi. 

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết hôm thứ Năm rằng chính quyền Mỹ đang quyên góp các biện pháp để “cứu mạng sống” và ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể Covid mới. Sullivan nói tại một cuộc họp ngắn của Nhà Trắng rằng “Hoa Kỳ không làm điều này như một loại thỏa thuận qua lại. Chúng tôi đưa ra những thứ này vì một mục đích duy nhất: Đó là mục đích chấm dứt đại dịch này ”.

Thông báo này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo thế giới thúc giục các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ tài trợ các mũi tiêm Covid cho các nước khác. Trong khi Hoa Kỳ đã gần như trở lại trạng thái bình thường khi nhiều người Mỹ tiêm chủng hơn và các trường hợp mắc mới giảm, thì các quốc gia khác, như Ấn Độ, đã trải qua những đợt bùng phát lớn.

Mới tuần trước, WHO cho biết Châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vắc xin AstraZeneca trong vòng sáu tuần để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. Người đứng đầu Liên minh Đổi phó Dịch bệnh nói với Reuters rằng các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia giàu có phải tiêm phòng khẩn cấp để tránh một kết cục tương tự như đại dịch cúm năm 1918, giết chết 50 triệu người.

Richard Hatchett, giám đốc điều hành của CEPI đồng điều hành cơ sở chia sẻ vắc xin COVAX nói với Reuters “Đó là một mệnh lệnh đạo đức nếu chúng ta muốn tránh những tình huống như Peru,và  nếu chúng ta muốn tránh những tác động có thể sánh ngang với dịch cúm năm 1918, chúng ta phải gửi vắc-xin đến các quốc gia nghèo để bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe của họ và bảo vệ những người dễ bị tổn thương ngay bây giờ,” .

Ngoài việc tặng các liều vắc xin, Nhà Trắng cũng thông báo họ đang dỡ bỏ các hạn chế như một phần của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cho phép Hoa Kỳ ưu tiên cho các loại vắc-xin do AstraZeneca, Sanofi và Novavax phát triển.

Linh Trần, theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI