Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuShopify: liệu những tia sáng huy hoàng thời Covid đã qua?

Shopify: liệu những tia sáng huy hoàng thời Covid đã qua?

Cafeforexvn tăng trưởng Shopify đã lấy “của thiên trả địa” khi mất toàn bộ lãi vốn tích cóp được từ thời kỳ đại dịch.

  • Đà tăng trưởng của Shopify đang chững lại khi bước vào thời kỳ hậu phong tỏa.
  • Công ty này sắp tăng ngân sách chi tiêu trong khi đang đánh mất đà tăng trưởng.
  • Ở mức giá đáy thấp nhất trong hai năm trở lại đây, cổ phiếu Shopify vẫn chưa thể được coi là một món hời.

Shopify: liệu những tia sáng huy hoàng thời Covid đã qua?

Shopify: liệu những tia sáng huy hoàng thời Covid đã qua?

Tham khảo thêm:

Shopify (SHOP, -8,62%) đã bốc hơi tới 15% vào ngày 05/05 sau khi công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên. của nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Canada đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,2 tỷ nhưng lại kém hơn 40 triệu USD so với mức ước tính của các nhà phân tích. Lãi ròng đã điều chỉnh 90% xuống còn 25 triệu USD, tương đương 0,20 USD/cổ phiếu, mà con số này cũng trượt mức kỳ vọng 0,45 USD/cổ phiếu do giới phân tích đưa ra.

Trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), Shopify báo lỗ khủng 1,5 tỷ USD, trong khi mới một năm trước công ty này báo lãi ròng là 1,3 tỷ USD. Kết quả thua lỗ vừa nêu bao gồm tổn thất 1,6 tỷ USD liên quan đến các hoạt động đầu tư và 118 triệu USD chi phí trả lương bằng cổ phiếu.

Những con số có vẻ rất tồi tệ, nhưng Shopify vốn dĩ đã mất sạch đà tăng của hơn hai năm qua và hiện đang đứng ở mức giá thấp hơn khoảng 75% so với mức cao nhất mọi thời đại. Liệu bây giờ đã đến lúc nhà đầu tư nên suy nghĩ ngược đám đông và mua gom vào cổ phiếu hết thời này hay không?

Thời kỳ xuống sức của Shopify hậu phong tỏa

Shopify thực ra đã tăng trưởng mạnh mẽ về tổng khối lượng hàng hóa (GMV), tổng khối lượng thanh toán (GPV) và doanh thu trước khi đại dịch ập đến. Tuy nhiên, cả ba chỉ số tăng trưởng này đều bứt tốc vào năm 2020 khi đại dịch lan rộng và khiến người bán hàng tham gia mở cửa hàng trực tuyến nhiều hơn.

Động lực thuận lợi đó đã tan biến vào nửa cuối năm 2021 khi nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại. Tốc độ tăng trưởng GMV, GPV và doanh thu của Shopify đã bị chậm lại trong quý đầu tiên của năm 2022, cho thấy phép toán so sánh bất cân xứng giữa các giai đoạn:

Mức tăng trưởng (YOY)

2019

2020

2021

Q1 2022

GMV

49%

96%

47%

16%

GPV

55%

110%

59%

27%

Doanh thu

47%

86%

57%

22%

Với kết quả thăng hoa mạnh mẽ nhờ đạt mức tăng trưởng GMV và GPV lần lượt là 114% và 137% trong quý đầu tiên của năm 2021, Shopify đã phải đối mặt với những phép so sánh khó nhằn trong năm tiếp theo sau khi cả hai chỉ số đó đều được thúc đẩy tăng mạnh bởi các biện pháp kích thích và phong tỏa của chính phủ Mỹ. Thêm vào đó, công ty còn cho biết những yếu tố tiêu cực do đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái cả năm khi người tiêu dùng rời xa các cửa hàng trực tuyến và hướng tới các hãng bán lẻ bán giá rẻ.

Shopify đã không đề cập đến bản cập nhật iOS của Apple trong cuộc gọi hội đàm BCTC, nhưng những khoản thay đổi đó, vốn cho phép người dùng được quyền chọn không tham gia nhận quảng cáo theo dõi dữ liệu, cũng có thể gây hại cho những tiểu thương chuyên dựa vào FacebookInstagram của Meta Platforms để bán hàng.

Về mặt tích cực, Shopify Payments vẫn đang tiếp tục phát triển. Bộ phận này đã xử lý 51% tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong hệ thống thanh toán tích hợp vào quý đầu tiên, tăng từ mức 46% một năm trước và mức 42% trong quý đầu tiên của năm 2020. Quá trình bành trướng nhất quán đó có thể sẽ thu hút nhiều người bán hơn và nới rộng ưu thế kinh tế của Shopify trước các nền tảng thanh toán khác như PayPal Holdings.

Nhưng chi phí đang tăng lên

Việc Shopify chững lại trong ngắn hạn cũng không có gì đáng ngạc nhiên, vì nhiều công ty thương mại điện tử khác cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh của công ty đều giảm đáng kể trong quý đầu tiên.

Giai đoạn

2019

2020

2021

Q1 2022

Biên lợi nhuận gộp đã điều chỉnh

55,7%

53,5%

54,4%

53,7%

Biên lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh

2,9%

14,9%

15,6%

2,6%

Biên lợi nhuận gộp đã điều chỉnh giảm 2,8% so với năm ngoái xuống còn 53,7% do biên lợi nhuận ở cả phân khúc Merchant Solutions và Shopify Payments đều giảm xuống thấp hơn. Các khoản đầu tư của Shopify vào cơ sở hạ tầng đám mây và thỏa thuận chia sẻ doanh thu với các nhà phát triển ứng dụng và chủ đề bên thứ ba cũng càng làm trầm trọng thêm vấn đề thu hẹp biên lợi nhuận.

Shopify: liệu những tia sáng huy hoàng thời Covid đã qua?

Trong khi đó, biên lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh của công ty giảm mạnh từ 21,3% xuống 2,6% do hãng tăng cường thêm đội ngũ R&D (nghiên cứu và phát triển), dữ liệu, bán hàng và tiếp thị. Việc Shopify vung ra những khoản đầu tư thẳng tay đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì công ty này vốn đã quyết liệt mở rộng mạng lưới hoàn thiện đơn hàng của riêng họ trong ba năm qua.

Tuy nhiên, Shopify đã qua mặt các nhà đầu tư với kế hoạch mua lại nhà cung cấp công nghệ hoàn thiện đơn hàng Deliverr với giá 2,1 tỷ USD (80% tiền mặt và 20% cổ phần loại A) để mở rộng mạng lưới hoàn thiện đơn hàng đó. Cổ phiếu loại B mới được Shopify khai sinh (mỗi cổ phiếu chiếm 10 phiếu bầu và được kiểm soát hoàn toàn bởi CEO Tobi Lütke, gia đình và các cộng sự thân cận nhất của ông) sẽ không được dùng để chi trả trong thương vụ thâu tóm này.

Shopify cho biết thương vụ mua lại Deliverr đã bổ sung thêm 400 nhân viên vào tổng số nhân viên hiện có và sẽ thu hẹp cả biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động của công ty trong năm nay. Nói cách khác, Shopify có kế hoạch tăng chi tiêu khi tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại. Công ty cũng không đưa ra bất kỳ kế hoạch nào ngoài những tuyên bố mơ hồ của CFO Amy Shapero về việc “tái cân bằng” nhu cầu của người tiêu dùng trong giai đoạn nửa cuối năm.

Cổ phiếu Shopify vẫn chưa rẻ

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Shopify sẽ tăng 33% trong năm nay nhưng lợi nhuận điều chỉnh giảm 50%. Dựa trên những con số ước tính đó, cổ phiếu Shopify vẫn đang ở mức giá gấp 185 lần lợi nhuận dự tính và gấp 7 lần doanh thu dự tính của năm nay. Mặc dù vậy công ty này đã mất trắng toàn bộ lãi vốn tích cóp được từ giai đoạn đại dịch.

Tuy nhiên, kết quả báo cáo tài chính quý đầu tiên đáng thất vọng của Shopify và thương vụ thâu tóm Deliverr, một thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của Shopify, cho thấy rõ ràng những con số ước tính đó vẫn còn quá cao. Do đó, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Shopify mất ít nhất một phần ba giá trị thị trường nữa trước khi chạm đáy.

Mô hình kinh doanh của Shopify tuy vẫn còn mang tính đột phá, nhưng đơn giản là cổ phiếu này không có đủ lý do thuyết phục để thu hút nhà đầu tư mua vào trong thị trường đầy thách thức này. Các nhà đầu tư nên đợi hoạt động kinh doanh của công ty ổn định trở lại và định giá của họ hạ nhiệt trước khi mua gom vào cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI