Trang chủCryptoNhiều dữ liệu báo hiệu Bitcoin đã chạm đáy

Nhiều dữ liệu báo hiệu Bitcoin đã chạm đáy

Cafeforexvn – Sự tương đồng kỳ lạ của Bitcoin với hai chu kỳ thị trường gần nhất làm tăng khả năng giá đã chạm đáy.

Nhiều dữ liệu báo hiệu Bitcoin đã chạm đáy
Nhiều dữ liệu báo hiệu Bitcoin đã chạm đáy

Giá của Bitcoin (BTC) vận động theo chu kỳ bốn năm, với các xu hướng giá lên và giá xuống xảy ra liên tiếp. Xem xét kỹ hơn về hành động giá dài hạn của Bitcoin cho thấy, các giai đoạn ngay trước khi Bitcoin chạm đỉnh và đáy của các chu kỳ trước là rất giống nhau. Điều thú vị là chu kỳ 2020 –2021 có dấu hiệu đi theo mô hình tương tự.

Nhà phân tích thị trường độc lập HornHarris nhận thấy rằng, kể từ năm 2015, khoảng thời gian để giá Bitcoin di chuyển từ đáy-lên-đỉnh và từ đỉnh-xuống-đáy đều giống nhau, lần lượt là 152 tuần và 52 tuần.

Ngay cả trong năm 2013, thị trường giá xuống đã kéo dài 58 tuần, chỉ chênh lệch 6 tuần so với hai chu kỳ còn lại.

20230118-cafefx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.pngBiểu đồ Giá Bitcoin với mốc thời gian của các chu kỳ trong quá khứ. Nguồn: Twitter

Một điểm tương đồng nữa với lần hình thành đáy gần nhất là sự giống nhau giữa xu hướng tăng giá hiện tại của Bitcoin với năm 2019, khi xúc tác chính là tâm lý tiêu cực phổ biến ở nhà đầu tư. Giá Bitcoin đã tăng gần 350% từ mức đáy 3.125 USD và nó đã không giảm xuống dưới mức này sau đó, đánh dấu đáy của chu kỳ trước.

Bốn năm sau, các điều kiện đã thay đổi, nhưng lý do cơ bản khiến giá Bitcoin tăng 30% gần đây vẫn là thị trường dự đoán giá sẽ giảm xuống do những khó khăn về kinh tế vĩ mô. Việc thiếu tâm lý tích cực và sự tích lũy các vị thế bán khống trên thị trường kỳ hạn có lẽ đã cho phép phe mua kiến tạo một đợt tăng để săn lùng thanh khoản bán khống cũng như kích động tâm lý FOMO của các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường.

Nhưng không phải tất cả các điều kiện đều như nhau. Trước đây, các cá voi Bitcoin đã tiến hành mua vào khi giá Bitcoin bắt đầu chạm đáy. Tuy nhiên, những người mua này đã không tham gia vào đợt tăng giá gần đây, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của đợt tăng này.

Nếu lịch sử lặp lại, mức thấp của Bitcoin vào tháng 11/2022 ở khoảng 15.500 USD sẽ đánh dấu đáy của chu kỳ hiện tại. Điều đó cũng có nghĩa là một chu kỳ tăng giá mới đã bắt đầu, và tài sản này có lẽ sẽ chạm một đỉnh mới vào tháng 10/2025.

20230118-cafefx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.png Số lượng địa chỉ cá voi BTC. Nguồn: Glassnode

Sẽ rất thú vị để xem liệu các cá voi có bị thuyết phục bởi lý thuyết của Cục Dự trữ Liên bang (FED) rằng nước Mỹ sẽ thành công hạ cánh mềm (soft landing) thay vì rơi vào suy thoái hay không. Dữ liệu lạm phát và việc làm tháng 12/2022 của Mỹ đã cho thấy những dấu hiệu ban đầu về các cải thiện vĩ mô. Dưới đây là một số chỉ số on-chain khác có thể sẽ giúp xác nhận liệu Bitcoin đang thực sự tăng giá hay chỉ là một cú nảy mèo chết.

Dấu hiệu đảo chiều tăng giá ngắn hạn xuất hiện

Xem xét các khung thời gian dài hơn, có thể thấy Bitcoin đã giao dịch quanh các mức mua hời trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên trong ngắn hạn, rủi ro giá giảm xuống các mức đáy mới là rất cao, do áp lực bán ra của các công ty khai thác, những sóng gió kinh tế vĩ mô, và nỗi sợ hãi về sự lây lan sau vụ sụp đổ của FTX. Dàu vậy, đợt tăng gần đây cho thấy, một số chỉ báo on-chain đang có dấu hiệu chuyển sang vùng tích cực.

Ví dụ, chỉ số giá thực tế của Bitcoin phản ánh mức giá trung bình của người mua khi di chuyển đồng coin của họ trên chuỗi khối. Giá của Bitcoin đã giảm xuống dưới mức giá thực tế chỉ ba lần trong tám năm qua. Hơn nữa, việc Bitcoin đột ngột tăng giá và vượt qua giá thực tế đã đánh dấu sự kết thúc của xu hướng giá giảm ở mỗi thị trường giá xuống trước đây.

Hiện tại, giá thực tế của Bitcoin nằm ở mức 19.715 USD. Nếu Bitcoin tiếp tục duy trì trên mức này, nó sẽ khích lệ những người mua đang đứng ngoài thị trường tham gia vào đợt tăng này.

20230118-cafefx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png Biểu đồ Giá thực tế on-chain của Bitcoin (màu vàng) và giá thị trường (màu đen). Nguồn: Glassnode

Một chỉ báo on-chain ngắn hạn đáng tin cậy khác là Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra (SOPR). Nó đo lường khả năng sinh lời của các giao dịch Bitcoin dựa trên giá của các token khi chúng được thêm vào và rút ra từ các địa chỉ cụ thể.

Chỉ báo này được sử dụng để xác định các xu hướng giá tăng và giá giảm. Khi giá trong một xu hướng tăng, các nhà đầu tư bổ sung vào các vị trí đang có lãi của họ trong thời gian giá thoái lui – được biểu thị khi chỉ báo SOPR duy trì ở trên đường 1. Điều ngược lại xảy ra trong một thị trường giá xuống: những người đầu cơ giá xuống thống trị thị trường bằng cách bán ra vào các đợt tăng. Bởi vậy, việc chỉ báo này vượt lên trên đường 1 là một tín hiệu đảo chiều xu hướng mạnh mẽ.

Cho đến nay, trung bình 7 ngày các giao dịch vẫn đang trong tình trạng thua lỗ, nhưng giá đang rất gần với việc đảo chiều tăng. Dựa trên lần gần nhất SOPR thử lại đường 1, có thể dự đoán sự đảo chiều tăng giá sẽ xảy ra sau khi Bitcoin đóng cửa tuần thành công trên mức 21.200 USD.

20230118-cafefx-Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 5.png Biểu đồ SOPR đã điều chỉnh. Nguồn: Glassnode

Một phát triển đáng chú ý khác đã xảy ra với những người khai thác Bitcoin. Đây là nhóm  đã bán ra mạnh trong năm 2022 khi giá thị trường giảm xuống dưới chi phí sản xuất, gây áp lực lớn lên họ. Dù vậy những tháng ngày mà thợ đào phải đầu hàng có vẻ đã qua.

Chỉ báo Hash Ribbon đã phát ra tín hiệu mua, báo hiệu sự kết thúc xu hướng giảm tỷ lệ Hashrate, khi giá phục hồi lên cao hơn chi phí sản xuất của các doanh nghiệp khai thác quy mô lớn và trung bình.

Trừ khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức 20.000 USD trong tương lai gần, thị trường có thể mong đợi các công ty khai thác bắt đầu tích lũy Bitcoin thay vì phải bán ra toàn bộ lượng dữ trữ để duy trì hoạt động khai thác của mình.

Tóm lại, sự tương đồng rõ rệt giữa các chu kỳ trước của Bitcoin và việc các công ty khai thác bắt đầu tích lũy sẽ hỗ trợ phe mua Bitcoin xây dựng một ngưỡng hỗ trợ giá lên dài hạn.

Tuy nhiên, việc thiếu lực mua của cá voi và việc chỉ báo SOPR giảm xuống dưới đường 1 khi Bitcoin mất ngưỡng 21.200 USD có thể khiến phe bán chiếm ưu thế trở lại. Ngưỡng hỗ trợ on-chain cho phe mua nằm quanh mức giá thực tế là 19.715 USD.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI