Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánNhiều lý do để “chốt đơn” cổ phiếu Berkshire Hathaway ngay hôm...

Nhiều lý do để “chốt đơn” cổ phiếu Berkshire Hathaway ngay hôm nay

Nếu bạn không có đủ tiền để đầu tư theo tỷ phú Warren Buffett, vậy hãy đi một con đường tắt, đó là mua ngay cổ phiếu Berkshire Hathaway. Việc nắm giữ cổ phiếu này giống như mua một danh mục đầu tư được quản lý bởi Buffett và các cộng sự của ông mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí quản lý quỹ nào.

Nhiều lý do để “chốt đơn” cổ phiếu Berkshire Hathaway ngay hôm nay

cổ phiếu Berkshire Hathaway
Điểm qua tiềm năng cổ phiếu Berkshire Hathaway

Hoạt động kinh doanh mạnh mẽ

Nhờ thu nhập đầu tư tăng hơn 56% mà trong quý 2 vừa qua, lợi nhuận hoạt động của tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A, BRK.B) đã tăng 22%, không bao gồm lãi từ ngoại hối. Tốc độ thu nhập hoạt động hàng năm của tập đoàn hiện đạt hơn 30 tỷ USD.

Ngoài một danh mục đầu tư đa dạng, Berkshire Hathaway còn có một số hoạt động kinh doanh cực kỳ mạnh mẽ, trong đó có thể kể tới các doanh nghiệp bảo hiểm cốt lõi, công ty pin Duracell, đường sắt BNSF, sơn Clayton Homes và Benjamin Moore…

Cùng với đó, các giao dịch mua vốn cổ phần của CEO Warren Buffett trong năm nay đang góp phần làm tăng thu nhập từ cổ tức. Một trong những thương vụ đang được nói tới nhiều nhất là Occidental Petroleum (OXY), khi Berkshire hiện đã nắm giữ tới 20% cổ phần của gã khổng lồ dầu mỏ này.

Một công ty được xây dựng để tồn tại qua thời kỳ siêu khó khăn

Có một sự thật là Berkshire Hathaway có xu hướng tạo ra tiền mặt nhanh hơn tốc độ mà Buffett có thể đầu tư một cách hiệu quả.

Mặc dù giá trị của những khoản tiền mặt này đang bị suy giảm vì vấn đề lạm phát, song điều đó hoàn toàn có thể được bù đắp nhờ khoản tiền khổng lồ mà Berkshire Hathaway đang tạo ra. Số tiền đó không những đủ để bảo vệ công ty trước một nền kinh tế khó khăn mà còn giúp họ vừa có khả năng tồn tại trong tình trạng lạm phát đình trệ hiện tại vừa có tiềm năng thoát ra khỏi khó khăn mạnh mẽ hơn nữa.

Xem thêm: Broadridge: doanh thu Q4 tăng 12% so với cùng kỳ năm trước

Cơ hội mua và nắm giữ cổ phiếu

Cổ phiếu Hạng A của công ty được giao dịch ở mức giá khoảng 448.000 USD, cao gấp 1,3 lần giá trị sổ sách ước tính vào ngày 30/9 nhưng giảm so với mức trung bình 1,4 lần trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia phố Wall, trong đó có Greggory Warren của Morningstar, con hào kinh tế rộng xung quanh các hoạt động kinh doanh của cổ phiếu Berkshire Hathaway có thể giúp giá cổ phiếu Hạng A của tâp đoàn này đạt mức mục tiêu 535.000 USD.

Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư hẳn sẽ không cảm thấy hài lòng với chương trình mua lại cổ phiếu của tập đoàn này. Berkshire chỉ mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu trong quý 2 vừa qua, giảm so với con số 3,2 tỷ USD của quý 1 và trung bình khoảng 7 tỷ USD một quý trong năm 2021.

Thế nhưng, với sức mạnh tài chính và các thuộc tính phòng thủ của Berkshire, cũng như việc hệ số giá trên thu nhập ở mức 22 lần thu nhập dự kiến của năm nay, cổ phiếu Berkshire Hathaway hoàn toàn xứng đáng để xem xét mua vào ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI