Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNhững lợi thế cực lớn khi nắm giữ cổ phiếu trong dài...

Những lợi thế cực lớn khi nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn

Chiến lược đầu tư dài hạn là một chiến lược đòi hỏi phải nắm giữ các khoản đầu tư trong thời gian hơn một năm. Chiến lược này bao gồm nắm giữ các tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ tương hỗ, v.v. Những cá nhân thực hiện cách tiếp cận dài hạn đòi hỏi phải có kỷ luật và tính kiên nhẫn. Nguyên nhân là bởi các nhà đầu tư phải có khả năng chấp nhận một số rủi ro nhất định trong khi chờ đợi phần thưởng cao hơn trong tương lai.

Những lợi thế cực lớn khi nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn

Những lợi thế cực lớn khi nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn

Có rất nhiều chuyên gia thị trường khuyên bạn nên nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. S&P 500 chỉ trải qua 11 năm thua lỗ trong số 47 năm hoạt động từ 1975 đến 2022, khiến lợi nhuận của thị trường chứng khoán khá biến động trong các khung thời gian ngắn. Song theo thống kê từ lịch sử, đa phần các nhà đầu tư nhận về tỷ lệ thành công cao hơn nếu đầu tư và nắm giữ trong dài hạn.

Trong môi trường lãi suất thấp, các nhà đầu tư có thể bị cám dỗ tìm kiếm các tài sản cổ phiếu để tăng lợi nhuận ngắn hạn, nhưng rõ ràng việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn sẽ mang ý nghĩa và trả lại lợi nhuận tổng thể cao hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu trong các khoảng thời gian dài hơn.

Các điểm chính

  • Các khoản đầu tư dài hạn hầu như luôn tỏ ra có hiệu suất vượt trội so với thị trường, khi các nhà đầu tư cố gắng tính toán thời gian nắm giữ các tài sản của họ.
  • Giao dịch theo cảm xúc luôn có xu hướng gây cản trở lợi nhuận của nhà đầu tư.
  • S&P 500 đã ghi nhận lợi nhuận tích cực cho các nhà đầu tư trong hầu hết các giai đoạn 20 năm.
  • Nếu có thể vượt qua sự sụt giảm tạm thời của thị trường, thì đó chính là dấu hiệu của một nhà đầu tư giỏi.
  • Đầu tư trong dài hạn thường giúp cắt giảm chi phí và cho phép bạn thu lợi nhuận gộp từ các khoản thu nhập cổ tức bất kỳ.

Lợi nhuận trong dài hạn cao hơn

Thuật ngữ loại tài sản thường được dùng để đề cập đến một loại đầu tư cụ thể. Chúng có cùng đặc điểm và phẩm chất, chẳng hạn như tài sản có thu nhập cố định (trái phiếu) hay chứng khoán nợ và chứng khoán vốn (thường được gọi là cổ phiếu). Loại tài sản phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, hồ sơ rủi ro và khả năng chịu đựng, mục tiêu đầu tư và số vốn bạn có. Nhưng đâu là loại tài sản tốt nhất cho các nhà đầu tư dài hạn?

Nếu nhìn vào lợi nhuận của các loại tài sản trong vài thập kỷ, chúng ta sẽ thấy rằng cổ phiếu thường có hiệu suất tốt hơn hầu hết các loại tài sản khác. S&P 500 đã mang lại lợi nhuận trung bình 11,82% mỗi năm từ năm 1928 đến năm 2021. Trong khi đó tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng (T-bill) chỉ mang về lợi nhuận 3,33%, còn lợi nhuận của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là 5,11%.
Các thị trường mới nổi thường sở hữu tiềm năng thu về lợi nhuận cao nhất trên thị trường chứng khoán, song cũng đi kèm với độ rủi ro cực điểm. Thị trường này thường kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm khá cao, song biến động trong ngắn hạn cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của chúng. Ví dụ, lợi nhuận hàng năm trong giai đoạn 10 năm của Chỉ số thị trường mới nổi MSCI là 2,89% tính đến ngày 29 tháng 4 năm 2022.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và lớn cũng đã mang lại lợi nhuận trên mức trung bình. Ví dụ, lợi nhuận 10 năm của chỉ số Russell 2000 (đo lường hiệu suất của 2.000 công ty nhỏ) là 10,15%. Trong khi đó Chỉ số Russell 1000 vốn hóa lớn có lợi nhuận trung bình là 13,57% trong 10 năm qua, tính đến ngày 3 tháng 5 năm 2022.

Các loại chứng khoán vốn đi kèm với nhiều rủi ro hơn, song cũng mang lại mức lợi nhuận cao hơn so với các tài sản mang tính phòng thủ khác.

Sống sót qua mọi thăng trầm

Cổ phiếu được coi là tài sản thích hợp với đầu tư dài hạn. Một phần nguyên nhân đến từ việc chẳng có gì lạ khi chứng kiến một cổ phiếu giảm từ 10% đến 20% hoặc hơn trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội vượt qua những thăng trầm này trong khoảng thời gian nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn.

Nếu nhìn lại lợi nhuận của thị trường chứng khoán kể từ những năm 1920, các cá nhân hiếm khi mất tiền nếu đầu tư vào S&P 500 trong khoảng thời gian 20 năm. Ngay cả khi xem xét các giai đoạn suy thoái, chẳng hạn như Đại suy thoái, Thứ Hai Đen tối, bong bóng công nghệ và các cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận nếu đầu tư vào S&P 500 và liên tục nắm giữ trong 20 năm.

Mặc dù kết quả trong quá khứ không đảm bảo lợi nhuận trong tương lai, nhưng nó cho thấy các khoản đầu tư dài hạn vào cổ phiếu thường mang lại kết quả tích cực, nếu có đủ thời gian.

Các nhà đầu tư thường là những người căn thời gian rất kém

Đây là một sự thật chúng ta cần đối mặt: Chúng ta không hề bình tĩnh và lý trí như chúng ta vẫn tuyên bố. Trên thực tế, một trong những sai sót cố hữu trong hành vi của nhà đầu tư là có xu hướng hành động theo cảm xúc. Nhiều cá nhân tự xưng là nhà đầu tư dài hạn cho đến khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm, và đó là lúc họ có xu hướng rút tiền để tránh thua lỗ thêm.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục không đầu tư vào cổ phiếu khi các đợt phục hồi diễn ra. Trên thực tế, họ thường có xu hướng quay trở lại chỉ khi phần lớn các khoản thua lỗ của thị trường đã dần được san lấp. Kiểu hành vi mua cao, bán thấp này thường làm tê liệt lợi nhuận của nhà đầu tư.

Theo nghiên cứu Phân tích định lượng về hành vi nhà đầu tư của Dalbar, S&P 500 có lợi nhuận trung bình hàng năm hơn 6% trong giai đoạn 20 năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Trong cùng khung thời gian, một nhà đầu tư trung bình thu về khoản lợi nhuận hàng năm khoảng 2,5%.

Có một vài nguyên nhân lý giải cho hiện tượng này. Dưới đây là tóm lược một số nguyên nhân trong đó:

  • Các nhà đầu tư luôn “sợ hối tiếc”. Mọi người thường không tin tưởng vào phán đoán của chính họ và thay vào đó lại thực hiện theo những gì đã bị cường điệu hóa trên thị trường, đặc biệt là khi thị trường giảm. Mọi người có xu hướng rơi vào cái bẫy rằng họ sẽ hối hận khi nắm giữ cổ phiếu và mất nhiều tiền hơn do chúng giảm giá trị, và cuối cùng họ sẽ bán chúng để xoa dịu nỗi sợ hãi đó.
  • Cảm giác bi quan khi mọi thứ thay đổi. Khi thị trường phục hồi, đương nhiên sự lạc quan sẽ chiếm ưu thế. Và chiều ngược lại cũng đúng khi mọi thứ dần trở nên tồi tệ. Thị trường có thể trải qua nhiều đợt biến động vì những cú sốc bất ngờ trong ngắn hạn, chẳng hạn như những cú sốc liên quan đến nền kinh tế. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là những lần thị trường đảo điên này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và mọi thứ rất có thể sẽ sớm xoay chuyển.

Các nhà đầu tư quá chú ý đến thị trường chứng khoán có xu hướng vứt bỏ cơ hội thành công của họ bằng cách cố gắng căn thời điểm đầu tư theo biến động thị trường, một cách quá thường xuyên. Trong khi đó chiến lược mua và nắm giữ trong dài hạn đơn giản sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều.

Thuế suất thuế thu nhập thấp hơn

Lợi nhuận thu được từ việc bán bất kỳ tài sản vốn nào cuối cùng cũng giúp tăng vốn. Trong đó bao gồm cả tài sản cá nhân bất kỳ, chẳng hạn như đồ nội thất hoặc các khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Một nhà đầu tư bán chứng khoán trong vòng một năm dương lịch kể từ khi mua sẽ nhận được khoản lãi và sẽ bị đánh thuế thu nhập như bình thường. Đây được gọi là lãi vốn ngắn hạn. Tùy thuộc vào tổng thu nhập đã điều chỉnh (AGI) của cá nhân, mức thuế suất này có thể lên tới 37%.

Bất kỳ loại chứng khoán nào được bán sau khi nắm giữ hơn một năm đều mang đến lãi vốn dài hạn. Nhưng lợi nhuận thu được chỉ bị đánh thuế suất tối đa là 20%. Các nhà đầu tư đủ điều kiện áp dụng khung thuế thấp hơn thậm chí có thể nhận thuế suất thuế thu nhập vốn dài hạn là 0%.

Xem thêm

Ít tốn kém hơn

Một trong những lợi ích chính của phương pháp đầu tư dài hạn là tiền. Việc nắm giữ cổ phiếu của bạn trong danh mục đầu tư lâu hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc mua và bán thông thường. Nguyên nhân là bởi bạn giữ các khoản đầu tư của mình càng lâu, bạn càng phải trả ít phí hơn. Nhưng cụ thể là bao nhiêu?

Như chúng ta đã thảo luận trong phần trước, bạn sẽ tiết kiệm được tiền thuế. Bất kỳ lợi nhuận nào từ việc bán cổ phiếu phải được báo cáo cho Sở Thuế vụ (IRS). Từ đó dẫn đến việc làm tăng nghĩa vụ thuế của bạn, đồng nghĩa bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn. Bạn cũng nên ghi nhớ rằng lãi vốn ngắn hạn có thể khiến bạn tốn kém hơn so với việc bạn nắm giữ cổ phiếu của mình trong một khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài ra còn chi phí giao dịch. Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào loại tài khoản bạn có và công ty đầu tư xử lý danh mục đầu tư cho bạn. Ví dụ: bạn có thể bị tính phí hoa hồng hoặc phí chênh lệch, trong đó hoa hồng sẽ được khấu trừ ngay khi bạn thực hiện mua và bán thông qua nhà môi giới. Còn phí chênh lệch sẽ được tính khi tiền bán được ghi nhận vào tài khoản của bạn. Những chi phí này được tính vào tài khoản của bạn bất cứ khi nào bạn giao dịch cổ phiếu. Điều này có nghĩa là số dư danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm xuống với mỗi lần bạn thực hiện bán cổ phiếu.

Các công ty thường tính phí liên tục, chẳng hạn như phí duy trì tài khoản, và chúng cũng có thể làm giảm số dư tài khoản của bạn. Vì vậy, nếu bạn là một nhà giao dịch có mục tiêu ngắn hạn, các mức phí bạn phải chịu có xu hướng tăng lên càng nhiều mỗi khi bạn thực hiện giao dịch.

Cộng gộp với cổ phiếu chia cổ tức

Cổ tức là lợi nhuận do các công ty phân phối sau khi đạt được thành công. Thường các cổ phiếu chia cổ tức là cổ phiếu blue chip hoặc cổ phiếu phòng thủ. Cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu của những công ty hoạt động tốt bất kể nền kinh tế hoạt động ra sao hoặc khi thị trường chứng khoán giảm.

Các công ty này trả cổ tức thường xuyên (thường là mỗi quý) cho các cổ đông đủ điều kiện, đồng nghĩa bạn có thể chia sẻ thành công của công ty. Mặc dù bạn có thể bị cám lỗ rút tiền ra, nhưng có một lý do rất chính đáng lý giải tại sao bạn nên tái đầu tư cổ tức vào các công ty trả cổ tức cho mình.

Nếu bạn sở hữu bất kỳ trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ nào, bạn sẽ biết lãi suất kép ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của mình ra sao. Lãi gộp là bất kỳ khoản lãi nào được tính trên số dư gốc của danh mục đầu tư chứng khoán cùng bất kỳ khoản lãi nào bạn kiếm được trước đó. Điều này có nghĩa là bất kỳ khoản lãi (hoặc cổ tức) nào tích lũy trong danh mục đầu tư cổ phiếu của bạn sẽ được tích lũy gộp theo thời gian, do đó làm tăng số lượng tài khoản của bạn về lâu dài.

Đâu là loại cổ phiếu hàng đầu nên nắm giữ trong dài hạn

Có một số vấn đề cần xem xét khi bạn muốn mua cổ phiếu. Cần cân nhắc tuổi tác, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn, bên cạnh một số vấn đề khác. Việc xử lý tất cả những vấn đề nói trên có thể giúp bạn tìm ra loại danh mục đầu tư cổ phiếu để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là hướng dẫn chung mà bạn có thể làm theo và điều chỉnh cho phù hợp với riêng bạn:

  • Chọn quỹ chỉ số. Có các quỹ hoãn đổi danh mục ETF theo dõi các chỉ số cụ thể, chẳng hạn như S&P 500 hoặc Russell 1000 và giao dịch giống như cổ phiếu. Nhưng không giống như cổ phiếu, các quỹ này đi kèm với chi phí thấp hơn và bạn sẽ không phải chọn các công ty cụ thể để đầu tư. Quỹ chỉ số cung cấp cho bạn lợi nhuận tương tự như các chỉ số mà chúng theo dõi.
  • Cân nhắc cổ phiếu trả cổ tức. Loại cổ phiếu này có thể giúp tăng thêm giá trị cho danh mục đầu tư của bạn, đặc biệt là khi cổ tức được tái đầu tư.
  • Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao có thể thúc đẩy danh mục đầu tư của bạn. Cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng được liên kết với các công ty có khả năng tạo ra doanh thu cao đáng kể với tốc độ nhanh hơn những công ty khác. Đây cũng là các công ty được trang bị tốt hơn để cung cấp các báo cáo thu nhập mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy nhớ mức độ tăng trưởng đi kèm với mức độ rủi ro cao hơn, vì vậy bạn sẽ phải am hiểu hơn một chút so với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nếu bạn muốn đi theo con đường này.

Như mọi khi, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia tài chính, đặc biệt nếu bạn chưa quen với thế giới đầu tư.

Lợi ích về thuế của việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn là gì?

IRS đánh thuế lãi vốn dựa trên các khoản nắm giữ ngắn hạn và dài hạn. Lãi vốn ngắn hạn là đối tượng chịu thuế của các khoản thuế đánh vào các loại tài sản được bán trong vòng 1 năm nắm giữ. Và ngược lại lãi vốn dài hạn là đối tượng chịu thuế của các khoản thuế đánh vào các loại tài sản nắm giữ trong hơn 12 tháng.

Lãi vốn ngắn hạn được coi là thu nhập thông thường, có nghĩa bạn có thể bị đánh thuế tới 37% dựa trên khung chịu thuế của mình. Mặt khác, lãi vốn dài hạn chỉ phải chịu thuế 0%, 15% hoặc 20%. Mức thuế suất phụ thuộc vào tổng thu nhập đã điều chỉnh và tình trạng kê khai thuế của bạn.

Bạn phải nắm giữ một cổ phiếu trong bao lâu để được coi là dài hạn?

Như với bất kỳ tài sản nào khác, bạn phải nắm giữ một cổ phiếu trong tối thiểu 12 tháng để nó được coi là một khoản đầu tư dài hạn. Thời hạn nắm giữ dưới 12 tháng sẽ được coi là ngắn hạn.

Bạn có thể bán một cổ phiếu ngay sau khi mua nó không?

Bạn cần đợi bao lâu để bán cổ phiếu sau khi mua phụ thuộc vào nhà môi giới. Một số công ty yêu cầu bạn đợi một khoảng thời gian nhất định (ít nhất là cho đến ngày thanh toán) để bán cổ phiếu của bạn. Những công ty khác cho phép bạn thực hiện một số giao dịch trong ngày nhất định trong phạm vi tài khoản của bạn. Những người thực hiện số lượng giao dịch nhiều hơn số lượng được phân bổ trong cùng ngày được coi là nhà giao dịch trong ngày hoặc giao dịch theo mô hình. Thường họ sẽ được yêu cầu duy trì một số dư tối thiểu trong tài khoản của họ.

Kết luận

Những người đầu tư vào cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ nhiều chiến lược giao dịch khác nhau. Các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hơn và có số vốn cao hơn có thể tận dụng các đợt sóng của thị trường và kiếm tiền bằng cách sử dụng các kỹ thuật giao dịch ngắn hạn. Nhưng chiến lược này có thể không hiệu quả với những ai mới tham gia thị trường hoặc không thể chịu quá nhiều rủi ro. Chiến lược nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn có thể giúp bạn vượt qua mọi thăng trầm của thị trường, hưởng lợi từ mức thuế suất thấp hơn và có xu hướng ít tốn kém hơn các chiến lược khác.

Hoàng Dương – Theo investopedia.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI