Trang chủChứng khoánPepsiCo: Cổ phiếu an toàn để sở hữu nếu thị trường gấu...

PepsiCo: Cổ phiếu an toàn để sở hữu nếu thị trường gấu kéo dài

Cổ phiếu PepsiCo đã không giảm mạnh như thị trường tổng thể trong năm 2022. Trong khi chỉ số S&P 500 giảm 10%, cổ phiếu của ông lớn đồ uống và thức ăn PepsiCo (PEP) gần như đi ngang. Liệu cổ phiếu blue-chip mạnh mẽ này có thể tiếp tục vượt trội so với thị trường cho đến cuối năm 2023?

Cổ phiếu PepsiCo đã không giảm mạnh như thị trường tổng thể trong năm 2022
Cổ phiếu PepsiCo đã không giảm mạnh như thị trường tổng thể trong năm 2022

PepsiCo thành cổ phiếu trú ẩn an toàn hàng đầu khi lạm phát và lãi suất tăng cao đè nặng lên các thị trường rộng lớn hơn.

Báo cáo thu nhập quý 4 tích cực

Trong báo cáo thu nhập quý 4 năm 2022 của PepsiCo công bố ngày 9/2, doanh thu của công ty đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 28,0 tỷ USD, cao hơn 1,2 tỷ USD so với ước tính của các nhà phân tích.

Doanh thu hữu cơ đã tăng 15% trong khi EPS cốt lõi tăng 10% trên cơ sở tiền tệ không đổi lên 1,67 USD. Kết quả EPS này cũng cao hơn 2 cent so với dự báo đồng thuận.

Trong cả năm 2022, doanh thu của PepsiCo đã tăng 9% lên 86,4 tỷ USD. Doanh thu hữu cơ đã tăng 14% trong khi EPS cốt lõi tăng 11% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Động lực tăng trưởng của PepsiCo

Người tiêu dùng đang chuyển hướng sang các loại đồ uống tốt cho sức khỏe hơn, khiến tỷ lệ tiêu thụ soda đã giảm dần trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, ngoài thức uống cola cùng tên, PepsiCo đã mở rộng thêm nhiều dòng sản phẩm như nước uống đóng chai, nước ép trái cây, nước uống tăng lực và trà…

Công ty cũng bán thực phẩm đóng gói thông qua các công ty con Frito-Lay, Quaker Foods và Pioneer Foods. Danh mục thực phẩm đã đóng góp đến 55% doanh thu hàng năm của công ty, với đồ uống chiếm phần còn lại.

Nhờ vậy, PepsiCo có thể đứng vững trước xu hướng suy giảm lâu dài của thị trường soda và tăng trưởng ổn định xuyên suốt các giai đoạn kinh tế giảm tốc.

Ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu đặt mục tiêu doanh thu hữu cơ sẽ tăng 6% và EPS cốt lõi sẽ tăng 8% trên cơ sở tiền tệ không đổi trong năm 2023. Triển vọng này sẽ giúp PepsiCo củng cố danh tiếng là cổ phiếu trú ẩn an toàn hàng đầu khi lạm phát và lãi suất tăng cao đè nặng lên các thị trường rộng lớn hơn.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

PepsiCo chịu áp lực gì?

Thách thức ngắn hạn lớn nhất của PepsiCo là lạm phát. Công ty không tránh khỏi những thách thức kinh tế vĩ mô mà nền kinh tế đang đối mặt. Câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư là mức độ chi phí sản xuất và lao động cao hơn, khả năng chi tiêu của một người tiêu dùng trung bình giảm đi cũng như các thách thức ngoại hối, tác động đến lợi nhuận và biên lợi nhuận của công ty.

Để đối phó với những trở ngại đó, PepsiCo đã tăng giá bán. Tuy nhiên, ông lớn đồ ăn nhẹ và đồ uống có thể tăng giá đồ ăn nhẹ và đồ uống của mình thêm bao nhiêu nữa?

Liệu mọi người có ngừng mua hàng một ngày nào đó nếu giá tăng quá cao? Về mặt logic, đó là một suy nghĩ hợp lý. PepsiCo không có kế hoạch thực hiện bất kỳ đợt tăng giá nào nữa trong năm 2023. Thay vào đó, công ty kỳ vọng sức chống chịu của người tiêu dùng sẽ bù đắp phần lớn áp lực đó.

Thách thức dài hạn với PepsiCo là sự suy thoái của thị trường “đồ ăn vặt”. Công ty đã vạch ra những chiến lược với tư duy tiến bộ, cùng với quy mô lớn và sự đa dạng, bảo vệ cho lợi thế cạnh tranh của PepsiCo. Cụ thể, công ty đã liên tục làm mới các loại soda cổ điển của mình với các phiên bản không đường, khẩu phần nhỏ hơn và hương vị mới, quảng bá đồ uống tốt cho sức khỏe hơn như nhãn hiệu nước có ga Bubly và tung ra các phiên bản lành mạnh hơn của các loại đồ ăn nhẹ cổ điển như khoai tây chiên Lay’s.

Mua Pepsi để có thu nhập

Ông lớn đồ uống và đồ ăn nhẹ đã nhận được danh hiệu Vua Cổ Tức danh giá vào tháng 6/2022. Vua Cổ tức không phải là một câu lạc bộ thực, và các công ty lọt vào danh sách này cũng sẽ không nhận được giải thưởng gì. Tuy nhiên, tư cách thành viên của câu lạc bộ vẫn mang lại một mức độ bảo đảm và tin cậy cho một doanh nghiệp, và đó là lý do tại sao nó là tiêu chuẩn vàng có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư. 

Mức tăng 10% mới nhất của công ty sẽ nâng khoản cổ tức hàng năm lên 5,06 USD/cổ phiếu, có thể dễ dàng được chi trả bởi EPS cốt lõi dự kiến đạt 7,20 USD trong năm 2023. Khoản chi trả đó mang lại cho PepsiCo tỷ suất cổ tức kỳ hạn 2,9%, chỉ thấp hơn một chút so với con số tương đương của đối thủ Coca-Cola ( KO) là 3%.

PepsiCo đã mua lại khoảng 1/5 tổng số cổ phiếu của mình trong hai thập kỷ qua. Việc giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành có thể làm tăng giá trị của những cổ phiếu còn lại trên thị trường.

PepsiCo đã hoàn lại 7,7 tỷ USD cho nhà đầu tư thông qua 6,2 tỷ USD cổ tức và 1,5 tỷ USD mua lại cổ phiếu trong năm ngoái. Trong năm 2023, công ty có kế hoạch hoàn lại thêm 7,7 tỷ USD cho nhà đầu tư thông qua 6,7 tỷ USD cổ tức và 1,0 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Vị thế tiền mặt mạnh mẽ này đã cung cấp sức mạnh cho sự phát triển và khả năng duy trì của bộ sưu tập thương hiệu của công ty, cũng như khoản cổ tức lành mạnh và ngày càng tăng mà họ trả cho cổ đông của mình.

Cổ phiếu PepsiCo sẽ ra sao trong năm 2023?

PepsiCo được đánh giá vẫn là một cổ phiếu an toàn bởi công ty đã chứng minh họ là một đối thủ đáng gờm
PepsiCo được đánh giá vẫn là một cổ phiếu an toàn bởi công ty đã chứng minh họ là một đối thủ đáng gờm

Nếu thị trường gấu kéo dài, PepsiCo được đánh giá vẫn là một cổ phiếu an toàn bởi công ty đã chứng minh họ là một đối thủ đáng gờm trong những hoàn cảnh đầy thách thức và có thể chuyển chi phí gia tăng cho khách hàng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, với mức định giá hiện tại 173 USD/cổ phiếu, PepsiCo đang giao dịch cao gấp 24 lần EPS cốt lõi ước tính cho năm 2023. Định giá này có thể đã bị thổi phồng do làn sóng tìm đến các cổ phiếu trú ẩn an toàn trong năm qua. Lạm phát đã có dấu hiệu lắng dịu và thị trường gấu không có khả năng kéo dài tới cuối năm nay, do đó, cổ phiếu PepsiCo được kỳ vọng sẽ giữ ổn định trong 12 tháng tới.

PepsiCo hưởng lợi từ sức mạnh thương hiệu, hoạt động tiếp thị và mạng lưới phân phối rộng lớn. Công ty vẫn có thể duy trì doanh thu ổn định ngay cả trong một nền kinh tế đang giảm tốc. Vì vậy, hãy cân nhắc cổ phiếu PepsiCo thành một khoản đầu tư dài hạn chắc chắn của bạn.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI