Trang chủChứng khoánPG cần chiến đấu với một trở lực để tiếp tục vươn...

PG cần chiến đấu với một trở lực để tiếp tục vươn lên

  • Procter & Gamble (PG) là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới.
  • Đồng đô la Mỹ liên tục tăng mạnh đã làm giảm giá trị của dòng lợi nhuận đến từ nước ngoài.
  • Tuy vậy lợi ích từ tăng trưởng nước ngoài vượt xa những tác động ngắn hạn của tỷ giá hối đoái thay đổi.

PG cần chiến đấu với một trở lực để tiếp tục vươn lên

PG-1
PG hiện đang chứng kiến ​​lợi nhuận sụt giảm

Lạm phát dường như không phải là vấn đề duy nhất, do Procter & Gamble hiện đang chứng kiến ​​lợi nhuận sụt giảm do tác động từ đồng đô la mạnh.

Mặc dù kết quả hàng quý gần đây của Procter & Gamble (PG) không tốt bằng các kỳ trước đó, gã khổng lồ hàng tiêu dùng vẫn đạt được thành công khi có thể chuyển chi phí gia tăng cho người tiêu dùng. Trên cơ sở đó, công ty đã báo cáo Q1 tài chính mạnh mẽ (Q1 năm tài chính 2023). Tuy nhiên, đồng đô la mạnh vẫn gây tác động tiêu cực. Cơn gió ngược này có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi mọi chuyện êm xuôi.

Xem thêm: Ba lý do khiến Coca-Cola trở thành cổ phiếu “phải có” trong danh mục đầu tư

Một số tin tốt và xấu

Procter & Gamble đã có thể tăng doanh số tự nhiên lên 7% trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023. Trước đó công ty đã báo cáo tăng trưởng doanh số 5% trong năm tài chính 2022. Nguyên nhân được thúc đẩy bởi bộ ba thành công: tăng giá, khối lượng tăng và sự chuyển dịch của người tiêu dùng sang các mặt hàng có giá cao hơn.

Từ đó có thể thấy các động lực cơ bản của tăng trưởng đã thay đổi. Đáng chú ý, mức tăng trưởng doanh số tự nhiên 7% trong quý tài chính đầu tiên được thúc đẩy bởi giá tăng, trong khi khối lượng giảm. Hơn nữa làn sóng chuyển dịch của người tiêu dùng sang các sản phẩm thấp hơn diễn ra ở hai trong năm phân khúc của công ty. Nói cách khác, Procter & Gamble vẫn đang điều hướng khá tốt để vượt qua môi trường lạm phát hiện tại, nhưng người tiêu dùng dường như đang bắt đầu đẩy lùi nỗ lực bảo vệ lợi nhuận của công ty.

Không có gì đặc biệt bất thường về điều này; đó là bước nhảy mà các công ty như Procter & Gamble phải trải qua. Cuối cùng, tình trạng hỗn loạn cũng sẽ qua đi. Chỉ là giờ đây Procter & Gamble đang đứng trước một cơn gió ngược khác, một trở lực đã khiến công ty hạ triển vọng cả năm 2023.

Tình trạng đồng đô la mạnh lên là lực cản đáng kể

Bài toán công ty cần phải giải ngày càng trở nên hóc búa. Procter & Gamble là một công ty của Hoa Kỳ, vì vậy họ phải chuyển đổi số tiền kiếm được ở thị trường nước ngoài (đồng tiền bản địa) trở thành đô la Mỹ khi báo cáo thu nhập. Nếu đồng đô la mạnh như tình trạng ngày nay, số lượng ngoại tệ đó sẽ quy đổi ra lượng đô la ít hơn và đã thổi bay tốc độ tăng trưởng 6 điểm phần trăm trong quý tài chính đầu tiên và ảnh hưởng đến mọi bộ phận.

PG-2
Tình trạng đồng đô la mạnh lên là lực cản đáng kể

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ Procter & Gamble dự kiến tình trạng này sẽ kéo dài liên tục trong cả năm. Chính vì thế công ty có thể mất 6 điểm phần trăm tăng trưởng cho cả năm tài chính 2023. Con số này tương đôi lớn trong bối cảnh bản thân công ty ám chỉnh thu nhập có thể không có nhiều biến động.

Đây không phải là vấn đề nhỏ, vì Bắc Mỹ chỉ chiếm khoảng 49% doanh số của công ty trong năm tài chính 2022. Phần còn lại trải rộng trên toàn cầu, bao gồm ở Châu Âu (21% doanh số), Trung Quốc (10%), Châu Á Thái Bình Dương. (8%), Châu Mỹ Latinh (6%) và Ấn Độ, Châu Phi và Trung Đông (6%). Vì thế công ty cần chuyển đổi rất nhiều loại ngoại tệ, và đa phần các loại ngoại tệ này đều đang mất giá so với đô la.

Tuy nhiên, Bắc Mỹ là khu vực có tốc độ tăng trưởng chậm và ổn định. Mặc dù Châu Âu cũng nằm trong danh mục đó, các hoạt động ở nước ngoài còn lại của công ty là ở các quốc gia và khu vực có khả năng phát triển nhanh hơn theo thời gian. Chính vì thế vẫn tồn tại những cân bằng nhất định và rõ ràng việc công ty có chân tại các thị trường có tốc độ phát triển nhanh hơn là điểm rất tích cực.

Trên hết, đồng đô la đang mạnh lên hôm nay vẫn có thể dễ dàng giảm giá vào ngày mai. Điều đó có nghĩa là vẫn còn đó bỏ ngỏ tình huống đảo ngược xu hướng và các kết quả từ nước ngoài sẽ thúc đẩy kết quả của công ty. Trong dài hạn, rất có thể các tác động từ ngoại tệ sẽ bị rửa trôi và không có ý nghĩa đặc biệt khi đánh giá triển vọng tương lai của Procter & Gamble. Nhưng ở những thị trường nhu cầu tăng nhanh, thì đây lại là yếu tố sống còn đối với sự tăng trưởng dài hạn của PG.

Xem thêm: Gián đoạn sản xuất 2022 tại Trung Quốc chưa phải nỗi lo lớn cho Apple

Không ổn cho lắm nhưng cũng không quá tệ

Không nhà đầu tư nào muốn nghe đến việc công ty mà họ sở hữu đang phải đối mặt với những vấn đề mới, như Procter & Gamble đã thông báo khi cung cấp hướng dẫn cập nhật vào năm 2023. Nhưng những cơn gió ngược này nên được nhìn nhận dưới nhiều góc độ, đặc biệt là với chuỗi 66 năm tăng cổ tức hàng năm đáng kinh ngạc của công ty (PG nằm trong danh sách Vua cổ tức). 

Đúng là năm tài chính 2023 có thể chịu tác động tiêu cực bởi đồng đô la Mỹ mạnh, song rõ ràng việc tiếp xúc với các thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh thường lợi nhiều hơn hại. Và đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên Procter & Gamble phải đối phó với các vấn đề tiền tệ. Khi nhà đầu tư theo dõi phần còn lại của năm, hãy nhớ rằng tại một số thời điểm trong tương lai, tỷ giá hối đoái có khả năng lại trở thành trợ lực thúc đẩy lợi nhuận cho công ty.

Xem thêm: 3 cổ phiếu vũ trụ nên mua khi giá đang rẻ và giữ yên nhiều năm

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI