Trang chủChứng khoánRobinhood IPO: giá trị nổi bật và các tranh cãi

Robinhood IPO: giá trị nổi bật và các tranh cãi

Cafeforexvn – Từ một ý tưởng trong phòng ngủ tại ký túc xá của Đại học Stanford đến thương vụ IPO trên sàn Nasdaq trị giá 32 tỷ USD, hai nhà đồng sáng lập của Robinhood, Vlad Tenev và Baiju Bhatt, tiếp tục thách thức sự kìm kẹp của Phố Wall đối với nhà đầu tư cá nhân.

Robinhood IPO: giá trị nổi bật và các tranh cãi
Robinhood IPO: giá trị nổi bật và các tranh cãi

Tiềm năng cổ phiếu Robinhood sau IPO

Cổ phiếu Robinhood (NASDAQ: HOOD) đã bắt đầu được IPO trên sàn Nasdaq vào thứ năm, ngày 29 tháng 7, sau khi công ty môi giới giao dịch trực tuyến này định giá đợt IPO được mong đợi lâu nay trong bối cảnh các cơ quan quản lý tăng cường giám sát và chỉ trích mô hình kinh doanh của họ.

Robinhood đã bán 55 triệu cổ phiếu với giá 38 USD cho mỗi cổ phiếu, cận dưới trong khoảng mục tiêu 38 đến 42 USD, huy động được 2.1 tỷ USD và định giá công ty  – với 21.3 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên nền tảng giao dịch – vào khoảng 31.8 tỷ USD. Vào đầu phiên giao dịch công khai đầu tiên của mình hôm thứ năm, cổ phiếu đã có giá 36.95 USD.

Tăng trưởng doanh thu đáng kể

Mức giá này định giá cổ phiếu Robinhood vào khoảng 15 lần doanh thu “ngoại phóng” cho năm 2021 (con số tính bằng cách lấy doanh thu trong Q1 của công ty ở mức 522 triệu USD đem nhân với bốn quý). Tuy nhiên, do số lượng người dùng tích cực đã tăng 83% kể từ cuối tháng 12, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của công ty sẽ nhanh hơn, và có thể hệ số định giá sẽ cao hơn, trong những tháng tới.

Dù bằng cách nào đi nữa, đó là một thành công đáng kinh ngạc đối với hai đồng sáng lập Vlad Tenev và Baiju Bhatt của công ty, những người bạn cùng phòng cũ tại Đại học Stanford. Tenev và Bhatt đã phát triển một ý tưởng nền tảng giao dịch vào năm 2013 và hiện đã thu hút được cả những trader cá nhân và các nhà đầu tư trẻ, một trong những tài sản có giá trị nhất của các ông lớn Phố Wall.

Mỗi người sáng lập đã bán khoảng 50 triệu USD cổ phiếu trong công ty và sẽ giữ lại khoảng 65% quyền biểu quyết của công ty niêm yết.

Nhưng thành công này cũng đi kèm với một vài cái giá phải trả: Tenev, người có điện thoại di động cá nhân bị thu giữ bởi các nhà điều tra liên bang làm việc cho Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Bắc California vào đầu tháng này, cũng đang đối mặt với các cuộc điều tra liên quan đến hồ sơ ông đăng ký với Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA).

Robinhood cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của FINRA hợp tác với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch về khả năng các nhân viên của công ty đã giao dịch các cổ phiếu meme, các cổ phiếu biến động nhanh như GameStop (NYSE: GME), trước khi công ty áp đặt các hạn chế giao dịch gây tranh cãi đối với khách hàng của mình vào cuối tháng 1.

Án phạt từ FINRA

Tháng trước, FINRA đã phạt Robinhood 57 triệu USD và yêu cầu công ty trả thêm 12.6 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại sau khi cho rằng công ty đã gây ra thiệt hại “đáng kể” cho một số khách hàng của mình khi hiển thị số dư tài khoản không chính xác.

Năm ngoái, một khách hàng của Robinhood, Alexander Kearns, đã tự tử khi nghĩ rằng mình đã lỗ nặng trong tài khoản giao dịch trên nền tảng của công ty. Kearns, 20 tuổi, là sinh viên Đại học Nebraska. Anh ta nghĩ rằng mình đã lỗ hơn 730,000 USD. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật.

Robinhood cho biết họ đã tạo ra doanh thu 959 triệu USD vào năm ngoái, tăng 245% so với năm 2019 và lưu ý rằng họ có 17.7 triệu người dùng hoạt động trên nền tảng với tổng tài sản khoảng 81 tỷ USD.

Tuy nhiên, hơn ba phần tư con số doanh thu này đến từ các công ty môi giới lớn hơn dưới hình thức thanh toán cho các dòng lệnh (PFOF), một hoạt động gây tranh cãi đã thu hút sự chú ý của SEC.

Những lo ngại về giao dịch tại Robinhood

“Robinhood đã đề nghị một cách rõ ràng rằng họ chấp nhận ít cải thiện hơn đối với giá dành cho khách hàng của mình để đổi lấy việc nhận được khoản thanh toán cao hơn cho các dòng lệnh của chính công ty,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết vào tháng trước trong một bài phát biểu đề cập đến ‘những lo ngại về xung đột lợi ích’ và tính chất ‘đánh bạc’ của giao dịch cổ phiếu trên nền tảng môi giới bán lẻ này.

“Do đó, nhiều khách hàng của Robinhood phải gánh chịu chi phí của những lần thực thi kém hơn; những chi phí này có thể đã vượt quá bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà họ có thể nghĩ rằng họ nhận được từ giao dịch với việc không phải trả phí hoa hồng.”

Chính Robinhood cũng lưu ý rằng các quy định mới về PFOF có thể gây ra “những thay đổi đáng kể đối với mô hình kinh doanh của chúng tôi,” đồng thời nêu chi tiết một loạt các thách thức về quy định và pháp lý liên quan đến mọi thứ, từ chống rửa tiền và an ninh mạng đến các cáo buộc về hành vi phi đạo đức và làm mất tính minh bạch.

Huân Hà – Theo thestreet.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI