Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiRủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng
Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Những cuộc khủng hoảng năng lượng đang nhen nhóm ở nhiều nơi trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc lạm phát mới. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây lại là thông tin tốt đối với kim loại quý. Minh chứng cho thấy, rất nhiều nhà đầu tư đã mua thêm vàng ở giá dưới mức 1.750 USD / ounce.

Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Sau khi giảm xuống mức 1.720 USD / ounce vào giữa tuần, giá vàng đã gây bất ngờ với sự phục hồi nhanh chóng ở mức hai con số lên 1.760 USD vào thứ Sáu.

Áp lực giảm giá đầu tiên xuất hiện trên thị trường kim loại quý là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuẩn bị siết chặt các chính sách tiền tệ trong tháng 11. Điều này đã đẩy lợi suất Kho bạc Mỹ và đồng đô la cao hơn dẫn đến gây áp lực giảm giá mạnh lên vàng.

Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng
Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Ngoài ra, theo dữ liệu từ báo cáo việc làm công bố ngày 30/9, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ có tuần tăng thứ ba liên tiếp. Đồng USD đã giảm sau thông tin này, khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nắm giữ bằng những đồng tiền khác.

Thị trường lao động xấu đi có thể sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trì hoãn việc thu hẹp chương trình thu mua tài sản. Gói kích thích kinh tế được FED đưa ra để giúp nền kinh tế tránh khỏi những ảnh hưởng tồi tệ nhất của đại dịch và khiến giá vàng miếng đạt mức kỷ lục vào năm ngoái.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết giá vàng hiện đang thực sự phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ. Ngoài ra, vàng và bạc cũng đang có xu hướng phục hồi nhẹ sau đợt bán tháo hôm 29/9.

Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng
Rủi ro lạm phát đè nặng giá vàng

Xem thêm: Vàng chạm mức thấp nhất gần một năm

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời với tỷ lệ phiếu 65-35 từ hai đảng, nhằm ngăn chặn việc chính phủ liên bang đóng cửa vào 2/10.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc đã tăng 2,7%, giao dịch ở mức 22,12 USD/ounce. Tính chung cả tháng, bạc đã mất hơn 7%. Giá bạch kim và palladium tăng nhưng cả hai đều đang trên đà giảm tháng thứ 5 liên tiếp.

Hoa Nguyễn-Theo kitco

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI