Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhSàn Giao Dịch FTX Nộp Đơn Tuyên Bố Phá Sản

Sàn Giao Dịch FTX Nộp Đơn Tuyên Bố Phá Sản

Đại diện sàn giao dịch FTX mới đây đã thông báo trên Telegram rằng FTX đã chính thức nộp đơn xin phá sản, không lâu sau khi sàn giao dịch Binance xác nhận sẽ không tiến hành mua lại sàn FTX. Sự kiện này khiến nhà đầu tư crypto “lao đao” không kịp trở tay.

Thị trường Crypto hỗn loạn sau tin sốc từ FTX

Nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried đã thông báo trên Twitter “Một lần nữa, tôi thực sự xin lỗi, chúng ta kết thúc tại đây”. Hơn 130 đơn vị liên kết trong hệ sinh thái của FTX cùng đơn kiện Alemeda Reseach (quỹ đầu tư liên quan đến FTX) với khoản nợ hơn 10 tỷ USD. Những con số này đã biến sàn giao dịch FTX thành vụ phá sản lớn nhất trong năm tại Mỹ.

Sàn Giao Dịch FTX Nộp Đơn Tuyên Bố Phá Sản

Nỗi sợ hãi lớn dường như đã len lỏi khắp mọi ngóc ngách của thị trường, hàng loạt người dùng ráo riết tìm cách rút tài sản. Giá của bitcoin cũng lao dốc khiến thợ đào bán tháo để thu hồi tài sản về. Charles Edwars, nhà sáng lập quỹ Capriole, bitcoin đã đạt đến mức đỏ trên biểu đồ áp lực bán. Điều này đã cho thấy lượng bán tháo đang đạt mức kỷ lực trong vòng 5 năm qua.

Ngoài ra, đại diện sàn cũng cho biết rằng hệ thống FTX hiện tại đã bị hack, kêu gọi người sử dụng xoá app cũng như không truy cập website vì lo ngại mã bị phát tán những mã độc hại. Vậy liệu có ai sẽ chi trả khoản tiền cho nhà đầu tư? Liệu số tiền trong tài khoản có bị mất trắng? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra khiến nhà đầu tư hoang mang tột độ.

Xem thêm: Khách hàng dừng quảng cáo, doanh thu Twitter sụt giảm mạnh

Hệ luỵ đằng sau sự phá sản của FTX

Không chỉ dừng lại tại sự phá sản của một công ty, nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ liên quan đến một chuỗi các nền tảng khác. Theo dữ liệu từ PitchBook, quỹ đầu tư của FTX đã từng cam kết sẽ rót vốn cho khoảng 50 dự án khác. Và dĩ nhiên, sự sụp đổ của công ty mẹ đã mang đến một tương lai bất định cho các dự án con. 

Các sàn giao dịch tiền điện tử khác cũng gặp nhiều trở ngại khi nhà đầu tư bị mất lòng tin và không dám rót vốn nhiều như trước. Bitcoin giảm mạnh, sàn giao dịch bị giảm uy tín, đây là những tín hiệu đáng báo động tại thời điểm cuối năm này.

Hệ luỵ đằng sau sự phá sản của FTX

Những tổ chức nào bị ảnh hưởng khi FTX phá sản

Chỉ mới thành lập được 3 năm nhưng đã trở thành một đế chế trong giao dịch tiền điện tử. Hầu hết mọi tầng lớp đều tham gia đầu tư vào nền tảng này, từ những nhà đầu tư F0, nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm, người nổi tiếng đến nhà sáng lập thị trường.

BlockFi: công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiền kỹ thuật số từng được FTX giải cứu bằng gói hỗ trợ 400 triệu USD đã thông báo tạm dừng việc rút tiền của khách hàng.

Genesis Trading – công ty con thuộc sở hữu của Digital Currency Group thông báo hoạt động phái sinh của họ hiện đang có khoảng 175 triệu USD bị giam trên tài khoản giao dịch FTX.

Tỷ phú Michael Novogratz cũng thông báo rằng công ty của ông sẽ không thể khôi phục khoản đầu tư 77 triệu USD.

Multicoin Capital, quỹ đầu tư hàng đầu trong hệ sinh thái Solana cũng đang mắc kẹt đến 10% tổng AUM trên FTX, giá trị tương đương đến 9 con số.

Xem thêm: Apple ngừng sử dụng chip từ công ty Trung Quốc

TỔNG KẾT

FTX sụp đổ kéo theo nhiều tổ chức liên quan và hàng loạt nhà đầu tư rơi vào trạng thái có thể mất trắng khoảng đầu tư. Tuy vậy vẫn phải chờ xem thủ tục xử lý phá sản của toà án như thế nào, và các thẩm phán liệu có giải quyết vấn đề cho người đang bị kẹt tiền ở FTX hay không.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI