Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủCryptoNhững thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?

Cafeforexvn – Giá Solana liên tục bị hạ gục bởi việc mạng lưới ngừng hoạt động, tổng giá trị bị khóa (TVL) ngày càng giảm và các trader trên thị trường tương lai không còn quan tâm đến việc giao dịch altcoin.

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?

Ba mươi ngày qua là khoảng thời gian đen tối đối với toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số. Tổng vốn hóa thị trường đã giảm gần 34% xuống còn 1,28 nghìn tỷ USD. Trong số các loại tiền số đang giao dịch trên thị trường, Solana (SOL) là một trong những loại bị ảnh hưởng nặng nề khi giảm tới gần 50%. Tại thời điểm viết bài, đồng tiền số này đang giao dịch ở mức 52,2 USD.

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?Biểu đồ giá Solana/USD (màu xanh) vs. vốn hóa altcoin (màu cam). Nguồn: TradingView

Tham khảo thêm:

Mạng lưới Solana được phát triển với mục tiêu khắc phục vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain Ethereum thông qua việc kết hợp cơ chế Proof-of-History (PoH) vào blockchain Proof-of-Stake (PoS). Với PoH, Solana ủy quyền cho một node trung tâm để xác định thời gian giao dịch mà toàn bộ mạng có thể chấp thuận.

Mức phí thấp của mạng Solana đã thu hút các nhà phát triển cũng như người dùng, nhưng việc mạng lưới thường xuyên gặp sự cố, dẫn tới tình trạng tạm ngừng hoạt động, đã làm dấy lên những nghi ngờ về vấn đề tập trung. Điều này có thể đã khiến một số nhà đầu tư sợ hãi.

Theo Solana Labs, việc mạng lưới gặp sự cố và bị gián đoạn tới 7 tiếng đồng hồ hôm 30/4 vừa qua là do các bot thực hiện nhiều giao dịch trên Metaplex, một thị trường NFT được xây dựng trên Solana.

Khối lượng giao dịch vượt quá 6 triệu giao dịch/giây trong thời kỳ đỉnh điểm làm quá tải các node riêng lẻ và do đó, trình xác thực hết bộ nhớ dữ liệu dẫn đến mất đồng thuận và gián đoạn mạng.

Để giảm thiểu vấn đề này, các nhà phát triển đã đưa ra ba bước: thay đổi giao thức truyền dữ liệu, xử lý giao dịch dựa trên tỷ trọng stake và “ưu tiên thực hiện dựa trên phí”.

TVL và số lượng địa chỉ hoạt động đã giảm

Chỉ số ứng dụng phi tập trung (dApp) chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 năm ngoái sau khi tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng không duy trì được mức trên 60 triệu SOL.

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?Tổng giá trị bị khóa của mạng Solana. Nguồn: Defi Llama

Tuy nhiên, việc giá SOL giảm 50% còn có các yếu tố khác chứ không chỉ là TVL giảm. Một trong những yếu tố khác được các nhà đầu tư xem xét là số lượng địa chỉ hoạt động trong hệ sinh thái.

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?Dữ liệu on-chain 7 ngày của dApp Solana. Nguồn: DappRadar

Dữ liệu ngày 18/5 từ DappRadar cho thấy số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với top 7 dApp đã giảm xuống, ngoại trừ sàn giao dịch DEX Orca. Việc mối quan tâm tới dApp Solana giảm sút cũng được phản ánh trong thị trường hợp đồng tương lai SOL.

Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?Tổng hợp OI hợp đồng tương lai Solana. Nguồn: Coinglass

Biểu đồ trên cho thấy hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai của Solana đã giảm 22% trong tháng qua, xuống còn 510 triệu USD hiện tại. Điều này đặc biệt đáng lo ngại bởi số lượng hợp đồng tương lai ít hơn có thể làm giảm hoạt động của các bàn kinh doanh chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường.

SOL có khả năng tiếp tục giảm sâu

Việc xác định chính xác lý do khiến giá Solana suy giảm là rất khó, nhưng theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân có thể nêu ra  ở đây là: các vấn đề tập trung sau nhiều lần mạng gặp sự cố, việc sử dụng dApp của mạng giảm và sự quan tâm của các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh đã giảm sút.

Dữ liệu được xem xét trong bài viết này cho thấy rằng những người nắm giữ Solana không nên mong đợi giá sẽ sớm tăng trở lại vì các chỉ số về tình trạng mạng vẫn chưa được cải thiện. Không còn nghi ngờ gì nữa, Solana Labs đã và đang làm việc để giảm sự phụ thuộc vào các trình xác thực của mạng, nhưng đồng thời, các nhà đầu tư cũng muốn tránh các dự án tập trung.

Nếu tâm lý bắt đầu được cải thiện, mạng sẽ chứng kiến dòng tiền vào, làm tăng TVL của Solana và số lượng địa chỉ hoạt động. Chỉ cần các chỉ báo này tiếp tục xấu đi, không có cách nào để dự đoán mức đáy cho SOL.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI