Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTài khoản giao dịch ký quỹ là gì? Tìm hiểu ngay!

Tài khoản giao dịch ký quỹ là gì? Tìm hiểu ngay!

Tài khoản giao dịch ký quỹ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về tài khoản giao dịch ký quỹ thông qua bài viết chi tiết này để xem có quan trọng không? 

Tài khoản giao dịch ký quỹ
Tài khoản giao dịch ký quỹ là tài khoản gì?

Xem thêm: Các loại phí đầu tư

Tài khoản giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là hình thức vay tiền CTCK để mua chứng khoán. Hoạt động giao dịch ký quỹ tạo ra những cơ hội tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu cẩn trọng về giao dịch ký quỹ là điều vô cùng quan trọng để thu về lợi nhuận tốt và tránh các rủi ro. 

Vậy nên khuyến cáo các nhà đầu tư mới còn non nớt kinh nghiệm thì không nên tham gia mở tài khoản giao dịch ký quỹ. 

Bên dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài thuật ngữ quan trọng mà bạn cần biết khi tham gia giao dịch ký quỹ.

Các thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ của công ty chứng khoán mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo.

  • Tài sản đảm bảo bao gồm toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của bạn bao gồm: tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…
  • Tỷ lệ nợ (hay tín dụng ): là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/ Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Cần phải lưu ý, giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.
  • Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ hỗ trợ) cho một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán cao nhất thường là 50%, thấp nhất là 0%.
  • Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50triệu và đi vay 50triệu còn lại.
  • Tỷ lệ hỗ trợ 0% tức là nhà đầu tư phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.

Các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ

  • Mua ký quỹ ( Long position – mua trước bán sau) là hình thức nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán. Nhà đầu tư phải hoàn trả nợ, các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch trong hợp đồng.
  • Bán ký quỹ ( Short position – bán trước Mua sau) Hiện nay, TTCK Việt Nam vẫn chưa công nhận hình thức giao dịch này. Đây là hình thức nhà đầu tư vay chứng khoán từ chứng khoán của công ty để bán. Nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay cùng với các khoản phát sinh từ hợp đồng liên quan. 

Điều kiện thực hiện giao dịch ký quỹ chứng khoán

– Nhà đầu tư trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ phải ký hợp đồng giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán được phép cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán theo quy định pháp luật.

Hợp đồng giao dịch ký quỹ đồng thời là hợp đồng cho các khoản vay trên tài khoản giao dịch ký quỹ. Hợp đồng giao dịch ký quỹ tối thiểu phải bao gồm nội dung:

+ Tài sản bảo đảm cho giao dịch ký quý, thời hạn bổ sung ký quỹ, xử lý tài sản bảo đảm cho giao dịch ký quỹ khi nhà đầu tư không bổ sung ký quỹ;

+ Phương thức giải quyết khi có tranh chấp phát sinh;

+ Nêu rõ các rủi ro, thiệt hại có thể phát sinh và chi phí khách hàng phải thanh toán.

– Nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện giao dịch ký quỹ.

– Tại mỗi công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch ký quỹ.

Kết luận 

Đây là hình thức mang tính rủi ro cao. Do đó nhà đầu tư cần cân nhắc vấn đề tài chính và các quỹ dự phòng trước khi tham gia vào vay ký quỹ. Như vậy sẽ đảm bảo không có rắc rối nào có thể xâm phạm tiền vốn của bạn. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI