Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuTăng trưởng bùng nổ của Nvidia có ý nghĩa gì đối với...

Tăng trưởng bùng nổ của Nvidia có ý nghĩa gì đối với Intel?

Cafeforexvn – CEO Jensen Huang của Nvidia đã tuyên bố rằng Intel là một “đối tác tuyệt vời.”

Tăng trưởng bùng nổ của Nvidia có ý nghĩa gì đối với Intel?

Tăng trưởng bùng nổ của Nvidia có ý nghĩa gì đối với Intel?

Tham khảo thêm:

Hội nghị Công nghệ GPU của Nvidia (NVDA) đã mang lại rất nhiều thông tin mới. Công ty đã tiết lộ các phần cứng mới cho trung tâm dữ liệu và AI. Họ cũng thông báo đang có một chương trình phát triển cho các nhà sản xuất ô tô với doanh thu 11 tỷ USD trong 6 năm tới. Nvidia đang mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang tất cả các lĩnh vực máy tính cao cấp. Và kết quả là họ đang nhanh chóng được công nhận như một nền tảng công nghệ hàng đầu.

Nhưng với tất cả các thiết kế chip mới và những dịch vụ được xây dựng dựa trên chúng, Nvidia sẽ cần phải dựa vào các đối tác đúc chip (các công ty sản xuất chip) nhiều hơn bao giờ hết. Khi được hỏi về nỗ lực tăng cường kinh doanh xưởng đúc của của Intel (INTC), CEO Nvidia Jensen Huang đã cho biết các cuộc đàm phán có thể đã được tiến hành giữa 2 công ty.

Đối thủ hay đối tác kinh doanh?

Ngành công nghiệp chất bán dẫn – đang trên đà thu hút đến 600 tỷ USD chi tiêu trên toàn cầu trong năm nay – là một mạng lưới phức hợp kết nối đan xen giữa các công ty kỹ thuật, hoạt động sản xuất, nhà cung cấp nguyên liệu, vận chuyển và logistics. Việc Nvidia vươn lên trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán trung tâm dữ liệu rõ ràng đã khiến Intel phải trả giá với việc họ đang đánh mất thị phần trên mặt trận này. Nhưng Intel có thể vẫn là một công ty rất cần thiết trên các mặt trận mới bên cạnh công nghệ kỹ thuật bán dẫn.

Đúng là Intel đã đáp lại sự trỗi dậy của Nvidia bằng cách công bố GPU (đơn vị xử lý đồ họa) của riêng mình. Tuy nhiên, điểm mấu chốt trong chiến lược của Intel trong những năm tới là tập trung ít hơn vào việc thiết kế chip mới và tập trung nhiều hơn vào chế tạo – đặc biệt là trở thành đối tác của các công ty thuê ngoài quy trình sản xuất như Nvidia. Khi được hỏi về các kế hoạch kinh doanh đúc chip của Intel trong một cuộc họp với các phóng viên vào tuần trước, Huang đã nói rằng Intel là một “đối tác tuyệt vời.” Trên thực tế, Huang cho biết Intel đã giúp xây dựng các máy tính Omniverse thế hệ đầu tiên, OVX POD, được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để tạo ra các “song sinh kỹ thuật số” của các không gian trong thế giới thực.

Bình luận thêm về vấn đề này, Huang cho biết Intel “quan tâm đến việc chúng tôi sử dụng các xưởng đúc của họ” và Nvidia “rất muốn khám phá khả năng này.” Hiện tại, Nvidia đang gửi rất nhiều nhu cầu chế tạo của mình cho Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM). Công ty này, còn gọi là TSMC, đang chiếm lĩnh hơn 50% thị phần đúc chip toàn cầu. Huang cho biết sức mạnh của TSMC nằm ở khả năng “khiêu vũ” với hơn 300 đối tác thiết kế chip của công ty này. Từ trước đến nay, Intel tập trung vào sản xuất chip của riêng mình, không phải chip của các đối thủ. Thực hiện chuyển đổi này sẽ là một thách thức lớn đối với công ty.

Tuy nhiên, có vẻ như 2 ông lớn này đang đàm phán để hợp tác. Sẽ mất nhiều năm để Intel hoàn thành việc xây dựng các cơ sở mới, cung cấp nhân viên và sau đó tăng cường sản xuất chip. Nhưng những bình luận của Nvidia là một dấu hiệu ban đầu tích cực cho thấy sự thay đổi chiến lược của Intel cuối cùng sẽ được đền đáp.

Đa dạng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho tương lai ngành bán dẫn

Sự thiếu hụt chip mà thế giới đang trải qua là kết quả của một số yếu tố. Về phía nguồn cung, chỉ đơn giản là không có đủ chip sau các đợt phong tỏa trong giai đoạn đầu của đại dịch. Vấn đề này là hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vài năm trước với sự tiếp nối của việc tạm thời đóng cửa các nhà máy đúc chip trên toàn thế giới để kiềm chế sự lây lan của COVID-19. Và về mặt nhu cầu, chất bán dẫn đã trở thành một thành phần ngày càng quan trọng đối với mọi thứ theo đúng nghĩa đen. Nhu cầu cũng ngày càng tăng lên khi các sản phẩm phức tạp như ô tô tăng số lượng các bộ phận điện tử trong quá trình lắp ráp của chúng.

Trong bối cảnh thiếu hụt chip hiện nay, chìa khóa để Nvidia có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh như vậy vào năm ngoái (doanh thu tăng 61%) là dự phòng. Huang cho biết mọi lớp trong hoạt động kinh doanh của họ đều được tích hợp dự phòng, từ khâu thiết kế chip trong nội bộ cho đến các nút trong chuỗi cung ứng và các đối tác đúc chip. Nếu một hệ thống hoặc đối tác cung ứng không thể hoàn thành công việc, một hệ thống và đối tác khác đã chờ sẵn để dự phòng.

Việc xây dựng thêm khả năng và hệ thống dự phòng là rất quan trọng, không chỉ đối với Nvidia mà còn đối với toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn. Chiến lược dựa vào các ông lớn chuyên đúc chip như TSMC đúng là một chiến lược rất hiệu quả trong quá khứ. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đại dịch, và bây giờ là xung đột Nga-Ukraine, đã cho thấy nhu cầu nội địa hóa một số hoạt động sản xuất chip của các công ty (cũng như cung cấp các sản phẩm cơ bản và nguyên liệu thô nói chung) là rất cấp thiết. Bên cạnh cam kết xây dựng hệ thống nhà máy đúc chip mới tại Mỹ, Intel gần đây cũng tiết lộ khoản chi tiêu vốn 33 tỷ EUR cho nghiên cứu và sản xuất chip ở châu Âu. Nếu Nvidia muốn tích hợp thêm khả năng dự phòng thì Intel đang trỗi lên như một đối tác để đáp ứng nhu cầu đó.

Việc Nvidia, Intel và các công ty bán dẫn khác nâng cấp vị thế của họ từ “đối thủ cạnh tranh” thành “vừa là bạn vừa là đối thủ cạnh tranh” là cực kỳ hợp lý. Chip là nền tảng cơ bản của tất cả công nghệ máy tính và đảm bảo nguồn cung của chúng là vấn đề của an ninh kinh tế và kinh doanh. Chúng ta có thể chờ đợi thêm thông tin cập nhật về các cuộc đàm phán này trong những năm tới khi Intel bắt đầu xây dựng hoạt động kinh doanh xưởng đúc mới của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI