Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 31/3/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 31/3/2022

Cafeforexvn – Ít nhất chính phủ của 10 quốc gia đã phải vật lộn do tỷ giá đồng yen với USD thay đổi. kinh tế trong tuần này đồng yen giảm xuống 125 so với đồng USD và là mức thấp nhất trong sáu năm. Đồng yen biến động gây bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 31/3/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 31/3/2022

Tham khảo thêm:

Đồng yen biến động gây bất ổn trên thị trường

Sau 9 năm đồng yen tràn ngập trên toàn thế giới, chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng tới 2%. Hiện nay, sự chú ý đang đổ dồn vào nguy cơ trong ngắn hạn: Đó chính là lạm phát. Vấn đề ở đây là lạm phát “xấu” do giá năng lượng và hàng hóa tăng cao trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine làm trầm trọng thêm thiệt hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Ít nhất chính phủ của 10 quốc gia đã phải vật lộn do tỷ giá đồng yen với USD thay đổi. Trong tuần này đồng yen giảm xuống 125 so với đồng USD và là mức thấp nhất trong sáu năm. Đồng yen biến động gây bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Tỷ giá hối đoái yếu giảm mức cấp thiết để tái cơ cấu nền kinh tế, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, những nỗ lực của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo nhằm cải cách thị trường đầu tư cổ phiếu trị giá 5.700 tỷ USD đang gây ấn tượng cho các nhà đầu tư.

Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí liên hệ chặt chẽ về các diễn biến tiền tệ, trong bối cảnh tỷ giá đồng yen so với đồng USD vừa rơi xuống mức thấp nhấp trong hơn 6 năm qua.

Phía Nhật Bản cho biết thêm hai bên cũng chia sẻ quan điểm của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) rằng tỷ giá hối đoái biến động mạnh gây những tác động bất lợi cho nền kinh tế và gây bất ổn tài chính./.

Hàn Quốc sẽ tăng gần 2% giá khí tự nhiên vào tháng Tư

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc ngày 31/3 cho biết giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nước này sẽ tăng gần 2% trong tháng Tư do giá năng lượng quốc tế tăng mạnh từ nửa cuối năm ngoái. Với sự tăng giá này, các hộ gia đình được dự doán sẽ phải chi thêm 860 won (0,71 USD) mỗi tháng, và gánh nặng đối với các đối tượng người dùng thương mại có thể sẽ ghi nhận mức tăng tương tự.

Cùng với quyết định này, giá điện tại Hàn Quốc sẽ tăng 6,9 won/kWh vào tháng tới

Việc tăng giá nói trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Công nghiệp Hàn Quốc gần đây đã điều chỉnh chi phí nhiên liệu đơn vị để phản ánh giá năng lượng gia tăng. Bộ trên sẽ điều chỉnh chi phí này hai tháng một lần sau khi tham vấn các bộ ngành có liên quan.

Nga dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán khống trên thị trường chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán Moscow cho biết Ngân hàng trung ương Nga ngày 31/3 sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với hành vi bán khống trên thị trường chứng khoán, nhưng chỉ giới hạn với cổ phiếu của 83 công ty và chỉ các ngân hàng và công ty môi giới mới được thực hiện. Thông báo này đồng nghĩa với việc các hành vi bán không vẫn bị cấm đối với đại đa số các nhà đầu tư.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu Nga đã nối lại hoàn toàn hoạt động giao dịch vào đầu tuần này, dù khung thời gian giao dịch bị cắt ngắn và có nhiều quy định giới hạn, trong đó có lệnh cấm bán khống nói trên.

Ngoài ra, những người không phải công dân Nga sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa, vì họ bị cấm bán cổ phiếu và trái phiếu định giá bằng đồng ruble OFZ cho đến ngày 1/4.

Thị trường Nga đang dần mở cửa trở lại và quay về trạng thái bình thường sau khi tạm thời ngừng hoạt động trước các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây.

Dầu mỏ Nga hướng sang thị trường Đông Nam Á

Giữa lúc các nước phương Tây tẩy chay mua năng lượng từ Nga, một số đối tác châu Á, sau Ấn Độ và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga, nhất là khi Nga giảm mạnh giá dầu xuất khẩu với mức chiết khấu so với giá dầu Brent chuẩn khoảng 20-25 USD/thùng.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 31/3/2022

Tổng công ty xăng dầu Indonesia PT Pertamina ngày 30/3 cho biết sẽ lên kế hoạch mua dầu giá rẻ từ Nga. Chủ tịch Pertamina, ông Nicke Widyawati, cho biết công ty sẽ mua dầu từ Nga sau khi cải tạo nhà máy lọc dầu Balongan ở Indramayu, Tây Java vào tháng Năm tới. Chủ tịch Nicke khẳng định, việc mua bán dầu với đối tác Nga là vì mục đích thương mại, không vì chính trị.

Tổng giá trị thu nhập của Nga từ ASEAN chỉ là 1,96 tỷ USD. Để so sánh, Nga nhận được từ châu Âu là 40,24 tỷ USD. Do đó, dù Nga chuyển hướng sang thị trường tiềm năng Đông Nam Á và các nước trong khu vực này tận dụng thời điểm giá dầu thô tại Nga giảm mạnh để nhập khẩu, điều đó cũng khó có thể cứu vãn được nền kinh tế Nga trong bối cảnh hiện nay.

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng mạnh dự báo lạm phát

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã tăng mạnh dự báo tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay từ 1,7% lên mức 4,9% do giá năng lượng và thực phẩm tăng trước cú sốc nguồn cung từ xung đột Nga-Ukraine.

Thư ký Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoT (MPC) Piti Disyatat cho biết ngân hàng trung ương đánh giá tỷ lệ lạm phát toàn phần sẽ đạt 1,7% trong năm 2023, tăng nhẹ so với ước tính trước đó là 1,4%.

BoT cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm 2022 từ 3,4% xuống 3,2% và cắt giảm dự báo năm 2023 từ 4,7% xuống 4,4%. Trong cuộc họp ngày 30/3, MPC đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức hiện tại là 0,5%.

Ông Piti nhận xét lạm phát sẽ vượt 5% trong quý II và quý III năm nay, chủ yếu do giá năng lượng tăng và tác động của giá thực phẩm. Tuy nhiên, lạm phát được dự báo sẽ giảm và quay trở lại phạm vi mục tiêu vào năm 2023, một phần do đánh giá rằng sự gia tăng giá năng lượng sẽ không kéo dài. Rủi ro tăng đối với lạm phát vẫn còn, chủ yếu đến từ giá dầu cao hơn dự kiến và chi phí chuyển từ nhà sản xuất sang người tiêu dùng. MPC tin rằng sự gia tăng lạm phát chủ yếu là do các yếu tố thúc đẩy chi phí.

Triển vọng ngắn hạn trong một năm tới tỷ lệ lạm phát Thái Lan  sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ giảm trong trung và dài hạn trong 3-5 năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI