Trang chủBài cần sửa SEOTesla đã biến thành một cổ phiếu phòng thủ, có khả năng...

Tesla đã biến thành một cổ phiếu phòng thủ, có khả năng không?

Tesla đã biến thành một cổ phiếu phòng thủ, có khả năng không?Cafeforexvn – Nhà đầu tư có thể nghĩ rằng một cổ phiếu tăng trưởng cao với mức định giá lớn và một CEO “bài trừ thánh tượng” sẽ gặp rủi ro lớn hơn so với thị trường chung. Tuy nhiên, nó có thể không phải là một nhận định chính xác trong trường hợp của Tesla.

Tesla đã biến thành một cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu Tesla (NASDAQ:TSLA) đã tăng 0,7% vào thứ Ba, ngày 30 tháng 11, trong bối cảnh thị trường lại có một ngày khó khăn trước các tin tức về biến chủng  Covid-19 mới Omicron cùng với bình luận từ Jerome Powell rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự định. Trong phiên này, cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đều giảm 1,9%.

Thành thật mà nói, đó là một ngày tốt để đưa Tesla vào danh mục đầu tư. Điều thú vị về cổ phiếu Tesla là tuyên bố tương tự hóa ra cũng đúng trong khoảng một nửa số thời gian thị trường đi xuống trong năm qua.

Bước vào ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 đã có hơn 100 ngày giao dịch giảm điểm trong năm qua. Cổ phiếu Tesla đã tăng 50 lần trong 100 ngày đó. Để so sánh, cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) đã tăng khoảng 28 lần trong số 100 ngày giảm điểm của thị trường. Với so sánh này, có vẻ an toàn hơn nếu nhà đầu tư gắn bó với Tesla.

Chuyên gia phân tích Dan Ives của Wedbush nói với Barron’s: “Theo một số cách, Tesla đã trở thành một cổ phiếu phòng thủ do các nhà đầu tư biết rằng công ty rất phù hợp với rất nhiều chủ đề tăng trưởng vào năm 2022.” Những chủ đề đó bao gồm sự thâm nhập ngày càng tăng của xe điện (EV) vào thị trường ô tô, ô tô tự lái và năng lượng tái tạo. Tesla cũng bán các tấm pin mặt trời và bộ lưu trữ năng lượng pin dự phòng cho cả khách hàng dân dụng và các công ty dịch vụ tiện ích lớn.

Ives nói: “Đó là một thế giới Twilight Zone [từ lóng để chỉ những vùng mà ranh giới đạo đức và pháp luật trở nên mờ nhạt] mà Tesla thực sự được coi như một công ty phòng hộ an toàn trong thời kỳ khó khăn.” Ông đánh giá cổ phiếu Tesla ở mức Mua và đưa ra giá mục tiêu 1.400 USD cho cổ phiếu. Cổ phiếu đã có giá gần 1.152 USD vào sáng thứ Tư.

Trường hợp Tesla như một cổ phiếu phòng thủ không phải là thực sự chắc chắn. Tesla vẫn có xu hướng có những động thái tương đối lớn theo cả hai chiều trong bất kỳ ngày nào. Vào những ngày tăng giá, cổ phiếu Tesla đã tăng trung bình khoảng 2,5% trong năm vừa qua. Trong những ngày giảm giá trong cùng khoảng thời gian, cổ phiếu đã mất trung bình khoảng 2,46%.

Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft đã đạt mức tăng trung bình 1,1% vào những ngày đẹp trời và chỉ giảm trung bình khoảng 0,8% một ngày trong những ngày xấu trời.

Biến động trong ngày lớn hơn và thời gian của mỗi lần đổi chiều kéo dài hơn cũng có nghĩa là một người chỉ nắm giữ cổ phiếu Tesla vào những ngày S&P 500 giảm điểm trong năm vừa qua sẽ mất 64% số tiền mà họ có ban đầu. Mức lỗ đối với người chỉ nắm giữ một quỹ chỉ số S&P 500 trong cùng những ngày đó sẽ là khoảng 46%. Khoản lỗ của các nhà đầu tư Tesla thực sự lớn hơn mặc dù cổ phiếu không sụt giảm trong tất cả những ngày giảm điểm của chỉ số S&P 500.

Tesla đã biến thành một cổ phiếu phòng thủ

Hiệu suất tích lũy của cổ phiếu Tesla trong những ngày S&P 500 giảm điểm

Tham khảo thêm:

Đó là một phép tính kỳ quặc. Nhưng nó cho thấy cổ phiếu Tesla chỉ đơn giản đi theo hướng ngược lại của thị trường chung chứ không loại bỏ tất cả rủi ro. Bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào cũng sẽ có biến động hàng ngày lớn hơn thị trường chung, theo định nghĩa là tập hợp của nhiều cổ phiếu.

Chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình khoảng 0,6% vào những ngày tăng điểm và mất trung bình 0,57% vào những ngày giảm điểm trong năm qua.

S&P 500, Tesla và Microsoft đều có nhiều ngày tăng điểm hơn giảm điểm trong năm qua. Không có nhiều sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm của số ngày tăng điểm đối với cả ba chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 57% tổng số ngày giao dịch trong năm qua.

Tuy nhiên, hành động giá gần đây của cổ phiếu Tesla cho thấy hai điều: xu hướng EV đã được ghi nhận hoàn toàn trong tâm trí của nhà đầu tư và quá trình chuyển đổi này là một điều quan trọng. Tin tức về EV có thể quan trọng hơn hầu hết mọi thứ khác đang diễn ra trên thị trường trong ngắn hạn. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên do xe điện đang làm biến đổi một ngành công nghiệp đang tạo ra khoảng 2,5 nghìn tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Vậy tin tức gì đã khiến phe giá tăng của Tesla im tiếng hôm thứ Ba? CEO Elon Musk cho biết trên Twitter (NASDAQ:TWTR) rằng ông sẽ trở lại trong cuộc gọi thu nhập Q4 của công ty, sau khi bỏ qua cuộc gọi Q3, để thông báo một triển vọng sản phẩm. Điều đó có thể có nghĩa là một mẫu xe mới hoặc một thông tin cập nhật về Cybertruck.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 2% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư với không nhiều tin tức. Công ty đã tung ra và nhanh chóng bán hết một chiếc còi có hình Cybertruck được đăng trên trang web của mình.

Chiếc còi rất ngầu, và việc thuyết phục mọi người chi 50 USD cho nó thậm chí còn ngầu hơn. Tuy nhiên, đó có lẽ không phải là lý do cho tăng trưởng đầu ngày này. Kết thúc phiên hôm thứ tư, cổ phiếu đã giảm 4,35% trong cùng xu hướng với toàn thể thị trường.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI