Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
Trang chủChuyển động kinh doanhTài chínhThị trường chứng khoán biến động trước quyết định chính sách của...

Thị trường chứng khoán biến động trước quyết định chính sách của FED

FED tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua

Cafeforexnvn – Vào ngày 4 – 5 Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo quyết định sẽ tăng lãi suất cơ bản gấp 2 lần so với quy mô các đợt tăng thông thường. Cụ thể, FED cho biết sẽ tăng lãi suất chủ chốt lên 0,5% bắt đầu từ tháng 6 tới. Đây là mức tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 5/2000. Kế hoạch thắt chặt tài chính của FED được đưa ra nhằm hạn chế mức lạm phát sau ảnh hưởng từ tác động của dịch Covid kéo dài, cùng hệ lụy từ cuộc xung đột vũ khí giữa Nga – Ukraine.

Thị trường chứng khoán biến động trước quyết định chính sách của FED

Cùng thời điểm đó, ngân hàng Trung ương Australia (RBA) khiến giới đầu tư phải bất ngờ khi tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, dù không lâu trước đó chính RBA đưa ra thông điệp giữ lãi suất gần ngưỡng 0% đến năm 2024. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng đưa ra dự kiến sẽ có động thái tăng lãi suất, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2009 vào ngày 5/5 (giờ địa phương).

Tham khảo thêm:

Thị trường chứng khoán có nhiều chuyển biến tích cực hơn

Ngay khi nhận được thông tin từ Ngân hàng Trung ương, giới đầu tư như trút được áp lực do trước đó có nhiều nguồn thông tin đưa ra rằng FED dự kiến tăng nhanh lãi suất ở ngưỡng 0.75 điểm phần trăm, cao hơn so với mức tăng hiện tại.
Chốt phiên ngày 4-5, chỉ số Dow Jones tăng hơn 900 điểm, lên 34.061,06 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 3% lên 4.300,17 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 3,2% lên 12.964,86 điểm.

Thị trường chứng khoán biến động trước quyết định chính sách của FED

Tuy nhiên, những phản ứng biến đổi thị trường ở thời điểm hiện tại cũng chỉ là nhất thời. Trên thực tế, thị trường đầu tư tài chính đã phải chịu sức ép thắt chặt tiền tệ từ trước đó, và đã dần thích nghi với việc này. Chỉ số thị trường chứng khoán toàn cầu cũng giảm 8% vào tháng 4/2022 do giới đầu tư lo ngại tăng lãi suất trong khi mức tăng trưởng kinh tế giảm.

Đồng đô la tăng giá lên 0,27% so với đồng yên Nhật Bản, đạt mức tăng cao nhất trong một tuần và hướng trở lại mức cao nhất trong bảy năm kể từ tháng 3 năm 2022. Lập trường giữ vững mức tăng 0% lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang khiến lợi suất của Nhật Bản giảm, khoảng cách giữa lợi suất của Mỹ và Nhật ngày càng gia tăng đang đè nặng lên đồng Yên. Giới đầu tư đang chuyển hướng đổ nguồn tiền vào đồng USD vì họ cho rằng đây là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận cao nhất ở thời điểm cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn đang diễn ra rất căng thẳng.

Eu xác nhận kế hoạch cấm nhập khẩu Dầu của Nga

Liên minh châu âu đã xác nhận ý định loại bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga và các sản phẩm tinh chế khắc nhằm gây áp lực kinh tế lên đất nước này.
Gói trừng phạt lớn nhất của Eu nhằm vào ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank, hai ngân hàng quốc doanh lớn khác khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT, và cấm các nhà tư vấn và các công ty PR phục vụ cho các công ty của Nga.
Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt phải được đồng thuận bởi 27 quốc gia, đặc biệt là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ cuộc xung đột chính trị giữa hai đất nước xuất khẩu nhiên liệu lớn này.

Cùng với đó, giá dầu tăng cao trở lại, mở đường cho một cuộc leo thang về giá cả sẽ tiếp tục xảy ra ở mức độ cao hơn, và tình trạng lạm phát là không thể tránh khỏi trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI