Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Meta có vẻ quá rẻ để bỏ qua

Cổ phiếu Meta có vẻ quá rẻ để bỏ qua

Cafeforexvn – Quảng cáo và metaverse có thể biến ông lớn công nghệ này thành một cỗ máy in tiền trong dài hạn.

Cổ phiếu Meta có vẻ quá rẻ để bỏ qua

Cổ phiếu Meta có vẻ quá rẻ để bỏ qua

Tham khảo thêm:

Đối với nhiều nhà đầu tư, có rất nhiều điều phải lo lắng về Meta Platforms (FB).

Một số người dự đoán chi tiêu cho quảng cáo sẽ ít hơn khi các công ty Mỹ đối phó với những quan ngại về lạm phát và chuỗi cung ứng. Những người khác thì lo ngại về sức ép cạnh tranh trong không gian mạng xã hội từ những đối thủ như TikTok. Tuy nhiên, nhiều người không thích việc Meta chi nhiều tiền để hoàn thành tầm nhìn của CEO và người sáng lập Mark Zuckerberg về metaverse như “điều lớn tiếp theo” để giúp công ty tăng trưởng.

Nhưng chúng ta hãy phân tích kỹ lưỡng hơn tình hình. Hãy tạm thời bỏ qua lợi nhuận khổng lồ của Meta với tư cách là một công ty được theo dõi chặt chẽ có vốn hóa siêu lớn, đạt đến 560 tỷ USD. Nếu chỉ xem Meta Platforms như một cổ phiếu bình thường, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thứ để nhà đầu tư ưa thích với hoạt động kinh doanh cơ bản có lợi nhuận vững chắc và dòng tiền lớn đáng kể của công ty.

Điều đó đặc biệt đúng với giá cổ phiếu đã giảm gần một nửa kể từ tháng 9 năm ngoái cho đến thời điểm hiện tại. Ở những cấp độ này, cổ phiếu đang có một sự kết hợp hiếm khi xảy ra đối với một công ty công nghệ: khả năng cung cấp cho nhà đầu tư cả tăng trưởng và giá trị.

Meta qua các con số

Như các giám đốc điều hành của công ty đã lưu ý trong cuộc gọi hội nghị Q1/2022 với các nhà phân tích, Meta vẫn tiếp tục tăng chi tiêu. Tổng chi phí đã đạt đến 19,4 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn chi tiêu này là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ cho những tham vọng metaverse của công ty.

Metaverse – một vũ trụ trực tuyến 3D nơi người dùng có thể tương tác – có khả năng là xúc tác tăng trưởng tiếp theo của công ty. Nhưng hiện tại, quảng cáo vẫn là bánh mì và bơ của Meta, tạo ra doanh thu 115 tỷ USD vào năm ngoái. Doanh thu quảng cáo đã ghi nhận mức tăng trưởng 36% so với cùng kỳ trong năm 2021.

Trong cuộc gọi hội nghị hàng quý gần đây, công ty đã trích dẫn một số lý do dẫn đến kết quả đáng thất vọng này. Các nhà quảng cáo và người tiêu dùng đã chi tiêu ít hơn. Và cuộc chiến ở Ukraine càng làm trầm trọng thêm tình hình. Tuy nhiên, Meta vẫn báo cáo lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng, đạt 2,72 USD/cổ phiếu.

Kết quả này cũng giúp Meta trụ vững trên đà đạt được ước tính của các nhà phân tích là lợi nhuận đạt hơn 12 USD/cổ phiếu trong năm nay, giảm nhẹ so với mức 13,77 USD thúc đẩy bởi đại dịch vào năm ngoái. Nhưng vào năm 2023, Phố Wall kỳ vọng lợi nhuận của Meta sẽ phục hồi gần 20% lên mức kỷ lục 14 USD/cổ phiếu và thậm chí còn tăng lên 16 USD vào năm 2024.

Cổ phiếu Meta hiện tại có đáng mua?

Dựa trên những con số đó và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, làm thế nào chúng ta biết được liệu cổ phiếu Meta có giá trị tốt hay không?

Một cách mà các nhà phân tích định giá cổ phiếu của một công ty là tính toán hệ số giá trên thu nhập (P/E) của nó. Chỉ cần chia giá cổ phiếu của một công ty cho thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu. Chỉ số này không hoàn hảo. Tuy nhiên, nó là một phương pháp tốt để đo lường nhanh chóng giá cổ phiếu so với giá trị tiềm năng của nó.

Sử dụng lợi nhuận năm 2021 của Meta, chúng ta có thể nói rằng cổ phiếu hiện đang giao dịch ở một trong những mức P/E thấp nhất kể từ khi công ty IPO một thập kỷ trước. Đôi khi đó là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư nếu Phố Wall nghi ngờ rằng những ngày tăng trưởng tốt nhất của một công ty đã nằm lại đằng sau nó. Nhưng rõ ràng đó không phải là trường hợp của Meta. Các nhà phân tích vẫn đang dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số mỗi năm trong hai năm tới.

Có một số điều khác mà nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua ở Meta

Mặc dù Meta đã đầu tư mạnh tay vào metaverse, công ty vẫn có hơn 44 tỷ USD tiền mặt và báo cáo dòng tiền tự do đạt 8,5 tỷ USD chỉ trong Q1/2022. Dòng tiền tự do là rất quan trọng. Đó là một chỉ báo tốt về sức khỏe tài chính của một công ty và khả năng thành công trong dài hạn. Nếu bạn nhìn vào một nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffett, một trong những lý do khiến ông đầu tư vào một công ty công nghệ như Apple hồi năm 2016 là vì dòng tiền khổng lồ của họ.

Đối với Meta, dòng tiền lớn có nghĩa là họ có nhiều tiền để làm những việc mang lại giá trị tức thì cho các cổ đông như mua lại cổ phiếu của chính mình. Hãy nghĩ về một “bánh pizza lợi nhuận” trong đó mỗi lát được mua và loại bỏ bởi công ty sẽ làm cho tất cả những lát còn lại trở nên có giá trị hơn nhiều. Để đạt được điều đó, Meta cho biết họ đã mua lại 9,4 tỷ USD cổ phiếu chỉ trong Q1 – với “rương chiến tranh” 29 tỷ USD được chỉ định cho nhiều lần mua lại tương tự trong tương lai.

Để chốt lại, giá cổ phiếu Meta đủ thấp để nhà đầu tư mua công ty  – và tiềm năng tăng trưởng trong metaverse của Zuckerberg – với mức giá rất hợp lý.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI