Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiBiến đổi khí hậu toàn cầu cùng hệ lụy khủng hoảng “Tị...

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hệ lụy khủng hoảng “Tị nạn khí hậu”

Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn thế giới

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hệ lụy khủng hoảng “Tị nạn khí hậu”

Tham khảo thêm:

Việc biến đổi khí hậu mặc dù đã được dự báo từ rất lâu, tuy nhiên, thảm hại từ biến đổi khí hậu bắt đầu thể hiện rõ rệt hơn từ vài năm trở lại đây. Theo báo cáo của Liên hợp quốc được công bố ngày 28/2, có hơn 1 tỷ người ở các vùng ven biển phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt vào giữa thế kỷ, gần 50% dân số thế giới nằm trong “vùng nguy hiểm” do biến đổi khí hậu và 14% số loài sinh vật trên cạn phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng “cao” nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo chỉ ra những tác động cụ thể của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với sự tuyệt chủng các loài, sự sụp đổ của hệ sinh thái, hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt, thiếu nước và giảm năng suất mùa màng, các bệnh tật liên quan đến muỗi.

Liên hợp quốc đã có cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khiến thế giới loài người trở nên ốm yếu hơn, nghèo đói hơn, ảm đạm hơn, thậm chí sẽ còn nguy hiểm hơn trong nhiều năm tới.

Nếu tình trạng ấm lên toàn cầu không được kiểm soát ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp thì Trái Đất, nơi vốn liên tục hứng chịu các đợt nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt và hạn hán trong những thập kỷ qua sẽ suy thoái nghiêm trọng.

Cụ thể, vào năm 2100, khí hậu sẽ khắc nghiệt hơn gấp 4 lần kể cả khi nhiệt độ bề mặt Trái Đất chỉ tăng thêm 1,5 độ C. Nếu nhiệt độ Trái Đất tăng lên 2 độ C, thì số trận bão, lũ lụt, hạn hán và sóng thần sẽ tăng lên gấp 5 lần.

Hiện tại, có ít nhất khoảng 3,3 tỷ người đang sinh sống trong vùng nguy hiểm do tác động của biến đổi khí hậu và có nguy cơ tử vong vì thời tiết cực đoan cao hơn 15 lần.

Bên cạnh đó, IPCC (Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu) đã cảnh báo các thành phố và khu tái định cư ven biển sẽ phải đối mặt với thách thức lớn để bảo vệ con người và tài sản trước các mối đe dọa về triều cường và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Hệ lụy khủng hoảng “Người tị nạn khí hậu” do biến đổi thời tiết

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hệ lụy khủng hoảng “Tị nạn khí hậu”

Liên hiệp quốc định nghĩa người tị nạn thường là những người buộc phải di cư do chiến tranh hay đàn áp chính trị. Nhưng trên thực tế, con số những người tị nạn do biến đổi khí hậu còn lớn hơn rất nhiều. Theo Trung tâm Giám sát dịch chuyển nội bộ, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Geneva, cho biết có khoảng 30,7 triệu người trở thành người tị nạn khí hậu, vào năm 2020, cao gấp ba lần so với con số bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang và bạo lực.

Nguyên do của đợt gia tăng người tị nạn khí hậu là số vụ thảm họa thiên nhiên ngày càng tăng cao. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), vào thập niên 2010 đã thống kê được khoảng ​​hơn 3.000 trận lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác, cao gấp 4 lần so với năm 1970.

Tình trạng nóng lên của Trái đất kết hợp theo mùa đã gây ra ngày càng nhiều các thảm họa lớn. Tại dãy Himalaya, miền bắc Ấn Độ, tuyết lở và lũ lụt do các sông băng tan chảy ra đã làm rất nhiều người thiệt mạng trong năm 2021. Tại thành phố Durban của Nam Phi và các khu vực lân cận, hơn 13.000 gia đình đã mất nhà cửa vì lũ lụt và lở đất do những trận mưa lớn kỷ lục từ hôm 11-4.

“Đất nước này trải qua lũ lụt theo chu kỳ, nhưng cường độ và tần suất là những hiện tượng mới”, theo Nhial Timer, nhân viên phụ trách môi trường cấp cao của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) nói với Nikkei Asia sau khi chứng kiến hậu quả của lũ lụt ở vùng Old Janggak, phía bắc Nam Sudan.

Bãi đáp trực thăng do các quan chức UNHCR sử dụng đã bị nhấn chìm từ năm 2019. Nhiều người dân trong khu vực mất nhà cửa, trang trại, tài sản và gia súc, buộc phải chuyển đến nơi khác để tìm kiếm nguồn thực phẩm.

Hơn 800.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt xảy ra ở miền bắc Nam Sudan vào năm ngoái, và một nửa trong số đó trở thành người tị nạn bản địa. Người dân của khu vực nghèo khó nhất tại Nam Sudan đang phải đối mặt với xung đột dân sự chồng chất lên các tác hại của thiên tai.

Để giảm bớt những hệ lụy liên quan đến biến đổi khí hậu, mỗi quốc gia trên thế giới phải tự ý thức và xây dựng các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước…

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI