Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/7/2022

– Số liệu của Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 27/7 cho thấy tỷ lệ kỳ vọng tháng Bảy của “xứ sở kim chi” ở mức 4,7%, tăng 0,8% so với tháng Sáu (3,9%). Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi BoK thực hiện thống kê liên quan vào năm 2008.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/7/2022
ngày 27/7/2022

Lạm phát kỳ vọng của Hàn Quốc trong tháng 7/2022 ở mức cao kỷ lục 

Theo số liệu của BoK, tỷ lệ lạm phát kỳ vọng của Hàn Quốc năm 2008 và 2011 từng vượt 4% song vẫn thấp hơn mức 4,7%. Ngoài ra, mức tăng của tháng 7/2022 cũng đã phá kỷ lục 0,6% trong tháng 6 và cho thấy tốc độ tăng ngày càng nhanh hơn. BoK phân tích rằng chính Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc trong tháng 6 tăng 6% đã góp phần làm tỷ lệ lạm phát kỳ vọng tăng cao trong tháng 7 này. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát kỳ vọng cao cũng xuất phát từ những nhận định của giới chuyên gia khi cho rằng giá cả sẽ không giảm trong nửa cuối năm 2022. Hơn nữa, việc BoK để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản nên cũng sẽ phản ánh dần vào tỷ lệ lạm phát kỳ vọng trong thời gian tới.

Cũng theo BoK, nhận thức của người dân “xứ sở kim chi” về giá cả (thể hiện tỷ lệ tăng giá tiêu dùng trong vòng một năm qua theo cảm nhận chủ quan) là 5,1%, tăng 1,1% so với tháng Sáu. Chỉ số triển vọng lãi suất đạt 152 điểm (tăng 3 điểm) mức cao kỷ lục và cho thấy xu hướng tiếp tục tăng từ tháng 3/2022. Việc chỉ số này lớn hơn 100 điểm có nghĩa là phần lớn người dân Hàn Quốc nhận định lãi suất sẽ tăng cao hơn hiện tại sau sáu tháng nữa.

Chỉ số tâm lý tiêu dùng tổng hợp (CCSI) tháng Bảy đạt 86 điểm, giảm 10,4 điểm so với một tháng trước và tiếp tục đà giảm tháng thứ ba liên tiếp. Đây cũng là lần đầu tiên CCSI giảm xuống dưới 90 điểm kể từ tháng 9/2020 (với 80,9 điểm). Tình trạng vật giá leo thang, các nước lớn trên toàn thế giới đẩy nhanh thắt chặt , lo ngại đình trệ, đã khiến cả sáu chỉ số cấu thành nên CCSI đều đồng loạt giảm so với một tháng trước, trong đó chỉ số triển vọng kinh tế đạt 50 điểm, giảm 19 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7/2008 với 49 điểm.

Xem thêm

Lạm phát tại Australia chạm đỉnh của 21 năm

Báo cáo do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 27/7 cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm của Australia (đã tăng lên 6,1%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ gần đây, do giá nhiên liệu và chi phí xây dựng tăng vọt. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn 0,2% so với kỳ vọng của và các dự báo kinh tế đã đưa ra trước đó. Báo cáo của ABS chỉ ra rằng lạm phát bị đẩy cao là do Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý II/2022 đã tăng 1,8%, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 6/2001.

Các nguyên nhân chính khiến CPI tăng cao bao gồm giá thực phẩm, nhiên liệu, nhà ở và chi phí y tế, trong đó, giá nhà ở đã tăng 20,3% so với năm ngoái, giá xăng dầu tăng 32%, trong khi chi phí dành cho y tế tăng 7,8%.

Người đứng đầu bộ phận thống kê giá của ABS, Michelle Marquardt, nhận định giá nhiên liệu trong rổ CPI đã đạt mức kỷ lục bốn quý liên tiếp. Trong tháng Năm và Sáu, mặt hàng này đã bật tăng trở lại, sau khi giảm vào tháng Tư, nhờ chính phủ tạm thời giảm một nửa thuế nhiên liệu, trị giá 3 tỷ AUD (2,1 tỷ ), trong vòng 6 tháng.

Một mặt hàng đáng chú ý khác đẩy CPI của quý II/2022 lên cao, là giá thực phẩm tươi, cụ thể là rau quả, tăng đột biến 5,8%, do thiên tai và lũ lụt gây ảnh hưởng tới mùa màng, ở các khu vực sản xuất chính của bang New South Wales và Queensland.

Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, liên quan đến dịch COVID-19 và chi phí vận chuyển và giá phân bón tăng cao cũng góp phần vào sự gia tăng giá mặt bằng hàng hóa tiêu dùng nói chung.

Ông Marquardt lưu ý tốc độ tăng giá trên toàn nền kinh tế của Australia đang đi rất nhanh, với mức đỉnh dự kiến là 7% vào cuối năm 2022.

Phát biểu về các con số vừa được ABS cung cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia (ACCI) nói đây là “hồi chuông đáng báo động”, trong khi Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết tin tức lạm phát là một “thách thức”.

Việc lạm phát Australia tiếp tục tăng vượt ngưỡng sẽ báo hiệu các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) trong nửa cuối năm nay và thậm chí là cả năm 2023. Từ tháng 5-7/2022, RBA đã liên tục tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,1% lên 1,35%, cùng với đó cơ quan này cũng đã thi hành một số chính sách thắt chặt tiền tệ khác, như chấm dứt các chương trình phát hành trái phiếu kỳ hạn, mua vào trái phiếu chính phủ.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/7/2022 - Lạm phát tại Australia chạm đỉnh của 21 năm
Tiêu điểm ngày 27/7/2022 – Lạm phát tại Australia chạm đỉnh của 21 năm

Microsoft thiệt hại lớn do quyết định rời khỏi Nga

Ngày 26/7, báo cáo tài chính quý vừa qua của tập đoàn Microsoft (Mỹ) cho biết tập đoàn này đã phải trả khoản chi phí hoạt động lên tới 126 triệu USD do quyết định rời bỏ thị trường . Thông báo có đoạn: “Kết quả là chúng tôi đã ghi nhận chi phí hoạt động là 126 triệu USD do liên quan đến các khoản nợ khó đòi, khấu hao tài sản và các khoản thanh toán thôi việc”.

Cũng theo báo cáo nói trên, doanh thu hàng quý của Microsoft là 51,9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận ròng của Microsoft là 16,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, Microsoft thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm hoạt động tại Nga cho đến khi giảm sự hiện diện xuống mức tối thiểu hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. 

Hồi cuối tháng Ba, một thông báo khác của Microsoft cho biết tập đoàn này sẽ tiếp tục hợp tác với các khách hàng đến từ Nga và các trường học, bệnh viện, cũng như một số tổ chức khác của Nga.

Gazprom giảm một nửa lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1

Thông báo ngày 26/7 của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho hay nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, tuyến đường chính xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, sẽ giảm xuống còn 20% công suất đường ống tối đa kể từ 07 giờ 00 giờ Moskva ngày 27/7 (11 giờ ngày 27/7 theo giờ Việt Nam) do một tuabin khác ngừng hoạt động. 

Đồng thời, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Siemens chuyển tuabin đã được sửa chữa từ Canada cho Gazprom.

Một động cơ tuabin tại trạm máy nén Portovaya đã buộc phải ngừng hoạt động do hết thời hạn giữa các lần đại tu. Do đó, từ ngày 27/7, lượng khí bơm qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ giảm một nửa – xuống còn 20% so với mức tối đa, tương đương 33 triệu m3 mỗi ngày, từ mức 67 triệu m3 hiện tại. Hiện chỉ có một tuabin duy nhất còn làm việc.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI