Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 28/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 28/7/2022

thế giới – Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang ngày 27/7 cho biết của nước này trong tháng 6 giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 4,3% vào tháng 5 và giảm 2,8% trong tháng 4.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 28/7/2022Tham khảo thêm

GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022

Theo báo cáo “Tình trạng hiện tại của nền kinh tế Nga”, GDP của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên Bộ cũng lưu ý rằng trong tháng 6, hoạt động kinh tế được hỗ trợ nhờ sự cải thiện trong hoạt động của ngành công nghiệp khai thác và những động lực tích cực tiếp tục trong lĩnh vực nông nghiệp. Khai thác khoáng sản trong tháng 6 tăng, chủ yếu là nhờ sản lượng dầu phục hồi, với mức tăng 2,7% sau khi giảm 2,4% trong tháng 5. Hoạt động lọc dầu cũng được cải thiện, khi giảm 0,5% trong tháng 6, sau khi giảm 5,5% trong tháng 5. Trong lĩnh vực nông nghiệp, sản lượng tiếp tục tăng trong tháng 6, với mức tăng 2,1% so với tháng 5.

Trong lĩnh vực chế biến, ngành dược phẩm và chế tạo vật liệu xây dựng lần lượt tăng 16,5% và 2,3%, trong khi các ngành định hướng xuất khẩu và các ngành có tỷ trọng đáng kể hàng nhập khẩu trung gian giảm mạnh hơn.

Báo cáo cũng cho biết trong nửa đầu năm 2022, sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2021./.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất chip

Ngày 27/7, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trị giá 280 tỷ để hỗ trợ ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước và cung cấp hàng chục tỷ USD cho nghiên cứu khoa học nhằm duy trì lợi thế công nghệ của quốc gia này trong nền kinh tế toàn cầu.  Dự luật trên dự kiến sẽ có đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và được xem là một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất của Quốc hội Mỹ, mang lại lợi ích cho ngành sản xuất công nghệ cao của nước này.

Dự luật trên ra đời nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà sản xuất chip nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Dự luật cung cấp 54 tỷ USD dành cho sản xuất chip trong nước và đổi mới chuỗi cung ứng không dây công cộng, gồm 39 tỷ USD hỗ trợ tài chính để xây dựng, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở bán dẫn trong nước và 15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển của Bộ Thương mại. Dự luật cũng sẽ cung cấp 200 tỷ USD cho nghiên cứu khoa học, trong đó bao gồm 81 tỷ USD cho Quỹ Khoa học quốc gia (NSF), 10 tỷ USD hỗ trợ các trung tâm công nghệ địa phương và 68 tỷ USD dành cho Bộ Năng lượng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc Thượng viện thông qua dự luật, nhận định rằng dự luật sẽ hạ chi phí “tất cả mọi thứ, từ ô tô đến máy rửa bát”, giúp chuỗi cung ứng của Mỹ linh hoạt hơn, nước Mỹ không còn phụ thuộc vào nước ngoài về các công nghệ quan trọng cần thiết cho người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Lợi nhuận của Ford tăng nhờ doanh số bán xe

Ford cho biết doanh số bán ô tô quý II của hãng ở Mỹ tăng vọt trong bối cảnh đang diễn ra tình trạng thiếu chất bán dẫn. Tuy nhiên, Ford cũng cho biết giá xe sẽ tiếp tục tăng mạnh. Lợi nhuận của Ford trong quý kết thúc vào ngày 30/6 đã tăng 19% lên 667 triệu USD với doanh thu tăng 50% lên 40,2 tỷ USD.

Giám đốc Tài chính của Ford, John Lawler nhận định rằng nhu cầu về phương tiện đang rất cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng, đồng thời cho biết thêm giá xe vẫn có khả năng biến động.

Ford cho biết họ tiếp tục phải đối mặt với áp lực về chi phí, với 4 tỷ USD trong năm 2022 do giá và các mặt hàng khác tăng mạnh. Công ty cũng nâng ước tính về áp lực “khác” lên 3 tỷ USD trong năm nay, tăng 1 tỷ USD so với dự báo trước đó. Các công ty đã phải đối mặt với lạm phát trên diện rộng về mọi chi phí từ tiền lương cho đến phí vận chuyển.

Kết thúc phiên 27/7, giá của hãng tăng 6,5% lên 14,05 USD.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 28/7/2022

Doanh thu quý của Meta giảm lần đầu tiên

Meta Platforms Inc, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook lớn nhất thế giới, ngày 27/7 công bố dự báo ảm đạm sau khi báo cáo doanh thu quý giảm lần đầu tiên, do những lo ngại về suy thoái và sức ép cạnh tranh đã ảnh hưởng đến doanh thu từ quảng cáo trực tuyến. 

Meta dự kiến doanh thu quý III/2022 sẽ giảm xuống 26-28,5 tỷ USD, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp. Các nhà phân tích nhận định con số này sẽ là 30,52 tỷ USD.  

Tổng doanh thu của Meta đạt 28,8 tỷ USD trong quý II/2022 (kết thúc ngày 30/6), giảm 1% so với 29,1 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mức dự báo của các nhà phân tích trên Phố Wall là 28,9 tỷ USD.

Meta báo cáo số người dùng Facebook hàng tháng trong quý II là 2,93 tỷ người, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức dự báo, trong khi số người dùng hàng này vượt dự báo, đạt 1,97 tỷ người.

Kết quả kinh doanh của Meta cũng cho thấy doanh thu từ quảng cáo trực tuyến có thể khác biệt giữa quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trên mạng xã hội, khi mạng xã hội chịu tác động nghiêm trọng hơn do người mua quảng cáo hạn chế chi tiêu. 

Alphabet Inc, nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới, báo cáo doanh thu quý tăng, với doanh thu từ công cụ tìm kiếm Google, vượt dự kiến của các nhà đầu tư Inc và Twitter trong báo cáo công bố tuần trước đều cho thấy doanh thu không đạt dự báo và cảnh báo sự giảm tốc của quảng cáo trong những quý tới.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI