Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuShell báo lãi kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp

Shell báo lãi kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp

– Tập đoàn dầu khí lớn nhất châu Âu đang khởi động kế hoạch mua lại 6 tỷ sau khi báo lãi bội thu.

Shell báo lãi kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp

Shell báo lãi kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp

Shell công bố lợi nhuận đạt mức kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp và trình bày kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD do hậu quả từ cuộc chiến ở Ukraina giúp cho các công ty khai thác dầu khí trên khắp thế giới tăng vọt thu nhập.

Công ty dầu khí lớn nhất châu Âu Shell công bố lợi nhuận điều chỉnh, thước đo lợi nhuận được giới phân tích theo dõi nhiều nhất, là 11,5 tỷ USD trong quý hai, phá vỡ kỷ lục 9,1 tỷ USD được ghi nhận trong quý đầu tiên.

Con số này vượt hẳn mức ước tính trung bình 11 tỷ USD của các nhà phân tích và cao hơn gấp đôi so với 5,5 tỷ USD theo ghi nhận một năm trước.

Shell sản xuất ít dầu hơn trong quý đầu tiên nhưng được hưởng lợi nhờ giá bán cao hơn, phản ánh đà tăng vọt giá dầu thô trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 sau khi tấn công Ukraina vào hồi tháng 2.

Nhờ biên lợi nhuận lọc dầu cao hơn nên đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh hóa chất và sản phẩm của công ty, đồng thời Shell cũng ghi nhận mức thu nhập “rất cao” từ hoạt động kinh doanh khí đốt và điện.

Xem thêm

Kết quả này bị ăn mòn một phần bởi hiệu suất yếu kém hơn trong đơn vị khí đốt tích hợp. Thu nhập từ đơn vị khí đốt tích hợp giảm khoảng 8% so với quý đầu tiên do lợi nhuận giảm và khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giảm sau khi Shell quyết định ngừng tham gia vào dự án Sakhalin 2 LNG ở Nga.

“Do năng lượng có đặc tính đầy biến động và thế giới đang cần những hành động thiết thực để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu, nên năm 2022 sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức to lớn,” giám đốc điều hành Ben van Beurden cho biết

Shell chia cổ tức ở mức 0,25 USD/ nhưng nói rằng, với kế hoạch mua lại 6 tỷ USD cổ phiếu, tổng số tiền phân phối cho cổ đông sẽ “vượt hơn hẳn” 30% dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Trước khi diễn đợt mua lại cổ phiếu mới, Shell đã hoàn thành kế hoạch mua lại 8,5 tỷ USD trước đó trong nửa đầu năm.

Cổ tức hiện vẫn còn cách biệt một khoảng xa so với mức chia 0,47 USD trước dịch Covid. Vào năm 2020, Shell đã cắt giảm 2/3 cổ tức xuống còn 0,16 USD, lần giảm đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, do các đợt phong tỏa làm giảm nhu cầu và đẩy giá dầu xuống dưới mức 20 USD/thùng.

Nhà phân tích Biraj Borkhataria tại RBC Capital Markets cho biết tuy Shell không tăng cổ tức nhưng bù lại sẽ mua lại cổ phiếu với mức phân phối “cao hơn nhiều so với dự kiến”.

Ông nói: “Với mức cổ tức không đổi, cổ phiếu Shell vẫn tốt khi công ty có thể trả lại gần 30 tỷ USD cho các cổ đông trong năm nay, hoặc hơn 15% vốn hóa thị trường”.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, không bao gồm lưu chuyển vốn lưu động, đạt 23 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, cao hơn mức dự báo trung bình là 19,2 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra. Nợ ròng giảm xuống còn 46,4 tỷ USD từ mức 48,5 tỷ USD ba tháng trước đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI