Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/10/2022

Một cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Reuters cho hay đồng bảng Anh dự kiến sẽ tăng khoảng 3,6% trong vòng một năm tới nhưng ở mức thấp hơn so với dự báo trước đó hồi tháng Chín.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/10/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 7/10/2022


Giới chuyên gia hạ dự báo về đồng bảng Anh

Cuộc thăm dò ý kiến của gần 60 nhà phân tích kéo dài từ ngày 30/9 đến ngày 5/10 cho thấy đồng bảng Anh, hiện đang giao dịch quanh mức 1,12 USD đổi 1 bảng vào ngày 5/10, sẽ giảm xuống 1,09 USD đổi 1 bảng trong vòng một tháng và ở mức 1,10 USD đổi 1 bảng trong vòng sáu tháng tới. Đồng tiền này được dự đoán sẽ mạnh hơn với mức tăng khoảng 3,6% lên 1,16 USD đổi 1 bảng trong vòng một năm nữa.

Tất cả những ước tình trên đều giảm mạnh so với kết quả cuộc thăm dò vào tháng Chín, khi các dự báo tương ứng là 1,16 USD, 1,18 USD và 1,23 USD đổi 1 bảng.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Wells Fargo lưu ý đồng bảng Anh nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy yếu đáng kể. Với việc kinh tế Anh vẫn rơi vào suy thoái và lạm phát giá tiêu dùng dự kiến sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn trước đây, ngân hàng này nhận định mức tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ không lớn bằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dự kiến BoE sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 3/11. Tuy nhiên, BoE đã không theo kịp đà điều chỉnh của Fed – thể chế tài chính đã mạnh tay nâng lãi suất và cam kết duy trì đà tăng này.

Khi được hỏi về khả năng đồng bảng Anh sẽ đạt mức ngang giá so với đồng USD vào cuối năm, 18 chuyên gia trả lời câu hỏi bổ sung cho biết khả năng đó là thấp, trong khi một người nói là rất thấp. Tuy nhiên, cũng có 17 người nói rằng kịch bản này có khả năng thành sự thật cao và một người nói triển vọng đó rất lớn.

Chuyên gia Jordan Rochester thuộc ngân hàng Nomura cho hay hiện chưa thể xác định chính xác mức giảm cuối cùng của đồng bảng, đặc biệt trong bối cảnh điều kiện thương mại của đồng USD được cải thiện mạnh nhờ việc Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng về dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Chuyên gia này dự báo đồng bảng sẽ quanh mức 0,975 USD đổi 1 bảng vào cuối tháng 12/2022.

Tesco dự định cắt giảm hơn 300 việc làm tại trụ sở chính

Tập đoàn siêu thị Tesco của Anh đang đặt mục tiêu tiết kiệm 500 triệu bảng trong năm nay. Các kế hoạch bao gồm một cuộc tư vấn về cắt giảm 325 việc làm tại trụ sở chính và các nhóm quản lý khu vực đã bắt đầu được thực hiện trong hai tuần qua, nhiều công việc được tự động hóa hơn và giảm số lượng nhà cung cấp. Tesco báo cáo lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này trong nửa đầu năm đã giảm gần 64%.

Tesco cho biết, hiện lợi nhuận cả năm của tập đoàn này có khả năng đạt 2,4 – 2,5 tỷ bảng Anh, giảm 100 triệu bảng so với kỳ vọng của họ. Giá năng lượng cao sẽ tiếp tục làm tăng chi phí và triển vọng cho mùa mua sắm cao điểm vào Giáng Sinh sắp tới là không chắc chắn.

Từ ngày 13/11 tới, mức lương cơ bản theo giờ trong các cửa hàng Tesco sẽ tăng 20 xu lên 10,30 bảng (riêng tại London là 10,98 bảng/giờ), nâng tổng mức tăng lương trong năm nay lên 8%.

Tesco cũng cho biết, họ sẽ giữ nguyên giá của hơn 1.000 sản phẩm cho đến năm 2023.

Lợi nhuận quý III/2022 của Shell không khả quan

Tập đoàn năng lượng Shell của Anh vừa cho biết, lợi nhuận quý III/2022 của họ sẽ chịu áp lực do lợi nhuận lọc dầu giảm gần một nửa, lợi nhuận hóa chất cũng sa sút và hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên yếu.

“Gã khổng lồ” năng lượng này đã báo cáo hai quý liên tiếp đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay do giá dầu và khí đốt tăng vọt và thu nhập cao từ các hoạt động kinh doanh của tập đoàn lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, trong quý III/2022 lợi nhuận tinh chế đã giảm xuống 15 USD/thùng so với mức 28 USD/thùng trong ba tháng trước đó, trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng. Lợi nhuận hóa chất cũng giảm xuống âm 27 USD/tấn so với mức 86 USD trong quý II/2022 sau khi nhu cầu toàn cầu đối với chất dẻo sụt giảm, Shell cho biết.
Bất chấp những khó khăn, Shell được dự báo sẽ đạt thu nhập ròng 10,5 tỷ USD trong quý III/2022, theo dự báo trung bình của các nhà phân tích theo Refinitiv, thấp hơn so với thu nhập ròng 11,5 tỷ USD trong quý II/2022.

Xem thêm

Cán cân thương mại của Canada rơi vào vùng âm lần đầu tiên trong năm 2022 

Canada ngày 5/10 đã công bố thặng dư thương mại hàng hóa thấp hơn dự kiến và thâm hụt thương mại dịch vụ ngày càng lớn trong tháng 8/2022. Tình trạng này đã khiến cán cân thương mại (kết hợp hàng hóa và dịch vụ) của Canada với phần còn lại của thế giới lần đầu tiên kể từ đầu năm nay rơi vào vùng âm.

Cụ thể, theo Cơ quan Thống kê Canada, thặng dư thương mại hàng hóa trong tháng 8/2022 đã giảm xuống 1,5 tỷ CAD (1,1 tỷ USD), từ mức 2,4 tỷ CAD trong tháng 7. Trong khi đó, các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức thặng dư 3,5 tỷ CAD trong tháng 8/2022. Đáng chú ý, so với tháng 7/2022, xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8/2022 giảm 2,9%, trong khi nhập khẩu giảm 1,7%, một dấu hiệu nữa cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Canada và nước ngoài đang chậm lại. 

Trong khi đó, Canada tiếp tục nhập khẩu nhiều dịch vụ hơn xuất khẩu trong tháng 8, dẫn đến thâm hụt thương mại dịch vụ 1,9 tỷ CAD. Xuất khẩu năng lượng của Canada đã giảm 6% trong tháng 8/2022, chủ yếu do giá giảm. Tuy nhiên, sự sụt giảm đã vượt ra ngoài các lô hàng năng lượng. Xuất khẩu giảm ở 7 trong số 11 mặt hàng, bao gồm các sản phẩm thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Canada nhập khẩu nhiều dịch vụ hơn xuất khẩu trong tháng 8/2022, một phần do người Canada chi tiêu cho các kỳ nghỉ nước ngoài. Xuất khẩu dịch vụ tăng 0,3% trong khi nhập khẩu tăng 2,1%. Kết hợp thâm hụt thương mại dịch vụ và thặng dư thương mại hàng hóa, Canada ghi nhận thâm hụt thương mại tổng thể với các nước còn lại trên thế giới là 369 triệu CAD.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Andrew Grantham của ngân hàng CIBC dự báo, với việc du lịch vẫn còn dư địa để phục hồi và khiến thâm hụt dịch vụ ngày càng gia tăng, cán cân thương mại tổng thể có thể vẫn ở mức âm trong tương lai.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI