Trang chủBài cần sửa SEOTin nóng: CEO Microsoft bán hơn một nửa cổ phần của mình...

Tin nóng: CEO Microsoft bán hơn một nửa cổ phần của mình trong công ty

Tin nóng: CEO Microsoft bán hơn một nửa cổ phần của mình trong công tyCafeforexvn – CEO của ông lớn công nghệ Microsoft vừa bán hơn một nửa số cổ phiếu của mình trong công ty.

CEO Microsoft bán hơn một nửa cổ phần của mình trong công ty

Microsoft (NASDAQ:MSFT) gần đây đã trở thành chủ đề hot sau khi CEO Satya Nadella bán hơn một nửa số cổ phiếu của mình trong công ty với giá khoảng 285 triệu USD vào ngày 22 và 23 tháng 11. Theo hồ sơ F-4 trình lên SEC, Nadella đã bán 838.584 cổ phiếu với giá từ 334,37 USD đến 349,22 USD, khiến tổng số cổ phiếu ông nắm giữ trong công ty giảm xuống còn 830.791.

Nhà đầu tư có nên lo ngại về đợt bán cổ phiếu ồ ạt này? Hãy cùng nhìn lại thành tích của Nadella, mức lương thưởng của ông và những đợt bán cổ phiếu trước đó để đưa ra quyết định.

Nadella đã biến Microsoft thành một cổ phiếu tăng trưởng trở lại như thế nào

Khi Nadella tiếp quản vị trí CEO thứ ba của Microsoft vào năm 2014, ông lớn công nghệ này đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Các dịch vụ dựa trên đám mây mới đang khuynh đảo phần mềm dựa trên máy tính để bàn của công ty, người dùng Windows thì kiên quyết gắn bó với các phiên bản hệ điều hành cũ hơn, và Microsoft đã đánh mất thị trường di động vào tay Apple (NASDAQ:AAPL) và Alphabet (NASDAQ:GOOG) (NASDAQ:GOOGL).

Tuy nhiên, Nadella đã xoay chuyển tình thế bằng cách mở rộng mạnh mẽ các dịch vụ đám mây của công ty, phát minh lại Windows như một dịch vụ dựa trên đám mây và từ bỏ Windows Phone để ra mắt các ứng dụng di động mới cho iOS và Android.

Mảng kinh doanh đám mây của Microsoft đã trở thành động lực tăng trưởng cốt lõi. Kết quả là doanh thu của công ty đã tăng từ 86,8 tỷ USD trong năm tài chính 2014 lên 168,1 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 6 năm 2021). Trong cùng khoảng thời gian, thu nhập trên một cổ phiếu của công ty cũng tăng hơn gấp ba lần.

Tốc độ tăng trưởng đó đã đẩy vốn hóa thị trường của Microsoft từ con số khoảng 300 tỷ USD vào ngày tại nhiệm đầu tiên của Nadella lên gần 2,5 nghìn tỷ USD ngày nay. Với kết quả này, Nadella chắc chắn xứng đáng bán một số cổ phiếu của mình.

Việc Nadella bán cổ phiếu có cho thấy tăng trưởng của Microsoft đang đạt đến đỉnh điểm?

Tổng số tiền thưởng dành cho Satya Nadella đã tăng 13% lên 49,9 triệu USD trong năm tài chính 2021. Số tiền đó bao gồm 2,5 triệu USD lương cơ bản, 33 triệu USD thưởng bằng cổ phiếu và 14,2 triệu USD thưởng không bằng cổ phiếu.

Do đó, giao dịch bán cổ phiếu mới nhất của Nadella tương đương với khoản thưởng cổ phiếu tích lũy trong vài năm của ông. Các giao dịch lần này cũng là giao dịch bán cổ phiếu trực tiếp không tự động duy nhất của Nadella trong hai năm qua.

Trong một giao dịch trực tiếp khác vào ngày 1 tháng 9, CFO Microsoft Amy Hood cũng đã bán 60.000 cổ phiếu (11% số cổ phiếu mà bà nắm giữ vào thời điểm đó) với giá trung bình 303,08 USD/cổ phiếu. Đó cũng là lần bán trực tiếp đầu tiên của Hood kể từ tháng 9 năm ngoái.

Các giao dịch bán cổ phiếu nội bộ này không nhất thiết đồng nghĩa với việc Microsoft đang gặp khó khăn. Các giám đốc điều hành bán cổ phiếu của họ mọi lúc vì những lý do cá nhân không liên quan đến triển vọng ngắn hạn và dài hạn của công ty. Ví dụ, đồng sáng lập và CEO đầu tiên của Microsoft, Bill Gates, đã bán phần lớn cổ phiếu của mình trong công ty trước khi rời hội đồng quản trị vào đầu năm 2020 – nhưng cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng lên sau đó.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng gần gấp ba trong ba năm gần nhất và tăng hơn 50% chỉ trong 12 tháng qua. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng trưởng lần lượt 17% và 14% trong năm nay, nhưng cổ phiếu chắc chắn không rẻ với mức giá bằng khoảng 36 lần thu nhập dự phóng của công ty.

Mức bội số định giá cao hơn đó – cùng với những trở ngại kinh tế vĩ mô như lạm phát, các hạn chế của chuỗi cung ứng và một biến chủng COVID-19 mới – có thể đã thuyết phục Nadella, Hood và các cổ đông nội bộ khác của Microsoft bán một số cổ phần của họ. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu Nadella nắm giữ sẽ tăng trở lại trong năm nay khi ông kiếm được nhiều khoản thưởng bằng cổ phiếu hơn.

Tham khảo thêm:

Hãy nhớ sự khác biệt giữa các cổ đông nội bộ và nhà đầu tư

Nói chung, theo dõi các giao dịch nội bộ tại các công ty đang gặp khó khăn sẽ hữu ích hơn cho nhà đầu tư. Trong những trường hợp này, các cổ đông nội bộ có thể đưa ra những hứa hẹn màu hồng về khả năng cải tổ công ty khi bán tháo cổ phiếu của chính họ. Điều này thường không được áp dụng đối với các công ty thành công.

Microsoft là một trong những công ty thành công, và giao dịch lớn của Nadella không cho thấy triển vọng dài hạn của công ty đã thay đổi. Là một nhà đầu tư bên ngoài, bạn cũng sẽ không đủ điều kiện để nhận bất kỳ cổ phiếu mới nào như Nadella, người có đủ khả năng bán nhiều lần các cổ phiếu mình sở hữu vì chúng chỉ là một phần lớn trong tiền lương của ông.

Do đó, sẽ không hợp lý nếu bạn bán cổ phiếu của mình chỉ vì CEO của công ty đã bán một nửa vị thế hiện tại của ông. Thay vào đó, nhà đầu tư nên chú ý đến tăng trưởng trên nền tảng đám mây của Microsoft và sự mở rộng của hệ sinh thái của công ty thay vì lo lắng về khoản lương Satya Nadella xứng đáng được hưởng.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI