Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủCryptoTrader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ...

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USD

Cafeforexvn – Đã 111 ngày đã trôi qua kể từ lần gần nhất Bitcoin (BTC) đóng cửa trên ngưỡng 25.000 USD. Điều này khiến một số nhà đầu tư cảm thấy không tin tưởng khả năng Bitcoin đã tạo đáy. Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu vẫn bất ổn do một loạt các yếu tố kinh tế vĩ mô mới.

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USD

Sự can thiệp khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào thị trường trái phiếu chính phủ ngày 28/9 cho thấy sự yếu ớt cực độ của các nhà quản lý quỹ và các tổ chức tài chính. Động thái này đánh dấu một thay đổi rõ rệt so với ý định thắt chặt kinh tế trước đây khi áp lực lạm phát gia tăng.

Hiện tại, chỉ số S&P 500 đang trên lộ trình khép lại một quý âm thứ ba liên tiếp. Thêm vào đó, các nhà phân tích của Bank of America đã hạ cố phiếu Apple xuống mức Trung lập, sau quyết định cắt giảm quy mô sản xuất iPhone do “nhu cầu tiêu dùng yếu hơn.” Theo Fortune, thị trường bất động sản Mỹ đã có những dấu hiệu đảo chiều đầu tiên sau khi giá nhà đất giảm 77% ở các khu vực đô thị của nước này.

Những diễn biến mới nhất này khiến giá Bitcoin trong ngày 29/9 có thời điểm tụt xuống dưới ngưỡng 19.000 USD và nhiều nhà giao dịch tin rằng đồng tiền số này sẽ chứng kiến một đợt biến động mới.

Xem thêm

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USDBiểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng giờ. Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView thấy Bitcoin khá ổn định trong phiên giao dịch qua đêm, sau khi chạm mức cao trên 19.600 USD một ngày trước đó.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn chưa có định hướng rõ ràng. Những người tham gia thị trường vẫn không chắc chắn về hướng đi của Bitcoin khi thời điểm khép lại tháng 9 đã tới gần.

“Chắc chắn có khả năng Bitcoin giữ ngưỡng hỗ trợ cục bộ trong phạm vi này, ít nhất là cho đến khi khép lại tháng và quý vào ngày 30/9, tất nhiên trừ khi xuất hiện một sự kiện kéo thảm (Rug Pull),” nguồn phân tích on-chain Material Indicators nhận định.

Tham chiếu dữ liệu sổ lệnh Bitcoin, Material Indicators cho rằng ngưỡng 18.000 USD có thể cung cấp hỗ trợ phạm vi, trong trường hợp thị trường mới suy yếu.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, tài khoản giao dịch có tiếng Doctor Profit lập luận rằng trạng thái đi ngang sẽ vẫn là xu hướng chính ở Bitcoin, giống như điều đã diễn ra trong nhiều tháng nay.

“Thật thú vị, giá Bitcoin thường đi ngang trong khoảng 30-50 ngày trước khi bắt đầu giảm xuống. Lần đầu tiên trong vòng hai năm, Bitcoin quyết định dành hơn 108 ngày trong một động thái đi ngang,” người này nói, đồng thời cung cấp biểu đồ hành động giá Bitcoin cho thấy chu kỳ tích lũy của đồng tiền số này.

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USDBiểu đồ BTC/USD. Nguồn: Doctor Profit/ Twitter

Trader chuyên nghiệp không hứng thú với việc giá tăng lên 20.000 USD

Các nhà giao dịch nhỏ lẻ thường tránh các hợp đồng kỳ hạn hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng chúng là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì chúng ngăn chặn sự biến động của funding rate thường xảy ra trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USDPhí premium năm cho hợp đồng kỳ hạn 3 tháng ở Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng kỳ hạn 3 tháng nên giao dịch ở mức + 4% đến + 8% trên các thị trường lành mạnh để trang trải chi phí và rủi ro liên quan. Biểu đồ trên cho thấy các nhà giao dịch phái sinh trong 30 ngày qua đã và đang duy trì vị thế trung lập cho tới giảm giá, khi phí bảo hiểm hợp đồng tương lai vẫn dưới mức 2% trong toàn bộ thời gian này.

Quan trọng hơn, chỉ số này không hề cải thiện sau khi giá Bitcoin tăng 21% từ ngày 7/9 đến ngày 13/9, tương tự như lần thử ngưỡng kháng cự 20.000 USD thất bại vào ngày 27/9. Về cơ bản dữ liệu này phản ánh việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn bổ sung các vị thế Long có sử dụng đòn bẩy.

Mọi người cũng cần phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài với công cụ hợp đồng kỳ hạn này. Ví dụ: độ lệch (Skew) 25% delta là dấu hiệu cho thấy khi nào các nhà tạo lập thị trường và quầy giao dịch chênh lệch giá đang tính phí quá cao cho việc bảo vệ khi giá đi lên hoặc đi xuống.

Trong thị trường giá xuống, các nhà đầu tư quyền chọn đặt cược cao hơn cho khả năng giá sẽ giảm xuống, khiến chỉ báo độ lệch tăng lên trên 12%. Ngược lại, các thị trường giá lên có xu hướng đẩy chỉ báo độ lệch xuống dưới âm 12%.

Trader chuyên nghiệp nghi ngờ khả năng Bitcoin bứt phá và giữ mức 20.000 USDBiểu đồ Độ lệch 25% delta quyền chọn Bitcoin 30 ngày. Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta 30 ngày đã ở trên ngưỡng 12% kể từ ngày 21/9, và nó báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ hơn khi giá đi xuống. Để so sánh, từ ngày 10/9 đến ngày 13/9, ở các quyền chọn mua và bán có phần cân bằng, cho thấy một tâm lý trung lập.

Trader đã dự đoán trước về các đợt sụt giảm

Dữ liệu hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn cho thấy rằng sự sụt giá của Bitcoin vào ngày 27/9 đã đa phần được dự đoán trước. Điều này giải thích tại sao nó không tác động nhiều tới việc thanh lý. Bất chấp mức điều chỉnh 9,2% từ 20.300 USD xuống 18.500 USD, chỉ có 22 triệu USD các hợp đồng tương lai đã thanh lý. Trong khi đó, một đợt sụt giảm tương tự vào ngày 19/9 đã khiến tổng cộng 97 triệu USD hợp đồng tương lai có đòn bẩy bị thanh lý.

Nếu nhìn nhận từ mặt tích cực, thị trường giá xuống kéo dài 111 ngày qua vẫn chưa đủ để khiến tâm lý của các trader thực sự tiêu cực. Dù vậy, việc phí bảo hiểm hợp đồng kỳ hạn đang ở gần mức 0 thay vì có xu hướng suy giảm cho thấy, trader chưa thực sự tự tin với việc giá Bitcoin sẽ giảm xuống.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI