Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPorsche IPO tốt đẹp, nhưng VW có vẻ không đạt được toàn...

Porsche IPO tốt đẹp, nhưng VW có vẻ không đạt được toàn bộ những gì họ muốn

Cafeforexvn – Các nhà đầu tư của Volkswagen có thể đang ăn mừng. Việc nhà sản xuất ô tô Đức niêm yết công ty con Porsche của họ đã thành công vang dội: thương vụ IPO đã được định giá ở mức cao nhất của phạm vi mục tiêu trong bối cảnh thị trường đầy bất ổn.

Bằng cách bán 25% cổ phần trong nhà sản xuất xe thể thao, VW sẽ thu về 19,5 tỷ EUR. Phần lớn trong số đó có thể giúp công ty thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang xe điện. Và thị trường đang chứng thực cho giá trị của nhà sản xuất xe thể thao hạng sang Porsche. Thật không may, hiệu ứng ròng đang khiến Volkswagen trông giống với thương hiệu xe phổ thông Skoda hơn là một tập đoàn ô tô khổng lồ.

Porsche IPO tốt đẹp, nhưng VW có vẻ không đạt được toàn bộ những gì họ muốn

Giá trị của VW có vẻ không ổn

Một lợi ích phụ quan trọng của việc niêm yết là kết tinh giá trị tiềm ẩn trong Volkswagen, giống như thương vụ IPO Ferrari (RACE.MI) đã làm với Fiat Chrysler, nay là Stellantis, hồi năm 2016. Tuy nhiên, cho đến nay, những lợi ích này có vẻ khiêm tốn. Giá trị vốn hóa thị trường của Porsche đã gần bằng với giá trị vốn hóa thị trường của công ty mẹ ở mức 81 tỷ EUR vào sáng thứ Năm.

Tập đoàn ô tô của Đức có thể đáng giá hơn rất nhiều tính theo tổng giá trị sơ bộ của các bộ phận. Giả sử phần còn lại của hoạt động sản xuất ô tô – bao gồm các thương hiệu phổ thông như Skoda và các thương hiệu cao cấp hơn như Audi – được định giá bằng mức trung bình của các công ty cùng ngành như Stellantis và Mercedes-Benz, hay 1,4 lần lợi nhuận hoạt động năm 2023. Khi đó, các thương hiệu ô tô còn lại của VW sẽ có giá trị khoảng 17 tỷ EUR, tính theo con số thu nhập ước tính của Berenberg. Như vậy, hoạt động sản xuất ô tô của VW sẽ trị giá 92 tỷ EUR, sử dụng mức giá trị doanh nghiệp 75 tỷ EUR của Porsche và số tiền huy động được thông qua IPO.

Bây giờ, hãy cộng thêm vào đó giá trị sổ sách của đơn vị dịch vụ tài chính của VW, trị giá 39 tỷ EUR. Và cộng thêm các liên doanh tại Trung Quốc, có thể trị giá 17,4 tỷ EUR nếu được định giá bằng 8 lần thu nhập như công ty ngang hàng  SAIC (600104.SS), sử dụng dự báo thu nhập ròng năm 2023 của Berenberg. Cuối cùng, sau khi loại bỏ các khoản nợ kết hợp, nợ lương hưu và cộng thêm vào đó các khoản tiền mặt, giá trị vốn chủ sở hữu của VW có thể đạt đến 134 tỷ EUR, tức là cao hơn khoảng 65% so với mức hiện tại.

Sự phân kỳ trong giá trị này có thể là do cấu trúc quản lý phức tạp của chính VW. Cổ đông lớn nhất của họ là các gia đình Porsche và Piëch thông qua Porsche Automobil Holding SE, một thực thể khác với Porsche AG mới được niêm yết. Và hội đồng quản trị của VW cũng bị chi phối bởi các đại diện lao động và các chính trị gia địa phương trong khi các cổ đông phổ thông không có quyền biểu quyết. Bằng cách nắm giữ 75% cổ phần trong Porsche, VW sẽ trông giống như một công ty mẹ hơn và thường được định giá chiết khấu do những khó khăn trong việc bán cổ phần và tiếng nói ít trọng lượng hơn.

Xem thêm

Sự khôi phục quyền lực của gia đình Porsche và Piëch

Việc IPO có thể đã được sắp xếp để gia đình Porsche và Piëch giảm cổ phần nắm giữ trong VW trong khi tăng quyền kiểm soát đối với Porsche. Tuy nhiên, họ đã giữ chặt cả hai. Vốn cổ phần của Porsche giờ đây sẽ được chia thành các cổ phiếu có quyền biểu quyết và không có quyền biểu quyết, với một phần tư số cổ phiếu không có quyền biểu quyết được niêm yết và một lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tương đương được bán cho Porsche SE.

Điều đó có nghĩa là các cổ đông VW đã thực sự mất một chút quyền kiểm soát. Trong khi đó, cả VW và Porsche sẽ có chung một giám đốc điều hành, Oliver Blume. Việc này có khả năng sẽ dẫn đến xung đột lợi ích. Cho đến khi những vấn đề này được giải quyết, định giá của VW nhiều khả năng vẫn sẽ ở mức thấp.

Tin tức bối cảnh

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô thể thao Porsche AG đã tăng khiêm tốn sau khi niêm yết vào ngày 29/9, trong khi cổ phiếu của công ty mẹ Volkswagen giảm gần 5%.

Việc niêm yết đã định giá Porsche ở mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu, đạt 82,50 EUR cho mỗi cổ phiếu ưu đãi, tương đương giá trị vốn hóa thị trường 75 tỷ EUR. Porsche đã niêm yết 25% số cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết của mình. Trong khi đó, 25% cộng với một cổ phiếu có quyền biểu quyết sẽ được bán cho Porsche Automobil Holding SE, cổ đông lớn nhất của Volkswagen và là phương tiện đầu tư của gia đình Porsche và Piëch.

Cổ phiếu Porsche AG đã được giao dịch ở mức 85,90 EUR vào lúc 1000 GMT, tăng 4%, trước khi trả lại mức tăng này và đóng cửa phiên tăng 2 cent so với giá IPO. Cổ phiếu ưu đãi của Volkswagen đã giảm 3%, ở mức 133,70 EUR, sau khi giảm khoảng 5% trước đó trong phiên.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI