Trang chủBài cần sửa SEOXác định các mô hình đầu và vai trong biểu đồ cổ...

Xác định các mô hình đầu và vai trong biểu đồ cổ phiếu

Mô hình vai đầu vai là một trong những mô hình phổ biến nhất hiện nay, trong bất kỳ biểu đồ chứng khoán nào thì bạn cũng sẽ thấy các mô hình vai đầu vai một đỉnh trung tâm bao quanh bởi hai đỉnh nhỏ hơn hiện ra khắp nơi.

Xác định các mô hình đầu và vai trong biểu đồ cổ phiếu

Xác định các mô hình đầu và vai trong biểu đồ cổ phiếu
Xác định các mô hình đầu và vai trong biểu đồ cổ phiếu

Tham khảo thêm: Ba đỉnh và đáy: Phân tích kỹ thuật ( Phần 2 )

Các mẫu biểu đồ ba đỉnh này có thể là những chỉ báo hữu ích về sự đảo ngược xu hướng chính nhưng cũng là một trong những mẫu biểu đồ dễ đọc sai nhất. Thật vậy, nhiều nhà đầu tư đã phải trả một cái giá đắt khi đặt một giao dịch mà không cần đợi các tín hiệu xác nhận mô hình.

Bạn cần tìm gì để xác định mô hình này.

Để phát hiện sự đảo ngược xu hướng đầu và vai thực sự, bạn cần hiểu cách chúng được tạo ra:

Vai trái hình thành khi các nhà đầu tư đẩy cổ phiếu lên cao hơn và đầu hình thành khi giá đạt đến đỉnh điểm và sau đó giảm xuống một điểm bằng hoặc gần mức thấp trước đó của cổ phiếu.

Vai phải hình thành khi giá cổ phiếu phục hồi một lần nữa nhưng không đạt được mức cao trước đó trước khi giảm trở lại.

Thành phần thứ tư – đường viền cổ – được hình thành bằng cách vẽ một đường bên dưới các đáy được thiết lập ngay trước và ngay sau phần đầu. Khi giá của cổ phiếu giảm xuống dưới đường xu hướng này, đó thường là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mô hình đã bị phá vỡ và đã đến lúc bán vị thế của bạn.

Lưu ý rằng các mô hình đầu và vai nghịch đảo chỉ là sự đảo ngược, với đầu và vai tạo thành các thung lũng thay vì các đỉnh cũng có thể cung cấp các tín hiệu giao dịch hữu ích, nhưng nhiều hơn những tín hiệu bên dưới.

Xác nhận tín hiệu

Ngay cả khi giá cổ phiếu phá vỡ đường viền cổ, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ bị khóa để tiếp tục theo hướng đó. Để giúp xác nhận xu hướng, bạn nên xem xét thêm hai yếu tố:

Khối lượng: Số lượng cổ phiếu giao dịch là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh đằng sau một động thái giá. Với mô hình vai đầu vai cổ điển (xem biểu đồ bên trên), bạn sẽ thấy khối lượng giao dịch bắt đầu giảm bớt khi giá di chuyển cao hơn về phía đầu và sau đó lại tăng trở lại để hình thành vai phải, cho thấy sự nhiệt tình của nhà đầu tư có hạn. Khối lượng tăng đột biến khi giá di chuyển xuống dưới đường viền cổ cho thấy áp lực bán sẽ vẫn còn gay gắt. Nếu cả hai tín hiệu âm lượng này đều không hoạt động, thì sự sụt giảm có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, mặc dù không có gì đảm bảo.

Khung thời gian: Sự đảo ngược xu hướng có lợi nhuận yêu cầu các xu hướng mạnh mẽ dẫn đến chúng. Một quy tắc ngón tay cái thường được sử dụng là xu hướng tăng trong mô hình phải dài ít nhất gấp đôi khoảng cách giữa các vai. Điều này làm cho nhiều khả năng rằng bất kỳ sự đảo ngược nào của xu hướng sẽ đủ quan trọng để giao dịch và quy tắc ngón tay cái đó áp dụng cho dù bạn đang xem xét cơ hội trong ngày hay cơ hội dài hơn.

Đặt điểm dừng của bạn

Bây giờ bạn đã biết những gì cần tìm, bạn giao dịch nó như thế nào? Bằng cách sử dụng một số công cụ quản lý rủi ro giống nhau nằm trong kế hoạch giao dịch thông thường của bạn.

Đặc biệt, lệnh dừng có thể hữu ích cho các cơ hội đầu và vai, cả để hạn chế tổn thất của bạn do giá giảm nếu bạn sở hữu cổ phiếu và để bắt đầu vị thế trong đầu và vai ngược khi cổ phiếu tăng cao hơn qua đường tiệm cận. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không có gì đảm bảo rằng lệnh dừng sẽ được thực hiện tại hoặc gần giá dừng. (Để chốt lời, hãy cân nhắc đặt lệnh giới hạn ở mức giá mục tiêu của bạn.)

Nếu bạn đã sở hữu một cổ phiếu và tin rằng mô hình vai đầu vai truyền thống có thể đang phát triển, hãy xác định đường viền cổ tiềm năng khi cổ phiếu hình thành vai phải và đặt giá dừng bán của bạn ngay dưới nó. Ví dụ: nếu cổ phiếu giảm xuống 35 đô la, phục hồi lên mức cao mới là 37 đô la và sau đó giảm trở lại 35 đô la trước khi tăng trở lại, hãy cân nhắc đặt giá dừng bán của bạn ngay dưới mức hỗ trợ mới có thể có là 35 đô la.

Nếu bạn đang tìm cách thêm một vị trí, sự hình thành của đầu và vai nghịch đảo , với giá cổ phiếu vượt qua đường viền cổ, thường cho thấy xu hướng giảm giá đã kết thúc và cổ phiếu đã sẵn sàng để đạt được mức cao hơn. Trong những trường hợp như vậy, hãy đặt giá dừng mua của bạn ngay trên đường viền cổ. Ví dụ: nếu cổ phiếu tăng trở lại mức 35 đô la, giảm xuống mức thấp mới là 33 đô la và sau đó tăng trở lại lên 35 đô la trước khi giảm một lần nữa, hãy xem xét đặt lệnh dừng mua của bạn ngay trên mức kháng cự được nhận thấy ở mức 35 đô la.

Đo hai lần, bán một lần

Một tính năng độc đáo của mô hình vai đầu vai nghịch đảo là chúng có thể được sử dụng để ước tính mục tiêu lợi nhuận sau khi mô hình hoàn thành (như thể hiện trong biểu đồ bên dưới). Để xác định mức chênh lệch mục tiêu:

Đo khoảng cách thẳng đứng từ đầu đến đường viền cổ áo.

Tìm điểm phá vỡ nơi giá phá vỡ đường viền cổ đầu tiên sau khi vai phải hình thành và thêm khoảng cách đó vào giá đột phá.

Thực hành mục tiêu

Các mô hình vai đầu vai nghịch đảo có thể giúp các nhà giao dịch xác định mục tiêu lợi nhuận.

Một số nhà phân tích kỹ thuật tin rằng điều này có thể cho bạn biết giá có thể tăng bao xa dựa trên kích thước của mô hình và nơi bạn nên cân nhắc đặt giá bán giới hạn của mình.

Sự kiên nhẫn có lợi

Theo kinh nghiệm của tôi, những người mới tham gia phân tích kỹ thuật có xu hướng thấy các mô hình vai đầu vai ở khắp mọi nơi. Đó là lý do tại sao dành thời gian để xác nhận các tín hiệu, chẳng hạn như khối lượng và khung thời gian của các xu hướng trước đó, thường rất đáng giá. Sau một thời gian, việc tách đầu và vai khỏi đầu giả sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nam

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI