Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưĐừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Đừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Nhiều nhà đầu tư mới ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán vì họ sợ bị bỏ lỡ. Tuy nhiên, khi nói đến đầu tư, đây là suy nghĩ cần tránh.

Đừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán ngưỡng mộ câu nói nổi tiếng của Warren Buffet: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nghe theo lời khuyên của nhà đầu tư vĩ đại. Nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ, thường được gọi là FOMO, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết các nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, hội chứng này xảy ra là do não sử dụng các phím tắt để xử lý thông tin dữ liệu một cách tự động. Những con đường tắt này cũng được phát triển trong đầu tư, khiến các nhà đầu tư phản ánh theo bản năng dẫn đến hậu quả là thua lỗ nặng nề.

Đừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Tham khảo thêm:

Cạm bẫy tâm lý FOMO tài chính

FOMO là viết tắt của “Fear Of Missing Out“, còn được gọi là “sợ bỏ lỡ”. Những người mắc bệnh này thường bị quấy rầy bởi lo lắng, sợ rằng họ đã bỏ lỡ một cơ hội hoặc một cái gì đó mà họ có thể hoàn thành. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi những niềm tin như vậy để đưa ra những phán đoán liều lĩnh và ngu xuẩn gây hậu quả thảm khốc.

Tâm lý FOMO thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán. FOMO dễ dàng kiểm soát tâm lý nhà đầu tư vì nhiều lý do: Kỳ vọng quá mức vào thị trường, quá tự tin vào bản thân, hoặc vội vàng mà không nghiên cứu toàn diện về chứng khoán …

Hành vi của nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng bởi những cổ phiếu tăng trần và xanh trong nhiều phiên, sinh ra thái độ muốn mua bằng bất cứ giá nào. Mỗi phiên hoặc dòng mở rộng khiến họ sợ bỏ lỡ một cách dễ dàng và nhanh chóng để tăng tài sản của mình.

Mặt khác, việc đua lệnh có thể tác động tâm lý đến người sở hữu nếu cổ phiếu của họ đột ngột giảm giá. Do vị thế của nhà đầu tư đã ở trong vùng giá cao nên việc lỗ đáng kể là khó tránh khỏi.

Để kích thích hiệu ứng, đội ngũ lái xe thường xuyên “thả mồi” với những phiên tăng điểm cao khiến nhà đầu tư cá nhân mua đuổi công ty. Để hạn chế nguồn cung và dễ dàng thao túng diễn biến giá lên xuống, những cổ phiếu được chọn thường là những cổ phiếu có tính đầu cơ cực cao, vốn hóa nhỏ, kém minh bạch, tập trung và tập trung.

Hơn nữa, những cá nhân này thường xuyên phổ biến những thông tin có lợi nhưng không rõ ràng hoặc bắt tay với các lãnh đạo doanh nghiệp để gạ mua cổ phiếu. Sẽ rất đơn giản cho các nhà đầu tư khi chỉ nhìn vào bảng điện hoặc dòng tiền nếu họ không biết kiểm tra cổ phiếu hoặc các hình thức thông tin khác.

Anh Tuấn Linh (35 tuổi, nhân viên lâu năm của một công ty bất động sản) cho biết, anh đã quen với hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp cũng như lợi ích và khả năng tương lai của các dự án. Do đó, khi tôi biết rằng công ty bất động sản đã áp dụng nhiều kế hoạch mới, tôi cho rằng nó sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

“Tuy nhiên, khi thấy cổ phiếu tăng trần thường xuyên, cộng với thông tin lãnh đạo đăng ký mua cổ phiếu trong nhóm VN30 – nhóm hàng đầu thị trường chứng khoán – thì nhận định của tôi ít nhiều không ổn, và tôi tin rằng phân tích của họ là khá lý trí. “

Hậu quả là vị lãnh đạo này bán trái luật số lượng cổ phiếu khủng, công ty bị loại khỏi rổ chỉ số, tôi lỗ nặng từ đó không bao giờ mong phục hồi được ”, ông Linh giải thích.

FOMO không giới hạn ở các công ty vốn hóa vừa và nhỏ; nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cổ phiếu nào. Cổ phiếu về bản chất là hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào cung và cầu. Thậm chí nguồn cung dư thừa có thể được hấp thụ trong ngắn hạn khi nhu cầu đối với kênh tài sản này là lớn, đặc biệt là đối với các công ty tốt, có ít cổ phiếu.

Do đó, thanh khoản hàng tháng tiếp tục đạt kỷ lục mới trong năm nay và không có dấu hiệu chững lại.

Khi các kênh đầu tư khác bị nhiễm virus, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến thị trường chứng khoán để kiếm tiền nhanh chóng, làm trầm trọng thêm thái độ FOMO.

Điều này không loại trừ khả năng xảy ra với thị trường chứng khoán, khi chỉ 3% dân số có tài khoản chứng khoán và P/E thị trường mới ở mức 16 lần. Yếu tố cốt yếu nhất là để xác định được điểm mua chính xác đối với cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải đương đầu và chinh phục FOMO.

Làm thế nào để Đối mặt và Vượt qua FOMO một cách hiệu quả

Đừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Để tránh bị tâm lý lấn át và bốc đồng, nhà đầu tư phải sử dụng tư duy logic và hợp lý để chống lại tâm lý FOMO. Muốn vậy, nhà đầu tư phải xác định cho mình những yếu tố sau.

Trước hết, nhà đầu tư phải lựa chọn phương án đầu tư phù hợp. Bởi vì mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mọi người là khác nhau, các kỹ thuật đầu tư khác nhau sẽ phù hợp. Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và mở rộng quy mô đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải lựa chọn một chiến lược phù hợp với tính cách cũng như mục tiêu lợi nhuận của họ.

Theo đó, nhà đầu tư yêu cầu quản lý danh mục đầu tư hiệu quả. “Số liệu thống kê cho thấy không nhiều quỹ đầu tư đang hoạt động có thể làm tốt hơn chỉ số”, Tiến sĩ Bùi Lê Minh, giảng viên tài chính kế toán tại Đại học FPT, nhận định khi tư vấn phân bổ tài sản cho nhà đầu tư cá nhân. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân nên phân bổ ít nhất 60% giá trị danh mục của mình cho các quỹ ETF, sau đó sử dụng 40% còn lại để mua dựa trên phân tích của chính họ nhằm giảm thiểu rủi ro.

“Hiện tại, nhiều chỉ số mới đang được tạo ra dựa trên rổ cổ phiếu từ các công ty tốt như VN Diamonds và VN Finlead, cũng như các công ty truyền thống như VN30. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể phân bổ 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Trái phiếu, mặt khác, hiện nay ít hấp dẫn hơn do lãi suất thấp và phát triển sớm ”, TS Minh nhận xét.

Cuối cùng, nhà đầu tư phải chủ động học hỏi và sử dụng những gì đã học. Nhà đầu tư phải biết khi nào họ sẽ bán ngay từ khi họ mua. “Mua vì bất kỳ lý do gì, bán khi lý do đó bị vi phạm”, nói cách khác.

Khi nói đến các lựa chọn thay thế đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên chủ động cắt lỗ khi cổ phiếu tiếp cận ngưỡng cắt lỗ được xác định đầu tiên, để tiết kiệm vốn một cách có kỷ luật và rút ra bài học cho những lần mua sau. Khi giá cổ phiếu giảm, không giống như nhà đầu tư tài sản, đó là cơ hội để mua thêm những cổ phiếu rẻ tiền.

Các nhà đầu tư có thể ngăn ngừa FOMO bằng cách nắm chắc nền tảng kiến thức tài chính cả về lý thuyết và thực hành, cũng như quản lý vốn chặt chẽ và kỷ luật. Nhiều công ty chứng khoán cung cấp các khóa học để giúp khách hàng nâng cao khả năng đầu tư và kiến thức chuyên môn của họ. Ngoài ra, website của công ty được cập nhật liên tục các tài liệu, số liệu kinh tế vĩ mô, phân tích kinh doanh để các nhà đầu tư tiện theo dõi.

Xem thêm

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI